Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Thiết bị nhà bếp

Hướng dẫn cách bảo quản chanh trong tủ lạnh tươi lâu

30-08-2022

Chanh là loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Không chỉ làm nước uống cung cấp vitamin C cần thiết cho làn da đẹp và sức khỏe. Mà còn là nguyên liệu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, chanh bảo quản trong tủ lạnh thường chỉ để được khoảng một tuần. Thì bắt đầu héo và khô. Vì vậy hôm nay, BeptuEU sẽ chia sẻ đến các bạn cách bảo quản chanh trong tủ lạnh tươi lâu qua bài viết dưới đây. 

Hướng dẫn cách bảo quản chanh trong tủ lạnh tươi lâu

Hướng dẫn cách bảo quản chanh trong tủ lạnh tươi lâu 

Bí quyết mua chanh tươi ngon và để được lâu 

Bạn nên biết một số lưu ý để lựa chọn đúng cách để kéo dài tuổi thọ của chanh tươi: 

- Bạn nên chọn những quả chanh vừa phải khi sờ vào thường chắc, căng, vỏ bóng, mỏng. - Không nên chọn những quả có màu vàng xỉn, sần sùi da và các đốm đen. 

- Bạn có thể đưa lên mũi ngửi hoặc dùng tay ấn vào để xác nhận có mùi thơm là chanh tươi chưa ngâm thuốc. 

- Sau khi mua chanh, nhớ rửa sạch trước khi cất vào tủ lạnh. Nhẹ nhàng chà xát bên ngoài vỏ chanh với nước và rửa sạch lại với nước. Không ngâm chanh trong nước quá lâu. 

Bí quyết mua chanh tươi ngon và để được lâu

Bí quyết mua chanh tươi ngon và để được lâu

Hướng dẫn cách bảo quản chanh trong tủ lạnh tươi lâu 

Chanh là một trong những loại gia vị thiết yếu trong mỗi hộ gia đình Việt Nam. Nhưng hầu hết mọi người khi mua về, sử dụng rồi để tủ lạnh hay nơi khác đều khô và teo. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lượng nước cốt chanh. 

Bảo quản chanh trong túi nilon 

Sau khi mua về, bạn rửa sạch và lau khô chanh trước, hoặc để ráo khô. Sau đó cho chanh vào túi nilon hoặc hộp nhựa. Sau đó cho chúng vào tủ lạnh. Nhờ đó, chanh tươi lâu, giữ được chất và không bị mất độ ẩm. Do hơi lạnh không ảnh hưởng trực tiếp đến các lớp da, đây là một phương pháp rất hiệu quả tại nhà. 

Bảo quản chanh bằng giấy báo 

Giấy báo là một trong những vũ khí hữu ích để bảo quản chanh. Đề phòng trường hợp bạn  cần có một ít chanh tươi ở nhà để sử dụng trong thời gian ngắn. Trước tiên, hãy lấy một tờ  báo và bọc những quả chanh tươi. Làm tương tự với những quả chanh khác và cho tất cả những quả chanh đã bọc vào tủ lạnh. 

Giấy báo làm giảm nhiệt độ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt quả chanh. Nhưng điều này không  ảnh hưởng đến quả chanh. Hơn nữa, lớp tinh dầu chanh được giữ lại nên lượng nước chanh tươi, ngon lâu hơn. Có thể kéo dài đến 7 ngày hoặc hơn. 

Giấy báo là một trong những vũ khí hữu ích để bảo quản chanh

Giấy báo là một trong những vũ khí hữu ích để bảo quản chanh

Dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản chanh 

Ngày nay, báo giấy không dễ kiếm,nhưng bọc thực phẩm rất dễ mua. Vì vậy, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm cuộn lại thay cho giấy báo. Điều này mang lại cho nó một diện tích bề mặt nhỏ hơn so với giấy báo.  

Bạn mua chanh tươi, rửa sạch và lau khô. Cắt màng bọc và bọc vào mỗi quả chanh lại. Bảo quản chanh đã bọc trên cửa tủ lạnh. Nơi có nhiệt độ không quá lạnh để giữ chanh tươi lâu hơn trong nhà bếp. 

Xem thêm 

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh tươi ngon, để được lâu

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh tươi ngon không mùi

Bảo quản chanh trong hộp nhựa

Rửa sạch chanh tươi với nước và lau khô. Rửa sạch hộp nhựa có nắp để đựng chanh, lau khô, lật ngược và lau khô hoàn toàn. Cho chanh tươi vào lọ, đậy kín nắp, cho lần lượt từng hộp/lọ nhựa đựng chanh vào tủ lạnh. Sử dụng từng quả một, có thể sử dụng được khoảng 1 tháng.  

Bảo quản chanh tươi bằng cát 

Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản chanh tươi bằng cát trong thời gian dài. Mua chanh tươi về, đổ cát dày khoảng 5cm vào thùng xốp. Lấy chanh tươi rải luôn trên cát. Rải vào thùng cát  tức là 1 lớp cát, 1 lớp chanh tươi. Phủ một lớp cát mỏng sao cho ngập phần lớn chanh. Nghĩa là chanh tươi phải nằm trên mặt cát, đừng đổ cát quá dày sẽ nhanh hỏng hơn.

Cát sẽ giúp giữ ẩm cho chanh ở nhiệt độ tự nhiên. Điều này sẽ giúp chanh tươi trong khoảng 20 ngày.  

Cát sẽ giúp giữ ẩm cho chanh ở nhiệt độ tự nhiên
Cát sẽ giúp giữ ẩm cho chanh ở nhiệt độ tự nhiên

Bảo quản chanh khi không sử dụng hết 

Dưới đây là cách giữ chanh tươi nếu bạn không sử dụng hết chanh. Dùng một đĩa phẳng nhúng giấm (hoặc vắt vài giọt nước cốt chanh lên đĩa). Và đặt nửa quả chanh xuống đĩa.

Phương pháp bảo quản này giúp bề mặt chanh không bị khô và giúp bảo quản độ tươi ngon. Tuy nhiên, nếu để chanh lâu sẽ bị thối nên bạn cần sử dụng hết càng sớm càng tốt.

Đông lạnh nước chanh 

Mua chanh và chuẩn bị khay đá. Vắt nước chanh và đổ vào khay đá. Lưu ý rằng lượng nước chanh trong mỗi khay đá chỉ là lượng nước bạn định sử dụng cùng một lúc. Để giảm lãng phí nên vắt vừa phải. Đừng vắt cố điều này dẫn đến nước chanh vị đắng. 

Bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh, khi khay đá nước chanh đã đông hoàn toàn. Lấy các viên nước chanh ra khỏi khay, cho vào hộp có nắp đậy kín rồi cho vào ngăn đá. Bất cứ khi nào bạn muốn sử dụng, chỉ cần lấy ra một viên. 

Đông lạnh nước cốt chanh

Đông lạnh nước cốt chanh 

Bài viết trên, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách bảo quản chanh trong tủ lạnh tươi lâu. Hi vọng chúng tôi đã cung cấp một số thông tin hữu ích cho bạn. Giúp bạn tích lũy được thêm kinh nghiệm bếp núc, giữ chanh tươi được lâu. 

Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm