Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Thiết bị nhà bếp

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh tươi ngon không mùi

23-08-2022

Thói quen mua thật nhiều thịt, cá, đồ ăn về để dự trữ và sử dụng dần. Giúp tiết kiệm thời gian đi chợ. Tuy nhiên, các loại thức ăn tươi sống chỉ có thể để được vào tủ lạnh một thời gian nhất định. Nếu dự trữ trong đó quá lâu thì dù không bị hỏng cũng sẽ mất hết chất dinh dưỡng có trong đó. Cùng BeptuEU tham khảo bài viết dưới đây về cách bảo quản thịt trong tủ lạnh tươi ngon giữ được lâu. 

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh tươi ngon không mùi

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh tươi ngon không mùi 

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh tươi ngon không mùi 

Bao bọc thịt thật kỹ

Với các loại thịt gia súc tươi sống như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, thịt trâu, cá, gia cầm… Thì sau khi giết mổ chỉ có thể để được ở môi trường nhiệt độ bình thường. Thì sẽ bắt đầu tê cứng, mất dần tính đàn hồi, bị nhiễm khuẩn và bắt đầu phân hủy.

chính vì vậy, muốn bảo quản các loại thịt tươi sống được lâu. Thì khi mua ngoài chợ về, bạn cần rửa thật sạch chúng trước khi bảo quản.

Dùng những loại túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm được làm từ loại nhựa an toàn. có thể chịu được nhiệt độ thấp và không bị phôi các chất độc hại trong nhựa ra ngấm vào thịt. Sau khi rửa sạch thịt và để ráo nước. Bạn hãy xếp thịt vào từng túi nilon hoặc hộp nhựa buộc và đậy thật kín.

Bạn có thể sử dụng máy hút chân không mini để hút hết không khí bên trong hộp. Tạo môi trường yếm khí sẽ giúp bảo quản độ tươi của thịt được tốt hơn. Ở môi trường này, các loại vi khuẩn sẽ khó có thể sinh sôi nảy nở. Và làm hỏng thức ăn của bạn.

Nếu bảo quản lâu mà phải để trong ngăn đá của tủ lạnh. Thì bạn nên bọc nhiều lượt nilon để phần thịt bên trong không bí đóng đá, mất nước. Làm thay đổi màu sắc, mùi vị và cả chất dinh dưỡng.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh thích hợp nhất

Một điều cần lưu ý với cách bảo quản thịt trong tủ lạnh là phải điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh sao cho phù hợp với từng loại thực phẩm. Không nên để nhiệt độ quá lạnh. Sẽ làm cho thực phẩm bị đóng đá, hoặc nhiệt độ không đủ lạnh sẽ làm cho vi khuẩn sinh sôi và phân hủy thực phẩm.

Nhiệt độ thích hợp nhất đối với ngăn mát tủ lạnh là khoảng 2 độ C. Còn trên ngăn đông lạnh, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức âm 25 độ C là vừa đủ.

Nếu bạn cho cùng lúc quá nhiều thịt vào ngăn đá. Thì nên để nhiệt độ ở mức thấp hơn, giúp cho việc làm lạnh được liên tục và nhanh chóng.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh thích hợp nhất

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh thích hợp nhất

Ghi nhớ thời gian bảo quản

Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Nếu để lâu hơn thì chúng sẽ bị hỏng hoặc mất hết các chất dinh dưỡng vốn có. Khi ăn bạn sẽ không thể cảm nhận được mùi hay hương vị loại thực phẩm này.

Nắm chắc thời gian bảo quản của từng loại thịt là điểm mấu chốt với cách bảo quản thịt trong tủ lạnh.

Đa phần các loại thực phẩm tươi sống nếu không bị nhiễm khuẩn và được rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh. Sẽ bảo quản được trung bình khoảng 4 đến 6 ngày ở ngăn mát. Nhưng lại có thể giữ được tới tận vài tháng trong ngăn đá ở nhiệt độ thích hợp và được làm lạnh liên tục. Tuy nhiên, tùy loại thực phẩm khác nhau mà thời gian bảo quản cũng khác nhau.

Với các loại thịt đã qua chế biến thì có thể giữ được khoảng 1 tháng nếu để trên ngăn đông lạnh.

Khi cho các loại thịt tươi vào bảo quản. Bạn cần lưu ý sắp xếp sao cho giữa các túi thịt phải có một khoảng cách đều nhau. Để khí lạnh có thể làm lạnh đều miếng thịt. Không nên dự trữ quá nhiều sẽ khiến tủ lạnh quá tải. Ảnh hưởng tới việc làm lạnh và bảo quản thực phẩm.

Rửa tay thật sạch

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh sẽ thật sự hiệu quả nếu bạn rửa tay thật sạch. Trước và sau khi tiếp xúc với thịt sống, để tránh vi khuẩn lây lan và gây bệnh cho con người.

Hãy thực hiện dã đông đúng cách bằng lò vi sóng. Hoặc chuyển xuống ngăn mát cho thịt tan đá từ từ sẽ giúp miếng thịt có độ dai ngon và mùi vị tự nhiên.

Rửa tay thật sạch trước và sau khi tiếp xúc với thịt sống

Rửa tay thật sạch trước và sau khi tiếp xúc với thịt sống

Xem thêm 

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh tươi ngon, để được lâu

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách

Nguyên tắc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh

Nguyên tắc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh quan trọng nhất là đảm bảo các loại đồ ăn đều nhận được hơi lạnh cần thiết. Bạn có thể tham khảo cách sắp xếp dưới đây:

Ngăn đông đá

Là nơi có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh và là nơi bảo quản những thực phẩm tươi sống dài ngày như thịt, cá, hải sản….Ngoài ra bạn cũng có thể làm đá, kem hoặc sữa chua.

Khi sắp xếp thịt vào ngăn đá, nên xếp một lượng vừa phải, có khe hở giữa các túi thịt.

Ngăn mát tủ lạnh

- Cánh cửa tủ:

Là nơi có độ lạnh ít nhất trong đủ do đó bạn chỉ nên để những thực phẩm khô hoặc các loại gia vị.

- Kệ trên cùng:

Đây là vị trí lý tưởng để bảo quản thức ăn thừa, đồ uống hoặc những loại thực phẩm ăn liền. Vì hơi lạnh được tỏa ra nhiều mà lại vô cùng tiện lợi khi người dùng lấy thức ăn.

- Những kệ dưới:

Thích hợp để bảo quản sữa, trứng hay các loại thịt, hải sản muốn rã đông. Nhưng để tránh gây mùi cho tủ cũng như ảnh hưởng tới mùi vị của thức ăn khác. Bạn nên bọc kỹ bằng hộp nilon hoặc hộp nhựa.

- Hộc tủ:

Thiết kế phù hợp để bảo quản rau củ quả luôn tươi ngon. Nhưng lưu ý không nên để các loại quả chín và sống chung với nhau. Vì có thể khiến các quả kia chín theo.

Nguyên tắc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh

Nguyên tắc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh

Trên đây cách bảo quản thịt trong tủ lạnh tươi ngon giữ được lâu, không mùi. Để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn gây hư hỏng thực phẩm. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với từng ngăn tủ cũng như đảm bảo thực phẩm luôn được rửa sạch và bọc kín nilon.

Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm