Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Góc ẩm thực

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh tươi ngon, để được lâu

26-08-2022

Tôm là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người yêu thích. Vậy Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh như thế nào để giữ được hương vị tươi ngon và chất dinh dưỡng tốt nhất. Hãy cùng BeptuEU tìm hiểu cách chọn và bảo quản tôm trong tủ lạnh qua bài viết dưới đây. 

 Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh tươi ngon, để được lâu

 Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh tươi ngon, để được lâu 

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh tươi ngon, để được lâu  

Tôm được phân loại thành tôm sống, thịt tôm tươi, tôm khô theo phương pháp bảo quản. Dưới đây là các bước để bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh:  

- Cho tôm vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi cấp đông, thịt tôm không bị vi khuẩn tấn công gây biến chất. 

- Sử dụng tôm trong thời gian ngắn. Nếu mua tôm, bạn có thể làm sạch, ướp trước, sau đó đóng hộp và bảo quản trong ngăn đá. Cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng trước khi rã đông trước khi nấu. 

- Thịt tôm đông lạnh sẽ không bị vi khuẩn tấn công gây biến chất.Tuy nhiên, không bảo quản tôm thịt tươi lâu (dưới 30 ngày). Bảo quản lâu sẽ bị mất giá trị dinh dưỡng. 

- Cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng trước khi rã đông trước khi nấu. 

Cho tôm vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng trước khi rã đông để nấu

Cho tôm vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng trước khi rã đông để nấu 

Hướng dẫn cách chọn tôm tươi ngon 

Chọn tôm tươi ngon không khó. Bạn có thể mua tôm ngon với một chút mẹo nhỏ. Khi mua tôm, bạn nên chú ý những điểm sau: 

Vỏ tôm tươi 

Khi chọn tôm, bạn nên chọn những con tôm tươi, có vỏ trong, mùi nước biển nhẹ, không tanh. Không mua tôm có đốm đen hoặc không đều màu. 

Tôm không bị nhớt 

Khi nhấc tôm lên thì xảy ra hiện tượng nhầy nhụa, thân bị cong tròn và không thẳng như bình thường. Dùng ngón tay ấn nhẹ vào vỏ tôm để đảo đều. Nếu bạn có thể nhìn thấy các hạt thô trên vỏ hoặc nếu tôm bị chảy nhầy ra, thì không nên mua nó. 

Kiểm tra chân tôm, đầu tôm, đuôi tôm 

Tôm tươi thường bị gập đuôi. Đuôi xòe bơm hóa chất và nước vào tôm khiến chúng béo hơn. Tôm tươi không nhiễm hóa chất có thân hơi cong, thịt đàn hồi nhưng không dày bất thường. Không tách các đường nối vỏ, đầu và thân tôm dính vào nhau. Vì vậy hãy chọn tôm tươi và không sử dụng tôm bơm tiêm hóa chất trước khi sử dụng phương pháp bảo quản tôm trong tủ lạnh. 

Cần kiểm tra chân tôm, đầu tôm, đuôi tôm

Cần kiểm tra chân tôm, đầu tôm, đuôi tôm 

Xem thêm 

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách và khoa học

Các cách bảo quản tôm khác 

Để kéo dài thời gian bảo quản của tôm. Hãy đặt tôm nguyên con vào tủ lạnh. Đọc và làm theo các thao tác khác bên dưới. 

Tôm chế biến ngay

Sau khi làm sạch, cắt bỏ đầu và chân, cho vào hộp có nước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 

Nõn tôm tươi

Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, để riêng phần nõn tôm trong tủ lạnh để được lâu. Tôm có thể được bảo quản trong khoảng một tháng bằng cách gói chúng trong giấy bạc. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu định bảo quản tôm tươi. Thì bạn cần để ráo hết vỏ tôm trước khi gói vào giấy bạc. 

Tôm khô 

Bảo quản tôm khô dễ hơn nhiều so với bảo quản tôm tươi. Sản phẩm tôm khô đã qua sơ chế không bị các vi khuẩn khác tấn công. Tuy nhiên, nếu tôm khô tiếp xúc với độ ẩm, bào tử nấm mốc có thể phát triển trên tôm. Và các đốm trắng đục có thể xuất hiện trên tôm. Ảnh hưởng đến chất lượng tôm và có thể bị biến chất và ngộ độc cao.  

Vì vậy, để có được tôm khô ngon nhất cần lưu ý để tôm khô ở nơi thoáng mát tránh gió và hơi nước. Nếu để trong tủ lạnh, hãy cân nhắc bảo quản trong túi hoặc hộp kín khí. 

Sử dụng túi hoặc hộp kín khí khi bảo quản tôm khô trong tủ lạnh

Sử dụng túi hoặc hộp kín khí khi bảo quản tôm khô trong tủ lạnh 

Trên đây là cách bảo quản tôm trong tủ lạnh tươi ngon, để được lâu. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể có thêm kinh nghiệm chọn tôm tươi ngon và cách bảo quản tôm trong tủ lạnh đúng cách.

Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm