Lò nướng thường được các mẹ sử dụng để chế biến các món nướng cho gia đình (thịt, sườn, cá…). Tuy nhiên ngoài ra sản phẩm này còn có một công dụng rất riêng đó là dùng lò để ủ yaourt. Cùng BeptuEU chia sẻ cách ủ yaourt bằng lò nướng dẻo mịn thơm ngon qua bài viết dưới đây nhé.
Chia sẻ cách ủ yaourt bằng lò nướng dẻo mịn thơm ngon
- Trong quá trình chế biến, nguyên liệu của sữa chua tự làm đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản, chất điều vị. Được làm từ sữa và men chất lượng. Sản phẩm thơm ngon không thua gì sữa chua mua ngoài.
- Dễ dàng điều chỉnh độ ngọt, hương vị theo nhu cầu trong quá trình chế biến. Hợp khẩu vị mỗi người không giống như các loại sữa chua mua ngoài.
- Quy trình làm sữa chua tại nhà rất đơn giản và tiện lợi. Không tốn nhiều thời gian cũng như nguyên liệu. Đặc biệt là có thể cùng làm với con và chồng giúp gia đình gần gũi và hiểu nhau hơn.
Lợi ích của việc làm sữa chua tại nhà
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Sữa đặc: 50ml. (Tùy theo khẩu vị ngọt bạn có thể cho nhiều hơn)
- Sữa chua: 1 hộp.
- Hũ thủy tinh.
- Vani: 1/2 muỗng ( tùy khẩu vị)
- Lò nướng
- Đổ sữa tươi ra tô, sau đó cho sữa đặc có đường vào khuấy đều cho đến khi sữa đặc tan đều. Cho vào nồi đun khoảng 1-2 phút (khoảng 40 độ C) rồi đổ ra. Lưu ý không đun sôi vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong sữa.
- Đổ sữa chua vào hỗn hợp sữa khi còn ấm. Đối với mỗi khẩu vị, bạn có thể cho thêm vani lỏng. Và khuấy cho đến khi dung dịch rất mịn là được.
- Lấy các hũ thủy tinh đã được rửa sạch, lau khô. Đổ hỗn hợp sữa và sữa chua rồi dùng nắp đậy kín lại. Sau đó xếp các hũ vào khay có nước ấm (50 độ). Sao cho ngập khoảng 1/3 – 1/2 hũ thủy tinh.
Đổ hỗn hợp sữa và sữa chua vào hũ rồi dùng nắp đậy kín lại
- Lò được cài đặt bật ở 70C trong khoảng 5 phút, sau đó tắt. Cho khay có các hũ sữa chua đã chuẩn bị sẵn vào lò nướng. Sau đó đóng cửa lò và ủ trong vòng 4-5 tiếng. Lưu ý cứ sau 2 tiếng thì bật lại lò và để ở nhiệt độ 50 độ C trong khoảng 2 phút rồi rút phích cắm. Điều này sẽ giúp lò duy trì nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình để đảm bảo sữa chua lên men.
- Sản phẩm được ủ xong tạo ra món sữa chua cô đặc thơm ngon sẵn sàng sử dụng. Để tăng hương vị bạn đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh.
Xem thêm
Hướng dẫn ủ bột bằng lò nướng siêu dễ bạn không nên bỏ qua
Hướng dẫn cách nướng thịt ở lò nướng thơm ngon hấp dẫn
- Sản phẩm sữa chua tự làm không nên bảo quản quá lâu, tốt nhất là trong vòng 2 ngày. Thưởng thức trực tiếp hoặc kết hợp với trái cây (kiwi, dâu tây, táo, lê...) Hoặc bánh quy,.. để tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Nguồn nguyên liệu đảm bảo, tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu hư hỏng, hết hạn sử dụng. Sẽ gây rối loạn hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Quá trình trộn sữa chua và sữa cần trộn nhẹ nhàng, không khuấy mạnh. Để tránh men kết tụ gây nhớt khi thưởng thức.
- Sữa chua ủ trong lò nướng, tuyệt đối không được mở lò hay di chuyển hộp đựng khi ủ. Vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình đông tụ của sữa, phá vỡ liên kết khiến sữa chua bị nứt, tách nước. Phần nhiệt độ của lò cũng quan trọng với quá trình sữa lên men. Vì vậy nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ lò nướng cho hợp lý.
Một số lưu ý khi ủ yaourt bằng lò nướng
Trên đây là cách ủ yaourt bằng lò nướng dẻo mịn thơm ngon. Hy vọng rằng những thông tin bổ ích trong bài sẽ giúp các chị em nội chợ chế biến món sữa chua nhanh chóng, thơm ngon. Chúc các bạn thành công!