Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Góc ẩm thực

Bật mí cách bảo quản thịt bò luôn tươi ngon

24-09-2022

Món ăn ngon, bổ mà không hề rẻ như thịt bò. Làm sao để thịt vừa tươi, vừa ngon lại giữ được lâu là câu hỏi mà các bà nội trợ thường băn khoăn. Vậy hãy cùng BeptuEU học ngay cách bảo quản thịt bò được lâu để thịt bò luôn thơm ngon khi chế biến qua bài viết dưới đây. 

Bật mí cách bảo quản thịt bò luôn tươi ngon

Bật mí cách bảo quản thịt bò luôn tươi ngon 

Hướng dẫn cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh luôn tươi ngon 

Bảo quản thịt bò là sự lựa chọn tối ưu nhất để giúp thịt bò bảo quản được lâu, tươi ngon. Các bạn hãy thực hiện theo các bước sau: 

Bọc thịt bò thật kỹ trước khi bảo quản trong tủ lạnh 

- Bạn sẽ cần bọc thịt bò trong túi ni lông sạch hoặc trong giấy gói thực phẩm. Giữ cho thịt bò luôn tươi ngon. Và giữ cho thịt sạch sẽ để tránh nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Khi thịt bò được đậy kín, không khí sẽ không thể lọt vào bên trong. Điều này sẽ giúp thịt bò không bị dính các lớp đá. 

- Bảo quản thịt bò trong ngăn đá của tủ lạnh, thịt phải đậy kín nắp. Đảm bảo thịt không đông cứng quá. Gây mất nước và làm thay đổi màu sắc, hương vị của thịt bò. 

- Ngoài ra, bạn có thể giữ thịt bò trong hộp nhựa. Không phải lo lắng về chất độc hại trong nhựa ngấm vào thịt bò. 

Bọc thịt bò thật kỹ trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Bọc thịt bò thật kỹ trước khi bảo quản trong tủ lạnh 

Điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh cho phù hợp

- Điều quan trọng là phải điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh phù hợp với từng loại thực phẩm. Không nên đặt nhiệt độ quá lạnh hoặc không đủ lạnh. Có thể khiến thịt bò bị đông cứng hoặc hỏng do vi khuẩn.

- Cần điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh thích hợp khoảng 2 độ C. Ngăn đá tủ lạnh cần chỉnh nhiệt độ -25 độ C là phù hợp nhất.

- Nếu bạn có quá nhiều thịt bò trong ngăn đá, bạn sẽ cần giảm nhiệt độ tủ lạnh xuống mức thấp hơn. Điều này sẽ giúp ngăn mát nhanh chóng và ổn định.

Thời gian bảo quản thịt bò trong tủ lạnh

Trên thực tế, mỗi loại thực phẩm sẽ có hạn sử dụng khác nhau trong tủ lạnh. Nếu để lâu hơn, thực phẩm dễ bị hỏng và không còn tươi ngon. Thậm chí mất hết chất dinh dưỡng. Khi bạn chế biến và ăn những thực phẩm này. Bạn sẽ không còn thấy mùi vị tươi ngon của những thực phẩm này.

Thịt sạch bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát trung bình khoảng 04 - 07 ngày. Nhưng khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, bạn có thể giữ thức ăn trong vài tháng. Nếu nhiệt độ được điều chỉnh hợp lý và giữ ở mức lạnh ổn định. Tuy nhiên, thời gian bảo quản thực phẩm sẽ không giống nhau. Nhưng nó cũng phụ thuộc vào các loại thực phẩm khác nhau.

Bảo quản thịt bò đã nấu chín

Thịt bò nấu chín được bảo quản rất khác so với thịt sống, đặc biệt là thời gian bảo quản. Cụ thể, thịt bò sống sẽ để được 3 - 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh và 30 ngày đối với ngăn đông.

Thịt bò nấu chín chỉ bảo quản được 1-2 ngày. Và nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh món ăn bị rã đông, mất chất dinh dưỡng.  

Bạn cũng nên nhớ để riêng thịt bò sống và chín. Vào các khu vực riêng biệt trong tủ lạnh để tránh ảnh hưởng đến mùi vị hoặc nhiễm bẩn.

Cách rã đông thịt bò trong tủ lạnh

- Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh: 

Lấy thịt bò ra khỏi ngăn đá tủ lạnh và cho vào ngăn mát trong 1-2 ngày trước khi nấu. Điều này sẽ giúp thịt rã đông từ từ và an toàn. Ngoài ra, thời gian rã đông sẽ lâu hơn đối với những miếng thịt bò lớn hơn. 

Nên sử dụng thịt bò đã được rã đông trong vòng 3 - 4 ngày. Để đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng của thịt.

- Rã đông thịt bò bằng lò vi sóng: 

Lấy thịt bò ra cho thịt vào bát hoặc đĩa nhỏ. Sau đó cho lên bàn xoay, bật công suất trung bình 4-5 phút. Sau khi rã đông thịt bò bằng lò vi sóng, bạn nên đem thịt đi nấu ngay. Vì một số vùng thịt đã chín trong quá trình.

- Rã đông thịt bò trong nước lạnh:  

Cho thịt bò vào túi ni lông, buộc lại rồi cho vào bát nước lạnh để rã đông. Bọc kín miếng thịt giúp vi khuẩn khó xâm nhập và giữ được chất lượng của thịt. 

Rã đông thịt bò trong nước lạnh

Rã đông thịt bò trong nước lạnh

Xem thêm 

Có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh hay không?

Mách bạn mẹo bảo quản hành lá trong tủ lạnh tươi xanh

Cách bảo quản thịt bò khi không có tủ lạnh

Nếu nhà bạn không có tủ lạnh để bảo quản thịt bò, thì đừng lo lắng hãy áp dụng ngay các cách dưới đây. 

Bảo quản thịt bò với muối

Đầu tiên, bạn rửa thật sạch thịt bò rồi thái thành từng miếng dài khoảng 1 lóng tay. 1 kg thịt bò, bạn ướp với 200 gam muối, 1/4 chén đường nâu khoảng 30 phút. Rồi cho từng miếng thịt vào lọ thủy tinh.

Tiếp theo, bạn phủ một tấm vải thưa lên trên miệng lọ và bịt kín. Cuối cùng để hộp thịt bò ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh sáng trong vòng 1 tháng. 

Sau 1 tháng, bạn chỉ cần lấy thịt bò ra. Và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hoặc cho vào hộp sạch, kín gió để giữ thịt được lâu hơn nhé!

Bảo quản thịt bò bằng cách phơi khô

Với cách bảo quản thịt bò này, bạn chỉ cần rửa thịt thật sạch. Sau đó thái thành từng miếng dày khoảng 1/2 và ướp với gia vị tùy thích (như sả, ớt, tiêu, muối, ...) 8 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó phơi khô khoảng 2-3 ngày cho đến khi thịt bò khô lại. Còn khi thịt bò khô, bạn chỉ cần bọc chặt lại và để nơi khô ráo.

Bảo quản thịt bò bằng cách phơi khô

Bảo quản thịt bò bằng cách phơi khô

Trên đây là một số cách bảo quản thịt bò luôn tươi ngon, kéo dài thời gian bảo quản thịt bò. Và giữ được hương vị thơm ngon, ngọt và chất dinh dưỡng của thịt. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích và bảo quản thực phẩm tốt hơn. 

Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm