>
Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Góc ẩm thực

[Món chay] 1001 món ngon hàng ngày đơn giản hấp dẫn dành cho những cô vợ đảm

24-10-2017

Các món ăn chạy sẽ giúp chúng ta khỏe mạnh hơn tránh được nhiều bênh liên quan đến tim mạch và đường huyết, hơn thế nữa nó còn có tác dụng giảm bớt stress. Vậy còn đợi gì nữa hãy bỏ túi bí kíp món chay 1001 món ngon sau đây cho gia đình của mình nào!

1. Đậu phụ sốt tứ xuyên chay đặc biệt

 

cachlamdauhutuxuyenbeptueu12

Nguyên liệu :

–  400gr đậu phụ

– 50gr nấm hương khô

– Nước muối loãng

– 1 củ hành khô, 2 tép tỏi / không ăn hành tỏi thì thay bằng boaro, ngò), 1 củ gừng nhỏ

– Gia vị sốt: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường, 1 thìa muối

– Dầu ăn

Cách làm  :

Bước 1: Cắt đậu phụ thành những miếng hình vuông. Sau đó bạn đem cho đậu phụ vào nước muỗi đem ngâm trong vòng 15 phút rồi sau đó bạn đem vớt ra để cho ráo nước.

Hành khô tỏi bóc vỏ đem băm nhỏ. Gừng đem thái mỏng.

Pha nước sốt gồm : 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường và 1 thìa muỗi.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, lấy hành khô, tỏi và gừng cho vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.

Cho nấm hương vào xào tiếp cho đến khi nấm chín mềm.

Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào chảo. Chờ đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì bắc ra.

Tiếp tục làm theo hướng dẫn bạn đem bắc chảo lên trên bếp, cho dầu ăn vào, lấy hành khô, tỏi và gừng cho vào đem xào  cho đến khi dậy mùi thơm tiếp tục nấm hương vào đem xào tiếp cho đến khi nấm chín mềm thì thôi.

Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào chảo. Sau đó bạn chờ cho đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì bạn hãy đem cho đậu vào, đem đun nhỏ khoảng 5 phút thì sau đó đem bắc ra.

Bước 3:

Đổ ra bát và món đậu phụ sốt nấm chay thơm ngon đậm đà đã hoàn thành rồi món đậu phụ sốt Tứ Xuyên chay ngon hấp dẫn mà nhà mình ai cũng mê rồ

>>Xem ngay những mẫu bếp từ nhập khẩu chính hãng Châu Âu để lựa chọn được sản phẩm ưng ý phục vụ cho công việc nấu nướng trở nên đơn giả, nhẹ nhàng, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian

2. Thịt lợn quay chay

cachlamheoquaychaybeptueu1

Nguyên liệu:

  • Bột năng, bột gạo mỗi thứ 1 bát
  • Nước cốt dừa 1 trái
  • Muối, dầu ăn, đường, dầu hào chay, nước tương, tiêu
  • Bột nấm, ngũ vị hương
  • Chao: 4 viên
  • Tàu hũ ky khô
  • Hành boro
  • Bánh mì: 1 ổ loại dài hoặc 3, 4 ổ loại ngắn
  • Giấy bạc, bột cam, bột phẩm đỏ

Cách làm :

Bước 1: Lớp mỡ thịt lợn :
Bạn đem trộn bột năng, nước dừa, bột gạo, 1 chút muối, dầu ăn nước lạnh, khuấy đều cho tan đều. Sau đó cho hỗn hợp lên bếp sau đó khuấy đều đến cho khi bột hơi sánh lại rồi đem tắt bếp tiếp tục  đảo đều cho hơn hơi sánh.

Bước 2 : Lớp thịt heo: 
Bạn đem tàu hũ ky khô đêm bóp nát rồi ngấm với nước nóng khoảng 1h cho mềm ra. Tiếp đó chắt hết nước và để cho ráo nước nhé. Sau đó dùng 1 muỗng đường, 1 ít muối, ngũ vị hương , dầu hào chay, tiêu trộn với thìa bột nấm và 1 thìa tương 4 viên cho, tán cho đều để làm nước gia vị. Còn hành boro  rửa sạch bắc chảo dầu lên bếp đun nóng phi thơn lên, rồi cho tiếp tàu hũ ky ráo nước vào xào lên  rồi cho thêm chút nước lạnh, đảo thật đều tay cho đến khi khô bớt nước đi thì cho thêm 1 muỗng canh bột năng vào đảo đều để tăng độ kết dinh cho món thịt lợn quay chay.

Bước 3: Lớp da lợn bạn đem dùng bánh mì loại dài, vỏ dầy , bạn bỏ ruột mềm. Sau đó dùng bột cam, sau đó pha phẩm đỏ với nước, hòa tan làm nước màu cho phần da lợn.

Bước 4: Tiếp tục  làm theo hướng dẫn cách làm thịt lợn quay chay ngon hấp dẫn. Bạn đem Trét hỗn hợp bột năng làm lớp mỡ lên bánh mì rồi đắp tàu hũ ky (lớp thịt) lên trên, độ dày tùy ý theo sở thích của bạn.

Bước 5: Bạn đem giấy bặc cuốn quanh lấy tàu hũ ky dính chặt với lớp mỡ.

Cho vào hổi hấp hấp chừng 45phút – 1 tiếng rồi gỡ giấy bạc ra, cho vào tủ lạnh, để nguội.

Bước 6: Sau đó bạn bắc nồi hấp lên bếp cho vào nồi nồi hấp  khoảng 1h rồi đem gỡ giây bặc ra , cho ngay vào tủ lạnh để nguội.

Lưu ý, để lớp da là bánh mì không bị nát, khi hấp đặt lớp thịt ở dưới, lớp da ở trên.

Bước 7: Đặc biệt chú ý trước khi chiên thì dùng nước màu quét lên lớp ra. Sau đó bắc chảo lên bếp cho thịt lợn chay vào chiên vàng đều lên cho ra đĩa trang trí xung quanh mà mời gia đình bạn thưởng thức thịt lợn quay chay do chính tay bạn làm nhé.

3. Chả giò chay khoai môn 

cachlamnemkhoaimon-chaybeptueu1

>>Có thể sắm thêm một chiếc lò nướng gia đình nhập khẩu tốt nhất để làm phong phú thêm các món ăn của bạn

Nguyên liệu cần:

  • Nấm mèo 20g
  • Khoai môn 40g
  • Khoai tây 40g
  • Đậu xanh 20g
  • Đậu hủ 2 miếng
  • Cà rốt 2 củ
  • Giá 20g
  • Củ đậu 30g
  • 1 gói bún
  • 1 cây hành poa rô
  • Tiêu
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Bột gạo
  • Dầu ăn
  • Bánh tráng cuốn

Cách làm chả giò chay ngon:

Bước 1: Sơ chế làm chả giò chay ngon

– Nấm mèo bạn đem ngâm nước ấm sau đó rửa sạch và thái chỉ

– Khoai tây, khoai môn, cà rốt, củ đậu bạn đem gột sạch vỏ sau đó đem thái chỉ nhé

– Đậu xanh luộc chín sau đó bạn đem đánh nhuyễn chung cùng với tàu hủ

– Giá bạn đem rửa sạch

– Bún bạn đem ngâm nước ấm cho mềm ra

– Hành bạn đem thái nhỏ

Bước 2: Cuốn chả giò giò chay

– cho tất cả các hỗn hợp trên vào âu lớn sau đó đem cho vào một muống cafe tiêu, 2 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cafe bột ngọt cùng với 1 muỗng cafe bột gạo sau đó bạn đạo thật đều để cho nguyên liệu ngấm đều gia vị nhé

– Bắc chảo lên bếp để phi thơm hành sau đó bạn đem cho thêm nguyên liệu này vào đem xào qua cho thơm thì bạn hãy nhấc xuống

– Bánh tráng cuốn nhúng qua nước cho mềm sau đó cho phần nhân đã xào lên trên bánh tráng cuốn lại.

– Hòa 3 muỗng cafe bột gạo với 20ml nước dùng để dán bánh tráng cho khỏi bị bung ra khi chiên.

Khi cuốn nhẹ tay để chả giò sẽ nở khi chiên.

Bước 3: Chiên chả giò

Cho nhiều dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun sôi  thì cho từng thanh chả giò vào chiên

Khi chả giò nổi lên và vàng giòn thì vớt chẩ giò ra giấy thấm dầu

Xếp chả giò chay ra dĩa trang trí thêm xà lách hay ớt tỉa hoa cho đẹp

Chả giò chay có thể ăn với tương cà hay ăn với nước tương dùng chung với bún sẽ rất ngon.

4. Canh ngũ sắc chay

cachlamcanhnamchaybeptueu1


Nguyên liệu :

– 1 hộp đậu cô ve (khoảng 100g đậu cô ve hạt)

– 1 hộp ngô (khoảng 100 ngô ngọt )

– 2 củ khoai tây

– 1 củ cà rốt

– 30g nấm hương

– Rau mùi thơm

– Dầu đậu nành, bột nêm, mì chính

Cách làm canh ngũ sắc :

Bước 1: Rửa sạch nấm hương sau đó đem ngâm nấm huơg với nước lạnh cho nấm nở vừa đủ và để cho có độ giòn khi nấu. Phần nươc nấm bạn giữ lại để nấu canh nhé

Bước 2: Tiếp tục đem cho ngô và đậu cove ra bát để cho ráo nước. Đối với khoai tây đem thái miếng nhỏ và cà rốt đem tỉa hoa.

Bước 3: Bạn đem xào trước khoai tây với cà rốt đem cho ngâm mắm muối khoảng 10 phút.

Bước 4: Cho nấm hương vào xào cùng.

Bước 5: Thêm 2 bát nước rồi đem nấu trong vòng 10 phút

Bước 6: Cuối cùng cho thêm hạt đậu và nêm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình và trang trí thêm vài nhánh mùi lên canh ngũ sắc.

Món canh chay ngũ sắc sẽ khiến mâm cơm thắp hương thêm hấp dẫn.

5. Bún xào chay

cachlambunxaochaybeptueu12

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 150g bún gạ
  • 1 miếng đậu phụ chiên
  • Nửa củ cà rốt
  • 5 cây cải thìa
  • 3 cây nấm đùi gà
  • Nửa miếng tàu hũ ki (váng đậu)
  • Gia vị

Cách làm :

Bước 1: Đầu tiên cải thìa bạn đem chẻ làm 2 hoặc làm 3, rồi đem ngâm nước muối pha loãng, rồi đem rửa lại với nước sạch và để rổ cho ráo nước nhé

Bước 2: Bún gạo bạn đem trụng qua nước sôi để cho mềm, sau đó bạn đem vớt ra để cho ráo nước, cho thêm 1 thìa dầu ăn vào đem trộn đều cho bún không dính vào nhau

Bước 3: Đậu phụ bạn đem thái lát. Tàu hũ ki bạn đem ngâm nước cho mềm sau đó bạn đem thái miếng cho vừa ăn nhé.

Bước 4:  Nấm đùi gà bạn đem thái miếng vừa ăn

Bước 5: Cà rốt bạn đem thái sợi
Bước 6:   Bắc chảo lên bếp cho 2 thìa canh dầu ăn và bỏ 1 thìa cafe hành tím băm vào, khi mà hành tím dậy mùi thơm thì bạn đem cho cà rốt cùng với nấm đùi gà vào đem xào lên

Bước 7: Tiếp tục bạn đem cho cải thìa vào đem xào cùng nhé.

Bước 8: Xào cho chín các nguyên liệu thì bạn cho thêm đậu phụ thái lát vào chảo

Bước 9: Tiếp tục làm theo hướng dẫn bạn cho tàu hũ ki vào đem xào và nêm gia vị muối, mì chính đường cho vừa ăn nhé

Bước 10: Tắt bếp và đem đổ bún gạo vào đem trộn đều lên. Nếu bún xào nhạt thì bạn có thể ăn với nước tương và cùng với vài lát ớt kèm theo

Cuối cùng hãy cùng  mời cả nhà và bạn bè đánh chén no nê thôi.

6. Đậu bắp kho nước tương 

lammondaubapkhonuoctuongbeptueu12

Nguyên liệu:
  • Đậu bắp : 200g
  • Bắp non : 100g
  • Chả lụa chay : 150g
  • Nước dừa tươi : ½ chén
  • Sả : 1 cây
  • Boaro : 1 khúc
  • Ớt sừng, ớt hiểm, ngò rí
  • Đường, tiêu, dầu ăn
  • Hạt nêm từ nấm hương và hạt sen
  • Bột ngọt
  • Nước tương
Cách làm :
Bước 1: Sơ chế
Chả lụa cắt cỡ như bắp non. Đậu bắp cắt bỏ cuống, để nguyên trái.
Sả cắt khúc 4cm đập giập. Boaro cắt lát. Ớt sừng cắt xéo. Ớt hiểm đập dập.

Bước 2: Kho
Đun nóng 2M dầu ăn, phi thơm boaro, vớt ra để riêng, tiếp tục chiên đậu bắp với lửa vừa, thêm bắp non vào xào khoảng 2 phút, cho tiếp sả đập dập và 1/2 chén nước dừa. Nêm 1M đường, 2M nước tương , 1m hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, 1/3m bột ngọt , thêm ớt sừng, ớt hiểm, chả lụa vào đun lửa riu riu đến khi nước cạn, có độ sánh, rau củ và chả lụa thấm gia vị. Tắt lửa.

Bước 3: Cách dùng
Cho món ăn ra dĩa, rắc thêm tiêu, boaro phi và ngò rí. Dùng nóng với cơm.
Mách nhỏ:
– Chọn đậu bắp non trái nhỏ, màu xanh sáng, phần đuôi trái đậu bẻ thấy rất giòn.

 – Chiên đậu bắp cho có đủ độ săn trước khi kho để đậu có độ dai.
7. Đậu hũ cay xốt nấm vi diệu

cachlamdauphuxaonamchaybeptueu12

>>Kiểm tra xem trong không gian bếp nhà bạn đã đủ những vật dụng thiết bị nhà bếp nhập khẩu này chưa nhé! 

Nguyên liệu chuẩn bị :
  • Đậu phụ 300g
  • Nấm rơm 200g
  • Hành xanh
  • Ớt đỏ 2 quả (mua loại to vị cay nhẹ)
  • Tỏi băm 1 thìa, cà chua nửa quả
  • Bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột ngô 50g
Cách làm đậu phụ cay xốt nấm :
Bước 1: Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng. Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng, bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được.

Bước 2: Rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.
Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi tỏi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua thái hạt lựu vào đun.

Bước 3: Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.
Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt thì cho nấm vào xào, nêm 1 thìa bột canh, ½ thìa đường.

Bước 4: Cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột canh cho vừa ăn. Nhỏ lửa âm ỉ cho đậu ngấm gia vị.
Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun tránh dùng đũa đảo nhiều, đậu sẽ bị vỡ. Trước khi tắt bếp rắc chút hành xanh thái nhỏ.

Xúc đậu ra bát to, rắc hạt tiêu lên trên, món chay ăn nóng với cơm.

8. Cà ri chay thơm ngon

cachlamcarichaybeptueu1

>>Lựa chọn ngay một chiếc bếp điện từ giá rẻ chỉ từ 5 triệu đồng, có thể giúp bạn ninh, hầm các món ăn nhanh chóng cùng chức năng hẹn giờ tới 99 phút đầu tiện lợi

Nguyên liệu:

- 6 củ cà rốt, cắt miếng sao cho vừa ăn
- 6 củ khoai tây, cắt miếng sao cho vừa ăn
- 1000 gr đậu bắp, để nguyên trái không cắt đầu hay cắt đuôi vì nếu cắt nó ra bị ra nhớt
- 1000 gr cà tím, cắt miếng to vì sợ bị nhừ
- 2 cây nấm loa kèn , cắt miếng dày khoảng nửa lóng tay mới có độ giòn
- 1 pound nấm trắng
- 1 pound nấm đông cô
- 2 hộp tàu hủ, cắt hình con cờ
- 5 cây sả, băm nhuyễn
- 2 trái ớt băm nhuyễn
- 2 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn
- 2 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 lon cà xay nhỏ
- 1/3 lon nước cốt dừa
- dầu, đường, muối
- 3 hủ nước
Cách làm:
Bước 1: Chiên tàu hủ, nấm đông cô cho vàng.

Bước 2:  Cho 1/4 tô dầu vô chảo, bỏ gừng vô cho vàng, cho sả, ớt, bột nghệ xào cho thơm. Trút 3/4 ra tô cho nấm trắng vô chảo dầu ở trên, xào.

Bước 3: Trút ra nồ, đổ 1/2 phần dầu ở bước 2, cho nấm loa kèn vô xào. Trút cùng nồi, cho hết dầu ở bước 2, cho cà rốt, khoai tây vô xào sơ
Bước 4: Trút vô nồi, cho khoảng 2 muỗng canh dầu, vặn nhỏ lửa, xào cà paste. Cách này làm cà có màu thật đỏ. 
Đổ nước vô nồi, trút cà vô nồi.Cho cà tím, đậu bắp, nấm đông cô, tàu hủ vô nồi, nấu sôi và nêm nếm cho vừa ăn

Bước 5: Khi khoai chín, cho nước cốt dừa vào, nấu sôi, nhắc xuống bếp. Vậy là chúng ta đã có món cà ri chay ngon bổ dưỡng mê ly r, có thể ăn thêm cùng bánh mỳ.

Chắc hẳn bạn có có ý tưởng cho bữa cơm cho gia đình vào người thân, chúc cách bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng và hạnh phúc bên người thân . Nhớ theo dõi chúng tôi để cập nhập những tin tức nhà bếp và công thức nấu ăn mới nhất hay nhất cho gia đinh mình nhé

>>Gom ngay ghiền dần: [Thực đơn] các món ăn 72 món ngon áp dụng thì chẳng bao giờ phải lo bị thiếu chất

Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm