Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Góc ẩm thực

Tìm hiểu xem nướng bằng nồi chiên không dầu có hại không?

22-11-2022

Các bà nội trợ ngày càng sử dụng nhiều nồi chiên không dầu để chế biến bữa ăn hàng ngày. Giúp bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên vẫn có không ít người dùng  thắc mắc:“ nướng bằng nồi chiên không dầu có hại không? ”. Vậy hãy cùng BeptuEU  tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu xem nướng bằng nồi chiên không dầu có hại không?

Tìm hiểu xem nướng bằng nồi chiên không dầu có hại không?

Nồi chiên không dầu là gì? 

Nồi chiên không dầu được sử dụng để nấu các món chiên, nướng. Nồi chiên không dầu luân chuyển không khí nóng xung quanh thực phẩm để làm giòn lớp vỏ bên ngoài. Điều này dẫn đến phản ứng Maillard xảy ra giữa axit amin và đường khử khi có nhiệt. Quá trình chiên làm thay đổi màu sắc và mùi vị của nguyên liệu. 

Thực phẩm chiên trong không khí như một sự thay thế lành mạnh cho thực phẩm chiên do có hàm lượng chất béo và calo thấp. Thay vì chiên ngập thực phẩm trong dầu. Bạn chỉ cần sử dụng một muỗng canh dầu sẽ mang lại hương vị và kết cấu tương tự như chiên ngập dầu.  

Các nhà sản xuất đã phát triển nồi chiên không dầu. Để tạo ra một phương pháp tốt cho sức khỏe hơn để nấu các món chiên. Thực phẩm chiên có xu hướng chứa nhiều chất béo hơn  thực phẩm được nấu theo cách khác. 

Nồi chiên không dầu sử dụng ít dầu hơn so với nồi chiên sâu. Vì vậy mọi người có thể ăn những bữa ăn lành mạnh hơn với hương vị và kết cấu giống nhau. 

Nồi chiên không dầu là gì?

Nồi chiên không dầu là gì? 

Nồi chiên không dầu hoạt động như thế nào?

Nồi chiên không dầu còn được gọi là nồi chiên không khí, hoạt động giống như lò nướng hơn là chảo. 

Nồi chiên không khí có hai bộ phận quan trọng là thanh gia nhiệt và quạt gió. Trong quá trình hoạt động, thanh nhiệt nóng lên và quạt thổi gió nóng. Luân chuyển đều khắp nồi, tự nấu mà không cần sử dụng dầu. 

Nồi chiên không dầu có thể nấu mà không cần dùng dầu so với cách chiên thông thường. Ngoài ra, so với lò nướng, nồi chiên thổi khí nóng liên tục và luân chuyển bên trong nồi. Do đó thực phẩm có thể chín nhanh và chín đều.  

Nồi chiên không dầu hoạt động giống như lò nướng

Nồi chiên không dầu hoạt động giống như lò nướng 

Lợi ích của nồi chiên không dầu 

Khi sử dụng đúng cách, nồi chiên không khí mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Tạo ra các sản phẩm giúp bạn giảm cân 

Thực phẩm chiên có xu hướng chứa nhiều chất béo và calo. Vì vậy tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm chiên, rán có liên quan trực tiếp đến việc tăng nguy cơ béo phì. Vì vậy chuyển từ chiên rán thông thường sang sử dụng nồi chiên không dùng. Sẽ giúp bạn hạn chế ít chất béo nhất có thể, giúp bạn giảm cân hiệu quả. 

Giảm nguy cơ hình thành acrylamide độc ​​hại có hại cho sức khỏe 

Các hợp chất nguy hiểm như acrylamide có thể hình thành khi thực phẩm được chiên trong dầu. Các hợp chất acrylamide hình thành trong một số thực phẩm khi nấu ở nhiệt độ cao. Bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm acrylamide trong thực phẩm đã qua chế biến bằng cách chuyển sang sử dụng nồi chiên không dầu. 

Cắt giảm thức ăn chiên rán để giảm nguy cơ mắc bệnh 

Nấu ăn trong dầu ăn các món chiên truyền thống thường xuyên có liên quan đến nhiều tình trạng không tốt cho sức khỏe. Thay thế các món chiên bằng các việc sử dụng nồi chiên không dầu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Nồi chiên không dầu giúp bạn hạn chế ít chất béo nhất có thể, giảm cân hiệu quả

Nồi chiên không dầu giúp bạn hạn chế ít chất béo nhất có thể, giảm cân hiệu quả

Xem thêm 

Tìm hiểu chiên bằng nồi chiên không dầu có ngon không?

Hướng dẫn cách làm bánh bằng nồi chiên không dầu ngon hấp dẫn

Nướng bằng nồi chiên không dầu có hại không?

Nồi chiên không dầu có những lợi ích tuyệt vời. Nhưng chúng cũng có những tác hại chẳng hạn như: 

Không đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh 

Thay vì thay thế thức ăn chiên rán bằng thức ăn chiên trong không khí. Chúng ta nên hạn chế ăn thức ăn chiên rán. Mặc dù nồi chiên không khí có thể cung cấp nhiều lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn so với nồi chiên sâu. Nhưng việc cắt bỏ hoàn toàn thực phẩm chiên có thể mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể hơn.

Để có sức khỏe tối ưu, mọi người nên tập trung vào chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc  và protein nạc.  

Có thể tạo ra các hợp chất có hại khác 

Mặc dù chiên trong không khí làm giảm cơ hội hình thành acrylamide. Nhưng nó có thể tạo thành các hợp chất có khả năng gây hại khác. 

Sử dụng nồi chiên không dầu không đảm bảo sức khỏe của bạn 

Nồi chiên không dầu có thể nấu thực phẩm lành mạnh hơn thực phẩm chiên ngập dầu. Nhưng hãy nhớ rằng thực phẩm chiên luôn là thực phẩm chiên. Nấu ăn với quá nhiều dầu luôn gây ra những hậu quả cho sức khỏe.  

Mặc dù nghiên cứu về ảnh hưởng của thực phẩm chiên trong không khí còn hạn chế. Các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế ăn tất cả các dạng thực phẩm chiên. Các lựa chọn nấu ăn khác bao gồm nướng bằng lò, nướng và áp chảo. Duy trì nhiều loại thực phẩm và phương pháp nấu ăn giúp mọi người ăn những thực phẩm lành mạnh hơn.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc: Nướng bằng nồi chiên không dầu có hại không? và lợi ích của sản phẩm này. Nồi chiên không dầu thực sự là lựa chọn tốt nhất cho gia đình bạn. vì nó tiết kiệm không gian, điện năng, tiền bạc. Và cho phép bạn nấu nướng nhanh chóng và linh hoạt.

Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm