Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Góc ẩm thực

Tổng hợp 5 món ngon từ thịt lợn dễ làm ngay tại nhà

30-01-2023

Thịt lợn từ lâu đã được công nhận là một trong những món ăn chủ yếu trong bữa cơm gia đình Việt. Đây là một món thịt được yêu thích qua nhiều thời đại. Vì có các thành phần bổ dưỡng và hương vị ngon khó cưỡng. Do đó, ngày càng có nhiều món ăn ngon từ thịt lợn được sáng tạo và chế biến theo nhiều cách khác nhau. Bài viết dưới đây, BeptuEU xin gợi ý đến các bạn 5 món ngon từ thịt lợn dễ làm ngay tại nhà. Cùng theo dõi nhé! 

Tổng hợp 5 món ngon từ thịt lợn dễ làm ngay tại nhà

Tổng hợp 5 món ngon từ thịt lợn dễ làm ngay tại nhà 

1.  Thịt ba chỉ kho củ cải trắng - Món ngon từ thịt lợn 

Nguyên liệu: 

- 400 gram thịt ba chỉ heo

- 2 củ cải trắng

- 1 muỗng canh đường

- Hành khô, nước mắm, hạt nêm, ớt, hành lá

Cách thực hiện: 

- Chọn thịt ba chỉ có da mỏng, mỡ trắng và giòn. Rửa sạch với nước muối pha loãng để thịt sạch hơn. Sau đó bạn cắt thịt thành từng miếng dài vừa ăn. Ướp với ít nước mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu, hành khô đập dập 30 phút cho thịt thấm gia vị.

- Trong khi chờ các gia vị quyện với thịt. Bạn cho đường vào nồi nhỏ đun với nước đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián. Thì cho thêm một ít nước lọc để tạo thành hỗn hợp sền sệt là được. 

- Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng tùy thích sao cho vừa ăn. Rắc chút muối rồi cho vào thịt ướp 15 phút.

- Bạn cho thịt heo và củ cải trên lửa trung bình cho đến khi thịt hơn săn. Sau đó cho một ít nước ngập mặt thịt và củ cải. Sau đó đun sôi lần 2, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đun nhỏ lửa cho đến khi thịt và củ cải chín mềm. Nếu bạn muốn ăn cay, hãy thêm một chút ớt.

Thịt ba chỉ kho củ cải trắng

Thịt ba chỉ kho củ cải trắng

2. Thịt lợn kho tiêu 

Thịt lợn khi tiêu là món ăn hoàn hảo cho bữa tối bận rộn của gia đình.

Nguyên liệu: 

- 300g thịt nạc (tùy theo sở thích mà các bạn có thể chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nạc đều được nhé)

- Hành tím, tỏi

- Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm

Cách thực hiện: 

- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, tỏi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt đôi theo chiều dọc, bỏ hạt, thái nhỏ.

- Tiếp theo, rửa sạch thịt và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó, để ráo nước và cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1 thìa hành tỏi băm, bột ngọt, hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa tiêu xay. Và một ít ớt sừng băm nhỏ rồi trộn đều cho thịt ngấm gia vị. Thịt ngấm gia vị sẽ đậm đà hơn.

- Bạn cho chảo lên bếp để làm nước dùng kho thịt trong khi chờ thịt ngấm gia vị. Cho 3 muỗng canh đường vào. Đun lửa nhỏ và khuấy liên tục cho đến khi đường tan hết chuyển sang màu nâu. Sau đó thêm 1 chén nước, khuấy đều rồi múc ra bát

- Sau đó cho thịt lên bếp đảo đều tay cho thịt săn lại, khoảng 30 phút. Tiếp theo chắt lấy nước màu trong tô đổ vào nồi thịt kho. Trong quá trình kho thịt bạn phải chú ý để lửa ở mức vừa. Bạn đun cho đến khi nào nhận thấy phần nước thịt sánh lại, thịt săn lại, tỏa mùi thơm. Thì rắc tiêu lên phía, đảo đều rồi tắt bếp cho ra đĩa.

Thịt lợn kho tiêu

Thịt lợn kho tiêu

3. Xíu mại

Nguyên liệu:

-Thịt lợn băm: 300g 

- Hành tây: 1 củ

- Cà chua chín: 3 quả

- Các gia vị: hạt nêm, muối, mắm, dầu ăn, đường, tỏi, hạt tiêu xay, hành lá

Cách thực hiện: 

- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, cắt hình hạt lựu. 

- Cho thịt xay vào tô và ướp gia vị: Hành, hạt nêm, muối, mắm, đường, tiêu. Trộn tất cả các thành phần với nhau. Thoa một lớp dầu ăn mỏng lên tay để khi vo thịt thành viên tròn không bị dính. 

- Đặt nồi lên bếp cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành khô vào phi thơm cho đến khi chuyển sang màu vàng thì cho cà chua vào. Đậy nắp và đun nhỏ lửa cho đến khi cà chua mềm. Khi cà chua mềm, nêm chút nước mắm và hạt nêm.

- Cho tất cả thịt viên vào nồi đun khoảng 10 phút. Khi thịt đã ngấm nước sốt, cho hành lá thái nhỏ vào và rắc lên trên. Cho thịt xíu mại ra đĩa và dùng với cơm nóng.

Xíu mại

Xíu mại

 

Xem thêm 

 

Gợi ý 7 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày

Gợi ý 6 món ăn chay đơn giản dễ làm đầy đủ dưỡng chất 

4. Thịt ba chỉ rang sả ớt 

Nguyên liệu:

- 300g thịt ba chỉ

- 4 cây sả, 2 trái ớt, tỏi, hành tím

- Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn, dầu hào

Cách thực hiện: 

- Thịt rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn.

- Rửa sạch sả, ớt rồi thái khúc nhỏ.  Tỏi và hành tím lột vỏ rồi đem băm.

- Ướp thịt với sả, ớt băm nhỏ, dầu hào, muối, tiêu trong khoảng 20 phút.

- Phi thơm hành tỏi băm trong dầu nóng, cho thịt vào xào đều. Khi thịt gần chín nêm gia vị tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình. Tiếp tục xào đến khi thịt chín chín  thì cho ra đĩa và dùng với cơm nóng. 

Thịt ba chỉ rang sả ớt

Thịt ba chỉ rang sả ớt

5. Thịt ba chỉ quay giòn bì

Nguyên liệu:

- 500g thịt ba chỉ

- Hành, tỏi băm nhuyễn

- Bột canh, muối, giấm, dầu ăn

Cách thực hiện: 

- Thịt ba chỉ bỏ da, rửa sạch. Đun sôi nước trong nồi, thêm chút muối, cho thịt ba chỉ vào luộc khoảng 5 phút, vớt ra đĩa, để nguội. 

- Có thể dùng tăm hoặc nĩa nhọn xăm lên da. Lau khô bằng khăn giấy để lau sạch nước tiết ra trong quá trình xăm.

- Hòa nước bột canh, hành tỏi băm nhỏ vào rồi xoa đều lên miếng thịt. Phần da bạn phủ đều một lớp giấm. Cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng để thịt ngấm gia vị, miếng thịt sẽ đậm đà, ngon hơn.

- Sau vài tiếng, cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho thịt vào. Chiên phần da đến khi da giòn rồi chiên thịt. Vớt ra đĩa, để thịt nguội rồi chặt miếng vừa ăn, đặt ra đĩa. 

Thịt ba chỉ quay giòn bì

Thịt ba chỉ quay giòn bì

Những món ăn ngon từ thịt lợn từ lâu đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của người Việt Nam. Hy vọng những gợi ý 5 món ngon từ thịt lợn dễ làm ngay tại nhà mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Sẽ làm phong phú thêm thực đơn của gia đình bạn.

Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm