Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc. Thì việc ăn uống với những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chữa bệnh đau dạ dày. Việc ăn uống những loại thực phẩm tốt cho dạ dày. Có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi và giảm đau hiệu quả. Chính vì vậy, bài viết dưới đây BeptuEU sẽ chia sẻ đến các bạn 7 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày để hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa cơn đau tái phát.
Gợi ý 7 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày
Cháo kê là món ăn loãng, nhiều nước, mềm, dễ tiêu hóa, rất tốt cho dạ dày. Thường xuyên ăn món cháo này có thể giảm bớt áp lực cho dạ dày của người bệnh. Giúp quá trình tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa chất dinh dưỡng diễn ra thuận lợi. Nó cũng làm dịu niêm mạc dạ dày và giảm đau hiệu quả.
Ngoài ra, món ăn này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng bồi bổ cơ thể, chống viêm loét. Và làm giảm các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu, ăn không ngon. Có tác dụng giải độc, thanh nhiệt cơ thể, thích hợp cho những bệnh nhân có tỳ vị hư kém.
Lươn nấu đảng sâm là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là sức khỏe của dạ dày. Đặc biệt, món ăn này chứa nhiều vitamin, canxi, sắt, kali, kẽm và nhiều dưỡng chất khác. Có tác dụng làm dịu cơn đau dạ dày, giúp người bệnh ăn ngon miệng, chống đầy bụng.
Lươn nấu đảng sâm - Món ăn bổ dưỡng, giảm đau dạ dày
Cháo hạt sen được xem là món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe đường ruột, tốt cho dạ dày.
Trong bảng dinh dưỡng, hạt sen chứa một lượng lớn protein, kali, magie, phốt pho, calo và carbohydrate... Nó cũng giúp giảm đau dạ dày hiệu quả.
Trong Đông y, hạt sen là một vị thuốc quý. Là món ăn ngon, bổ, được dùng chữa tiêu chảy, chán ăn, ăn không tiêu, đầy hơi, mộng tinh, di tinh, bổ tỳ, bổ thận, có tác dụng dưỡng can, làm dịu và chữa bệnh khát do sốt cao, mất ngủ…
Xem thêm
Gợi ý 6 món ăn chay đơn giản dễ làm đầy đủ dưỡng chất
Tổng hợp 5 món ngon từ thịt lợn dễ làm ngay tại nhà
Gà hầm xương các mực rất tốt cho người bị viêm đau dạ dày do bị dư axit. Các chất dinh dưỡng có trong món ăn này giúp kiểm soát quá trình tăng tiết dịch vị. Và giảm sưng viêm tá tràng, niêm mạc dạ dày. Điều này giúp giảm đau và cải thiện tiêu hóa.
Ngoài ra, thịt gà còn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Thường xuyên ăn gà hầm xương cá mực có thể giúp người bệnh nâng cao sức khỏe tổng thể. Làm dịu niêm mạc dạ dày, đảm bảo hoạt động của hệ tiêu hóa và có thể tăng cường sức đề kháng bệnh tật.
Gà hầm xương cá mực - Kiểm soát tiết dịch vị, giảm đau dạ dày
Thịt nạc hầm nấm là một trong những món ăn tốt cho người bị đau dạ dày. Vừa ngon lại dễ chế biến. Trong y học cổ truyền, thịt nạc hầm nấm giúp bảo vệ niêm mạc, làm khỏe dạ dày, kiện tì ích thận.
Theo y học hiện đại, thịt nạc hầm nấm có chứa nhiều chất kháng viêm. Và dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Cụ thể hơn là protein, canxi, kali, sắt, chất xơ, vitamin… Tất cả đều có khả năng kháng viêm, làm dịu niêm mạc dạ dày. Kích thích tiêu hóa thức ăn, chống đầy bụng, khó tiêu, táo bón…
Để tăng cường sức khỏe và nhanh chóng giảm các cơn đau, khó chịu ở dạ dày. Người bệnh có thể bổ sung thêm món món dạ dày lợn nấu đậu tương vào thực đơn hàng ngày. Giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Và giảm đau, khó chịu vùng bụng cho bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính. Ngoài ra, người bệnh ăn món này có thể cải thiện sức khỏe và chống lại các dạng viêm nhiễm khác.
Dạ dày lợn nấu đậu tương - Cải thiện hệ tiêu hóa, giảm đau, khó chịu bụng
Khoai tây là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng như nước, protein, chất béo, chất xơ, đường, calo và carbohydrate... Những dưỡng chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Đồng thời bổ sung đủ nước để đảm bảo chức năng của các cơ quan nội tạng, tránh mất nước, chống táo bón.
Ngoài ra, trong thành phần của khoai tây có chứa lượng tinh bột kháng khác nhau. Tinh bột kháng là một loại chất xơ có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích nhu động ruột. Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, nuôi dưỡng các vi khuẩn có ích sống trong đường ruột. Đồng thời góp phần kiểm soát đường huyết.
Trên đây là 7 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày thơm ngon, dễ chế biến. Có tác dụng giảm đau, làm lành niêm mạc và cải thiện nhiều triệu chứng khó chịu khác. Bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống khoa học bằng những món ăn mà chúng tôi chia sẻ. Từ đó giúp bảo vệ dạ dày, nâng cao sức khỏe.