Dinh dưỡng cho bà mẹ sau sinh mổ đóng vai trò quan trọng. Món ăn ở cữ cho mẹ sinh mổ không chỉ đảm bảo dinh dưỡng, kích sữa nhanh mà còn tránh được sẹo. Tránh tình trạng mẹ tăng cân, mất dáng. Cùng BeptuEU tham khảo ngay các món ăn ăn tốt nhất, đầy đủ dưỡng chất cho phụ nữ sau sinh mổ qua bài viết dưới đây.
Gợi ý 10 món ăn ở cữ cho mẹ sinh mổ đầy đủ dưỡng chất
Món ăn cho phụ nữ sau khi sinh mổ được chia thành nhiều nhóm. Mỗi nhóm sẽ có những món ăn khác nhau, mẹ có thể tham khảo để thực đơn của mẹ sinh mổ thêm phong phú và ngon miệng.
Canh thịt nạc nấu rau ngót à món ăn đầu tiên dành cho phụ nữ sau sinh mổ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.
Rau ngót có đặc tính làm mát và giúp vết thương nhanh lành. Thịt nạc rất giàu protein, có thể giúp thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, hình thành làn da tươi trẻ. Giúp mẹ sau sinh nhanh lành vết thương.
Thịt gà rất giàu protein giúp vết thương sau sinh nhanh lành. Nghệ giúp tái tạo tế bào và làm lành sẹo nhanh chóng. Vì vậy, gà nướng nghệ gừng giúp phụ nữ sau sinh nhanh lành sẹo, vết thương.
Tôm, cá giàu canxi tốt cho xương khớp. Củ nghệ hỗ trợ chữa lành vết thương. Vì vậy, món ăn này không chỉ có lợi cho xương khớp mà còn giúp vết mổ của mẹ sau sinh nhanh lành.
Cá kho nghệ thơm ngon giúp vết thương mau lành
Các món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ lợi sữa bao gồm: Cháo chân dê,canh xương bò hầm đậu đỏ, canh đu đủ xanh nấu móng giò, canh rau đay nấu mướp, …
Thịt dê rất giàu dinh dưỡng, chứa vitamin nhóm B (B1, B3, B9, B12), vitamin K, E, protein, axit amin, axit béo omega 3, omega 6, khoáng chất (canxi, kẽm, sắt). , mangan,…) Giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa và nhanh hồi phục sau mổ.
Móng giò rất giàu đạm và canxi. Đu đủ chứa nhiều loại vitamin A, B, C, D, E… cũng như các chất khoáng, protein, chất béo. Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ này không chỉ giúp chị em hồi phục sức khỏe. Mà còn giúp lợi sữa, thông sữa, mang lại nguồn sữa chất lượng cao.
Canh đu đủ xanh đặc biệt thích hợp với những bà mẹ bị loãng hoặc ít sữa.
Canh đu đủ xanh móng giò lợi sữa
Xương bò rất giàu canxi. Đậu đỏ giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bổ sung sắt, vitamin B1, B6 tốt cho hệ thần kinh, giúp giảm căng thẳng.
Ngoài ra, trong đậu đỏ còn chứa một chất tương tự như estrogen. Có thể giúp phát triển ngực và tăng tiết sữa. Vì vậy, canh xương bò hầm đậu đỏ là món ăn lợi sữa rất thích hợp cho sản phụ sau sinh mổ.
Xem thêm
Top 10 món ăn ngon nhất thế giới bạn không nên bỏ lỡ
15 món ăn hàn quốc hấp dẫn bạn không nên bỏ qua
Có nhiều món ăn để chống táo bón sau sinh như bông cải xanh luộc, cháo khoai lang, cháo cà rốt, cháo vừng đen,…
Bông cải xanh có nhiều carbohydrate và protein hơn các loại khác. Thêm vào đó, nó chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa táo bón.
Ngoài ra, vitamin A, canxi, magie, kẽm, photpho, sắt, axit folic. Giúp bà bầu cải thiện thị lực, ngăn ngừa loãng xương, chống thiếu máu sau sinh mổ.
Cháo khoai lang là món ăn cho phụ nữ sinh mổ, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tuyệt vời, bao gồm: Sắt, Magie, Canxi, Natri... giúp sản phụ sau sinh mổ nhanh hồi phục và lấy lại sức vóc, vóc dáng.
Ngoài ra, khoai lang còn giàu chất xơ có tác dụng kích thích dạ dày co bóp. Hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa táo bón và tích mỡ thừa.
Cà rốt rất giàu vitamin A, vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa, beta-carotene, alpha-carotene, canxi và ít calo nên rất tốt cho mắt, tim và răng của bạn.
Đồng thời, cà rốt còn có tác dụng chống ung thư, làm đẹp da, tăng cường miễn dịch. chống táo bón, giảm béo cho phụ nữ sau sinh mổ.
Cháo cà rốt chống táo bón, giảm béo cho phụ nữ sau sinh mổ
Cháo vừng đen giàu chất đạm, chất béo, vitamin, kali, phốt pho, sắt, dầu, canxi, axit béo omega 3 và omega 5…Ngoài ra, ăn cháo vừng đen giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Cải thiện chất dinh dưỡng, kích sữa mẹ, đẹp da, cải thiện vóc dáng cân đối, chống táo bón.
Nhung hươu rất giàu các nguyên tố vi lượng và khoáng chất quan trọng như 25 loại axit amin, canxi cacbonat, canxi photphat, Fe, Mg, Ca,… Có tác dụng giúp mẹ sau sinh mổ hồi phục sức khỏe nhanh hơn, cải thiện chất lượng tốt hơn. Phát triển xương, bổ sung lượng hồng cầu đã mất, đẹp da, giảm stress, chống trầm cảm sau sinh.
Sở dĩ thịt bò hầm khoai tây tốt cho phụ nữ sau sinh mổ. Là bởi thịt bò rất giàu protein, sắt và vitamin B12, có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe cho mẹ sinh mổ. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Khoai tây rất giàu chất xơ và calo. Cung cấp năng lượng cho hoạt động của tuyến sữa. Đồng thời giúp mẹ tiết nhiều sữa sau sinh.
Thịt bò hầm khoai tây bổ máu, lợi sữa
Trên đây là tổng hợp các món ăn ở cữ cho mẹ sinh mổ đầy đủ dưỡng chất các mẹ có thể tham khảo. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!