Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Góc ẩm thực

Mách bạn mẹo bảo quản hành lá trong tủ lạnh tươi xanh

21-09-2022

Thêm hành lá vào món ăn của gia đình bạn là một yếu tố quan trọng trong hầu hết các bữa ăn.Hành lá làm cho bất kỳ món ăn nào ngon hơn và bắt mắt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết cách bảo quản hành lá trong tủ lạnh để sử dụng hàng ngày. Hôm nay, BeptuEU sẽ giúp bạn dễ dàng bảo quản hành lá trong tủ lạnh qua bài viết dưới đây. 

Mách bạn mẹo bảo quản hành lá trong tủ lạnh tươi xanh

Mách bạn mẹo bảo quản hành lá trong tủ lạnh tươi xanh 

Cách chọn hành lá để bảo quản được lâu 

Hành lá rất phổ biến tại các quầy rau ở chợ và siêu thị. Để có hiệu quả bảo quản tối ưu  cũng phụ thuộc vào việc bạn chọn hành lá có tươi hay không. Dưới đây là một số mẹo chọn hành lá mà các bạn có thể áp dụng: 

- Chọn hành lá xanh tươi từ chân đến ngọn. Nếu quan sát  lá hành ngả sang màu vàng thì hành lá đã được cất giữ lâu ngày. Nếu mua để lâu, hương vị của hành sẽ giảm đi rõ rệt. Hành tươi gần gốc bên cạnh củ màu trắng, phần lá hành có màu xanh đến ngọn. 

- Lựa chọn củ hành: Củ hành héo sẽ làm mất đi nhiều chất trong lá hành. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng của hành lá, bạn nên mua những củ hành tươi, còn nguyên vẹn. 

- Màu sắc của củ hành: Hành lá còn nguyên màu xanh, phần đầu hành trắng tinh vừa đủ tươi. Những cây củ có rễ héo úa, vàng úa là những củ đã được cất giữ lâu ngày và bắt đầu có dấu hiệu thối rữa. Hãy cẩn thận để không mua hành lá có màu này. 

- Hành còn rễ: Rễ hành cũng là một dấu hiệu để nhận biết hành lá còn tươi hay không. Nếu rễ có màu trắng và tươi, đó là một cọng hành tốt, bạn nên mua nó để nấu ăn. 

Rễ hành có màu trắng và tươi, đó là một cọng hành tốt

Rễ hành có màu trắng và tươi, đó là một cọng hành tốt

Mẹo bảo quản hành lá trong tủ lạnh luôn tươi xanh 

Cùng việc bảo quản hành lá trong tủ lạnh, nhưng có nhiều phương pháp xử lý khác nhau trước khi bảo quản. Bạn có thể áp dụng các cách bảo quản hành lá dưới đây: 

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 

Có thể nói đây là phương pháp bảo quản thường được các chị em áp dụng nhất. Tuy nhiên, nhiều chị em bảo quản hành lá trong tủ lạnh sau khi mua về mà không rửa sạch. Để hành lá tươi lâu trong tủ lạnh, bạn hãy bảo quản như sau: 

Bước 1: Hành lá rửa sạch, để khô. 

Bước 2: Cắt nhỏ hành lá. 

Bước 3: Cho hành lá vào đĩa hoặc hộp và cho vào tủ lạnh. Cách bảo quản này giúp hành lá  không bị ra nước để được lâu và giữ được mùi vị nguyên bản của hành lá. Bên cạnh việc bảo quản chúng trong  tủ lạnh, đây là một cách giúp tươi lâu hơn. 

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh 

Ngoài cách bảo quản trong ngăn mát, thì lựa chọn ngăn đá tủ lạnh giúp bảo quản hành lá được lâu hơn. Được bảo quản đúng cách, nó có thể được sử dụng trong vài tuần. Cách làm này rất đơn giản và các bà nội trợ hoàn toàn có thể sử dụng được. 

Bước 1:  Hành lá rửa sạch, để ráo. 

Bước 2:  Cắt nhỏ hành lá. 

Bước 3: Cho hành lá vào hộp có nắp đậy. 

Bước 4: Cho vào ngăn đông tủ lạnh 

Có thể chia hành lá thành nhiều hộp nhỏ hoặc túi ni lông để dễ dàng sử dụng mỗi lần. Hành lá đông lạnh rất khó lấy, vì vậy bạn đừng cho nhiều hành lá vào một hộp lớn nhé! 

Bảo quản hành lá trong ngăn đá tủ lạnh có thể được sử dụng trong vài tuần

Bảo quản hành lá trong ngăn đá tủ lạnh có thể được sử dụng trong vài tuần

Bảo quản trong khăn giấy 

Lưu trữ hành lá trong khăn giấy giúp chúng luôn xanh và giữ được lâu hơn. Khăn giấy sẽ hút hết hơi ẩm từ hành lá. Và tránh cho hành lá bị sũng nước, hư hỏng trong quá trình bảo quản. Phương pháp bảo quản này thường được các chị em áp dụng. Cách đơn giản này là: 

Bước 1: Cắt bỏ hết phần rễ và  cuống hành. 

Bước 2: Hành lá rửa sạch. 

Bước 3: Cắt hành lá thành các khúc rộng 3-4 cm.  

Bước 4: Trải khăn giấy  ra mặt phẳng rồi đặt phần hành lá vào giữa tờ giấy.

Bước 5: Gấp hai mép giấy lại và cho vào túi zip.

Bước 6: Đặt nó vào tủ mát tủ lạnh. 

Bảo quản hành lá trên khăn giấy có thể giúp chúng tươi lâu hơn. 

Xem thêm 

Hướng dẫn cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh tươi và ngon nhất

Có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh hay không?

Có nên bảo quản hành lá lâu không?

Nhiều chị em thắc mắc bảo quản hành lá lâu có sao không? Giá trị dinh dưỡng và hương vị của hành lá có bị mất đi không? 

Hành lá nếu được bảo quản đúng cách mà không bị úng hoặc hư hỏng. Thì có thời gian bảo quản lâu dài, giữ được giá trị dinh dưỡng và mùi vị giống như hành lá mới mua. Nếu sai phương pháp, thực phẩm sẽ bị dập hoặc hư hỏng, mùi vị và giá trị dinh dưỡng sẽ  giảm xuống. Hàng lá sẽ bị biến chất, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Hành lá bảo quản được lâu không còn phụ thuộc vào cách bảo quản đúng cách. Để giữ được  lâu mùi vị và giá trị dinh dưỡng của hành lá. Bạn hãy chọn một trong những cách bảo quản hành lá trên. 

Có nên bảo quản hành lá lâu không?

Có nên bảo quản hành lá lâu không?

Những lưu ý khi bảo quản hành lá 

Bảo quản hành lá rất dễ dàng, giúp hành lá tươi lâu, tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc. Để làm được điều đó bạn cần lưu ý những điểm sau: 

- Chỉ bảo quản hành lá tươi, không bị hư hỏng hoặc sũng nước. 

- Hãy rửa thật sạch hành lá trước khi bảo quản để chúng luôn tươi xanh. Mà không ảnh hưởng đến các thực phẩm khác trong tủ lạnh của bạn. 

- Chỉ nên bảo quản tối đa hành lá lên đến 4 tuần. Hành lá rất dễ bị hỏng khi để lâu, mùi vị thay đổi. 

- Hành lá được bảo quản nên được chế biến ngay sau khi chúng được lấy ra. 

- Trong thời kỳ kinh nguyệt không nên ăn nhiều hành lá, dễ tắc kinh, không tốt cho sức khỏe.

- Không sử dụng hành lá bị dập và hư hỏng mà nên bỏ ngay.

Chỉ bảo quản hành lá tươi, không bị hư hỏng

Chỉ bảo quản hành lá tươi, không bị hư hỏng

Trên đây là mẹo bảo quản hành lá trong tủ lạnh tươi xanh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng cách bảo quản hành lá trên đây sẽ hữu ích với bạn. Giúp bạn có thể bảo quản hành lá được tươi, lâu hơn. 

Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm