Để có những bữa cơm ngon cho cả gia đình, chị em nội trợ luôn phải dành khá nhiều thời gian, công sức để mua sắm nguyên liệu, thậm chí phải dành hàng giờ trong bếp để đảm bảo món ăn được hoàn hảo nhất. Điều đó, đồng nghĩa việc chị em sẽ có ít gian rảnh để giải trí, nghỉ ngơi hơn. Thấu hiểu được nỗi vất vả đó, bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người “các món ăn ngon Việt Nam dễ làm” nhưng vẫn thơm ngon và hấp dẫn.
Lạ miệng với món nấm bào ngư xào thịt bò nhanh gọn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500gr nấm bào ngư
- 200gr phi lê bò
- 1 nhánh tỏi
- 1 củ cà rốt
- Ít hành hoa, vài nhánh nấm hương
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước tương, dầu ăn, dầu hào.
>> Xem ngay: Sắm ngay các thiết bị nhà bếp để bạn thỏa sức trổ tài nấu nướng
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp với 1/2 thìa cà phê muối + 2 thìa cà phê nước tương + 1 thìa cà phê dầu hào + 2 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê tiêu +1/2 thìa cà phê tỏi băm. Rồi để ngấm gia vị.
Bước 2: Nấm bào ngư cắt bỏ phần cuống tách nhỏ rửa sạch. Đặt nồi nước đun sôi thêm chút muối, đập một nhánh gừng cho vào, chần nấm bào ngư qua nước sôi rồi để cho ráo nước.
Bước 3: Cà rốt gọt cắt mỏng khoanh tròn, nấm hương ngâm nở, hành hoa cắt khúc. Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào qua, cho tiếp nấm hương, nấm bào ngư vào xào nhanh đến khi vừa chín tới, cuối cùng cho hành hoa cắt khúc vào tắt bếp.
Dọn nấm bào ngư ra đĩa, rắc chút tiêu, dùng với cơm và chấm kèm nước tương. Hứa hẹn cả nhà bạn ăn hết sạch sành sanh.
Mát trời cả nhà sì sụp bên đĩa ốc luộc ăn kèm bún dân dã
Nguyên liệu cần:
- 1 kg ốc dạ hoặc ốc đá
- 1 kg bún nắm
- 30 quả trứng cút lộn
- 10 lá bưởi/ chanh
- 5 củ sả
- 5 quả ớt (nếu thích ăn cay có thể cho hơn)
- 3 quả quất nhỏ, ít rau răm (ăn kèm trứng cút lộn)
- Nước chấm: sả, gừng, tỏi, ớt, mắm, dấm gạo, lá chanh .
Cách luộc ốc
Chọn những con ốc tươi nhất, không chọn những con có vảy thụt sâu vào trong, thường là ốc đã chết.
Ốc tươi thường ngậm nhiều bùn đất bên trong nên cần ngâm trong nước sạch hoặc nước vo gạo để nó nhả hết bùn, tiếp đó cho thêm vào nước ngâm ốc chút ớt thái lát để ốc sạch hẳn.
Ốc sau khi rửa sạch, cho vào nồi, bỏ thêm lá bưởi (hoặc lá chanh), ít cọng sả, một chút nước.
Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 - 3 phút. Không nên đun quá lâu bởi ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.
Trứng cút rửa sạch vỏ cho vào nồi thêm nước sâm sấp mặt trứng luộc chín trứng. Trứng vớt ra ăn nóng chấm kèm nước chấm ốc thêm chút rau răm sẽ rất ngon.
Cách pha nước chấm ốc
Nước mắm 2 muỗng + nước sôi để nguội +1 muỗng + dấm gạo 1 muỗng + Đường + 3 muỗng trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội.
Sau đó cho gừng + tỏi + ớt + sả bằm nhuyễn cùng dấm gạo vào trộn đều.
Rắc sả và lá chanh thái nhỏ lên trên và trộn đều. Thái quất thành lát mỏng cho thêm vào nước chấm tạo mùi thơm đặc trưng của nước chấm ốc.
Nếu thích ăn cay, bạn nên cho thêm ớt cay vào sẽ ngon hơn nhiều.
Bún cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, bày ra đĩa, nước chấm đựng trong bát nhỏ, ốc luộc nóng múc ra bát.
Dùng kim hay tăm nhọn khêu từng con ốc luộc chấm chút nước kèm theo miếng bún nhỏ chấm ăn kèm, hít hà vị thơm cay nồng của nước mắm chanh gừng hoà quện với vị giòn giòn sần sật của từng con ốc thật chẳng còn gì tuyệt vời hơn nữa.
Nhanh tay trổ tài làm nem hải sản chiên xù giòn rụm, cải thiện bữa cơm gia đình thôi nào
Nguyên liệu bao gồm:
- Mực: 300g
- Tôm: 300g
- Cà rốt: 1 củ vừa
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá, gia vị
- Gói bột chiên giòn, bột chiên xù
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bạn cắt nhỏ mực cho vào máy xay, xay nhuyễn.
Bước 2: Tôm rửa sạch, luộc chín tới rồi bóc vỏ, bỏ đầu.
Bước 3: Hành tây rửa sạch thái lát mỏng, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch bào sợi, hành lá thái nhỏ.
Bước 4: Chuẩn bị 1 chiếc tô sạch, rồi lần lượt cho mực, hành, cà rốt, gia vị và trứng vào trộn đều.
Bước 5: Trải bánh đa nem xuống dưới mâm, xúc từng thìa nhân đặt vào, xếp tôm lên trên rồi nhẹ nhàng cuộn lại.
Bước 6: Khi đã gói hết, xếp nem vào hộp, cho vào tủ lạnh khoảng 2 giờ, sau đó lấy ra chiên.
Bước 7: Đặt chảo lên bếp, cho nhiều dầu rồi bật bếp để dầu nóng. Hòa bột chiên giòn ra âu đồng thời đổ bột chiên xù vào âu bên cạnh.
Bước 8: Lăn từng chiếc nem vào bột chiên giòn + bột chiên xù, sau đó cho vào chảo dầu nóng, chiên vàng đều.
Bước 9: Khi nem đã chín, giòn đều các mặt, gắp nem ra giấy thấm dầu rồi xếp vào đĩa.
Giờ thì hãy cùng quay quần bên gia đình để thưởng thức thành quả mà bạn tạo ra thôi nào!
Trên đây, chúng tôi đã gợi ra “các món ăn ngon Việt Nam dễ làm”, hy vọng rằng ai cũng có thể thực hiện để gia đình mình thưởng thức. Với món ăn này, hy vọng sẽ giúp gia đình bạn luôn đầm ấm, hạnh phúc và gắn kết yêu thương!
>> Xem ngay: “Sốt” với 3 công thức nấu món ăn vặt tuyệt cú mèo