Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chúng ta rất bận rộn và không có thời gian để mua sắm. Các bà nội trợ thường mua đồ ăn nhiều để dự trữ. Đặc biệt là rau rất dễ hư hỏng, giữ không được lâu? Vậy làm thế nào để giữ rau tươi lâu. Cùng BeptuEU tham khảo ngay mẹo bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu, an toàn cho sức khỏe qua bài viết dưới đây.
Mẹo bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu, an toàn cho sức khỏe
Không phải loại rau nào cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh. Vì vậy, trước khi tìm hiểu cách bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả, bạn nên nhớ 3 nguyên tắc sau:
Khoai lang, khoai tây, hành khô, tỏi, bí đỏ, bí đao ... không cần cho vào tủ lạnh. Thay vào đó, hãy bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Cất giữ rau chín trong tủ lạnh làm ngừng quá trình chín tự nhiên. Vì vậy, khi bảo quản các nhóm thực phẩm như chuối, đu đủ, xoài, mít, bơ nên để chúng chín hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh.
Súp lơ, cần tây, rau ngót, táo, quýt… là những nhóm thực phẩm nên để trong tủ lạnh. Về cơ bản, các loại thực phẩm trên sẽ nhanh hỏng nếu không được bảo quản kịp thời.
Cách đầu tiên để bảo quản rau trong tủ lạnh là đặt nhiệt độ bảo quản chính xác. Do đó, nhiệt độ tối ưu để bảo quản rau là từ 1 đến 4 độ C, còn trên 4 độ C thì rau nhanh hỏng. Ngược lại, khi nhiệt độ xuống dưới 1 ° C, rau dễ bị đông cứng.
Vì lý do sức khỏe, chỉ nên bảo quản rau trong 3-4 ngày. Tùy từng loại rau mà hạn sử dụng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn. Ví dụ như rau, salad, rau thơm ... chỉ có hạn 2-3 ngày. Nhóm rau Su su, củ cải, cà rốt, súp lơ… hạn bảo quản tối đa 7-8 ngày.
Cách tốt nhất để tránh lãng phí rau là mua chúng để vừa với tủ lạnh của bạn. Hãy tham khảo dung tích tủ lạnh nhà mình để không mua quá nhiều rau nhé!
Mua rau phù hợp kích thước của tủ lạnh
Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn rau củ tươi lâu trong tủ lạnh. Các bộ phận của rau bị dập nát hoặc bị hư hỏng sẽ tạo ra ethylene. Khí này tạo ra nấm và vi khuẩn tấn công các thực phẩm dễ hỏng khác. Vì vậy, trước khi bảo quản rau trong tủ lạnh, chúng phải được nhặt bỏ.
Chất liệu nhựa PP an toàn cho sức khỏe được dùng làm hộp nhựa, túi ni lông chuyên dụng đựng rau củ quả. Nó cũng giúp rau luôn tươi xanh và ngăn ngừa vi khuẩn hiệu quả. Khi rau đã ngắt hết những phần hư hỏng, bạn hãy cho vào túi và hộp rồi cho vào tủ lạnh nhé!
Điều này làm cho rau giữ lại nước và độ ẩm dư thừa, làm cho lá bị hư và dễ bị dập. Nên hạn chế rửa rau trước khi bảo quản. Nếu bạn phải rửa rau, hãy để ráo thật khô trước khi cho vào tủ lạnh.
Không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh
Ngoài những phương pháp trực tiếp trên để rau củ luôn tươi ngon và an toàn cho sức khỏe. Bạn nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Điều này sẽ giúp loại bỏ mùi khó chịu. Nó cũng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc làm hỏng rau.
Nghe thì có vẻ ngớ ngẩn nhưng đây là một cách bảo quản rau trong tủ lạnh rất tiện lợi. Sau khi rửa sạch rau, bạn dùng khăn giấy thấm nước ẩm. Tiếp theo, quấn bó rau trong 2-3 chiếc khăn giấy khô. Cho vào túi ni lông hoặc hộp chuyên dụng, cất vào tủ lạnh.
Xem thêm
Mách bạn mẹo bảo quản hành lá trong tủ lạnh tươi xanh
Bật mí cách bảo quản thịt bò luôn tươi ngon
Như đã nói ở trên, có rất nhiều loại rau không cho vào tủ lạnh. Điều này là do khi bảo quản, nó dễ bị biến chất và mất đi vị tươi ngon. Các nhóm thực phẩm không nên để trong tủ lạnh bao gồm cà chua, khoai tây, tỏi, hành tây, bí ngô, bí và cà tím…
Kiểm tra rau trước khi cho vào tủ lạnh sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện ra những phần hư hỏng hoặc dập nát. Vì vậy, hãy loại bỏ những lá ẩm ướt, hư hỏng. Phân loại từng nhóm thực phẩm có thể bảo quản ngắn hạn / dài hạn, xây dựng thời gian sử dụng hợp lý.
Kiểm tra rau trước khi cho vào tủ lạnh
Bài viết đến đây là kết thúc. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về cách bảo quản rau trong lạnh. Đừng quên mua những loại rau củ quả tươi ngon, chất lượng cao để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé!