Bánh mì là một món cần sự khéo léo và tinh tế khi chế biến. Mới tạo nên được những chiếc bánh thơm phức, ngon giòn nhất. Một trong các khâu quan trọng nhất khi chế biến bánh mì chính là công đoạn ủ bột. Bạn sẽ chinh phục được công đoạn này một cách dễ dàng hơn. Nếu biết ủ bột bằng lò nướng siêu dễ mà BeptuEU chia sẻ qua bài viết dưới đây. Cùng theo dõi ngay nhé!
Hướng dẫn ủ bột bằng lò nướng siêu dễ bạn không nên bỏ qua
Khó khăn nhất trong quá trình làm bánh có lẽ là giai đoạn ủ bột. Bởi nó mất khá nhiều thời gian và cần phải có phương pháp căn đúng tỉ lệ để bột nở đều. Có hai phương pháp phổ biến để ủ bột:
Ủ lạnh: Thời gian ủ bột thường từ 8 đến 12 tiếng. Axit lactic được sản sinh theo cơ chế ủ chậm giúp bánh thơm ngon, mềm và dai hơn.
Ủ nóng: Thời gian ủ được rút ngắn từ 1 giờ đến 2 giờ. Sử dụng nhiệt độ ấm giúp bột tiết axit lactic nhanh hơn. Giúp bánh nở sớm hơn so với khi sử dụng nhiệt độ thường.
Thông thường giai đoạn ủ bột mất bao lâu?
Ủ trong lò nướng như thế nào để bột lên men đều và không bị chín? Đừng lo lắng, chỉ cần làm theo các hướng dẫn dưới đây. Bạn chắc chắn thành công 100% bột nở đều và tiết kiệm rất nhiều thời gian.
Bạn cần làm nóng lò trước khoảng 2 đến 3 phút trước khi cho bột vào ủ. Điều này giúp tạo môi trường nhiệt độ phù hợp để bột nở. Giúp bột nở đều hơn và không bị nấu chín trong lò. Đảm bảo điều chỉnh lò nướng ở mức thấp nhất. Điều này tránh làm bánh chín trong khi bột chưa lên men hết.
Trong khi lò đang làm nóng trước, hãy chuẩn bị sẵn một ấm nước sôi và một chiếc bát thủy tinh. Sau đó sử dụng chiếc bát có kích thước vừa phải để phù hợp với diện tích lò nướng của bạn. Đổ nước cách đáy bát khoảng 5cm rồi cho vào lò nướng.
Khi cho bát nước sôi vào lò, đóng cửa lò, không cần vặn nhiệt độ. Nhiệt độ của môi trường bên trong sẽ tạo điều kiện thích hợp để bột nở mà không bị cháy.
Cuối cùng, khi bột đã được trộn đều và một bát nước thì cho vào lò và đóng cửa lò lại. Luôn giữ nhiệt độ ở mức ấm mà không cần bật lò vì như vậy bánh sẽ bị chín. Chờ đợi đến khi thấy bột nở nhân đôi. Tuỳ thuộc vào kích cỡ và độ to của viên bột đó sẽ ủ theo thời gian nhanh chậm khác nhau. Nếu thành phẩm còn chưa ưng ý thì bạn cứ tiếp tục thực hiện theo hai bước trên. Ủ bột của mình thêm khoảng 15 hoặc 20 phút nữa nhé!
Trong cuộc sống nhộn nhịp và bận rộn ngày nay. Thật khó cho nhiều người có thời gian chờ đợi để làm bánh. Vì thế, phương pháp trên là một trong các cách tốt nhất để thực hiện. Để có được những mẻ bánh thơm ngon và bắt mắt.
Tuỳ thuộc vào kích cỡ của viên bột sẽ ủ theo thời gian nhanh chậm khác nhau
Xem thêm
Chế độ sấy ở lò nướng là gì? Chức năng của chế độ sấy?
Hướng dẫn cách nướng thịt ở lò nướng thơm ngon hấp dẫn
Bên cạnh việc làm đúng theo các chỉ dẫn ở trên. Bạn cũng cần phải chú ý rất nhiều vấn đề khác trong quá trình ủ bột, ví dụ như:
- Không nên ủ với nhiệt độ quá cao vì điều này sẽ làm bột nở nhanh hơn, rút ngắn thời gian ủ. Tuy nhiên mùi vị món bánh cho ra sẽ không thơm ngon.
- Muốn kiểm tra xem bột đã nở đều hay chưa bạn hãy đặt 1 hoặc 2 ngón tay vào khối bánh. Ấn sâu khoảng 2cm, trong trường hợp nhấc ngón tay lên thấy vết lõm còn nguyên vẹn thì tức là bột đã nở đầy. Ngược lại nếu vết lõm phồng trở lại thì bạn phải tiến hành ủ tiếp.
- Trong khi ủ bột, cần phải được che/bọc. Bằng cách bỏ khối bột vào bao nilon, cột chặt, hay lấy vải ướt trùm kín bát chứa bột,... Điều này sẽ làm cho bề mặt trên của khối bột không bị khô.
Trong khi ủ bột lấy vải ướt trùm kín bát chứa bột
Trên là hướng dẫn ủ bột bằng lò nướng rất đơn giản nhưng cũng vô cùng hữu ích. Giúp bột nở đều và đẹp mắt tạo nên từng miếng bánh thơm ngon. Chúc các bạn thành công và không quên chia sẻ bí quyết thú vị này để bạn bè người thân cùng làm nha!