Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Thiết bị nhà bếp

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách

16-08-2022

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách là gì? Rau là thực phẩm cần thiết hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản đúng cách. Để rau được tươi lâu, chúng ta phải có phương pháp bảo quản đúng cách. Hãy cùng BeptuEU  tham khảo những cách dưới đây để bảo quản rau trong tủ lạnh một cách hiệu quả nhé! 

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách

Hiện tượng xảy ra trong quá trình bảo quản rau củ quả 

 

Mục đích chính của quá trình lưu trữ bảo quản là làm chậm quá trình "lão hóa" của rau cụ quả do hô hấp, mất độ ẩm và bị thối rữa. Trong điều kiện bình thường, do nhiễm vi khuẩn hoặc do hiện tượng chín. Chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của trái cây và rau quả sẽ giảm dần. 

 

Hiện tượng chín

 

Sau khi thu hoạch, tất cả các loại rau hoặc trái cây sẽ tiếp tục "hô hấp". Đây là một quá trình sinh hóa xảy ra trong trái cây và rau quả. Và chuyển đổi đường và oxy thành carbon, nước và nhiệt. Hô hấp với cao độ sau khi thu hoạch sẽ dẫn đến hiện tượng chín dần của rau củ quả.

 

Nhiễm nấm và vi khuẩn

 

Khi rau của để trong một thời gian dài, sẽ nhiễm vi sinh vật sẽ gây thối rữa. Mặc dù quá trình chín bị hạn chế, các loại rau cũng sẽ bị hư hỏng và thối rữa nếu chúng bị nhiễm nấm hoặc vi khuẩn.

 

Do đó, để có thể bảo rau trong một thời gian dài. Bạn phải ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật bằng cách chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng.

 

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả giữ được lâu 

Mua đúng số lượng

Để đảm bảo rau luôn tươi ngon, không bị hao hụt, hỏng. Chúng ta nên mua một số loại rau vừa đủ dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Không nên mua quá nhiều một lúc để trong tủ lạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Khi bảo quản rau nên để tủ lạnh từ 1°C đến 4°C. Bởi vì, khi bảo quản rau trên 40 độ C, vi khuẩn thường sinh sôi, khiến rau dễ bị hỏng. Nhưng nếu để nhiệt độ quá thấp, rau củ sẽ bị đông cứng, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu. Là tuyệt đối không được rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh. Vì độ ẩm quá cao có thể khiến rau dễ biến màu, hư hỏng. Nếu bạn có thói quen rửa rau trước khi bảo quản. Thì nên để thật khô rồi mới cho vào tủ lạnh.

Không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh

Không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh

Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Mỗi loại rau củ được bảo quản khác nhau tùy thuộc vào thời gian bảo quản và điều kiện độ ẩm. Vì vậy bạn nên tách các loại rau, củ ra từng túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh.

Thời gian bảo quản

Bạn cũng cần chú ý đến thời gian bảo quản rau, củ tối đa. Để thực phẩm luôn tươi ngon, bạn chỉ có thể để rau, củ trong tủ lạnh tối đa từ 3 đến 4 ngày. 

Tuy nhiên, nếu có điều kiện đi chợ hàng ngày. Bạn nên mua đủ thực phẩm cho nhu cầu hàng ngày của gia đình. Để luôn có những loại rau tươi ngon nhất. Đối với các loại củ, chúng ta chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày nếu dùng không hết.

Cách bảo quản bằng túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm

Trước khi cho vào tủ lạnh: Rau cần độ ẩm 80-95% để tươi lâu, nhưng để trong tủ lạnh thường có độ ẩm thấp hơn, độ ẩm khoảng 65%. Vì vậy bạn nên cho chúng vào túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm để tránh hơi ẩm bốc hơi. Độ ẩm sẽ cao hơn và giữ được độ tươi lâu hơn. Túi ni lông bạn sử dụng nên làm từ chất liệu nhựa PP. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình.

Xem thêm 

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách và khoa học

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh tươi ngon không mùi

Các lưu ý khi bảo quản rau trong tủ lạnh

Ngoài cách bảo quản rau trong tủ lạnh, bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Đối với những loại rau đã mua trước đó, bạn nên loại bỏ những phần rau bị hư hỏng rồi mới bảo quản. Vì nấm mốc ở những khu vực bị hư hỏng có thể lây lan và phá hủy các thực phẩm khác.

Bạn cũng không nên cắt rau thành từng miếng nhỏ, sẽ làm mất chất dinh dưỡng cần thiết và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

- Đối với củ cải, cà rốt, su hào... bạn nên cắt bớt ngọn lá trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản.

- Đối với một số rau củ có mùi hôi: Một số loại rau củ sinh ra mùi hôi, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến mùi vị của các thực phẩm khác bảo quản chung. Để tránh được tình trạng này, một số chuyên gia khuyên rằng nên đặt một hộp bột nở trong tủ lạnh để chúng hấp thu hết mùi hôi và độ ẩm của những loại thực phẩm này. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hiệu quả của phương pháp này, ta cần có kế hoạch định kỳ thường xuyên loại bỏ lớp bột nở trên cùng của hộp.

- Cách bảo quản rau trong tủ lạnh cần lưu ý một số rau quả phát ra mùi hôi khi để cùng nhau:

+ Táo gây mùi do bị hấp thụ mùi bắp cải, cà rốt và hành.

+ Lê tỏa mùi hôi do hấp thụ bắp cải, cần tây, cà rốt, hành tây và khoai tây.

+ Hành củ và hành lá sản xuất mùi do hấp thụ mùi từ táo, cần tây, bắp, nho, rau lá xanh, nấm, lê.

Những thực phẩm tạo mùi này cũng là những loại rau củ bị mất độ ẩm nhanh chóng và cần được lưu trữ trong túi, hộp kín khi để trong tủ lạnh.

- Một số loại rau củ không nên lưu trữ trong ngăn mát:

+ Khoai tây: tốt nhất không nên lưu trữ trong tủ lạnh vì ngay cả ở nhiệt độ bình thường, chúng vẫn có thể tươi ngon vài ngày.

+ Cà chua: tốt nhất nên lưu trữ chúng ở nhiệt độ khoảng 16°C và chúng sẽ bị mất hương vị nếu lưu trữ trong tủ lạnh.

+ Củ cải xanh: không nên lưu trữ trong tủ lạnh và nên sử dụng sớm khi chúng còn tươi. Vì củ cải xanh phát mùi rất mạnh....

Các lưu ý khi bảo quản rau trong tủ lạnh

Các lưu ý khi bảo quản rau trong tủ lạnh

Trên đây là hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả giữ được lâu. Hy vọng hữu ích với các bạn. Các bạn áp dụng sẽ giúp bảo quản rau một cách tốt nhất. 

Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm