Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Góc ẩm thực

Gợi ý 5 món ăn dành cho người tiểu đường ổn định đường huyết

14-02-2023

Các món ăn của người bệnh tiểu đường góp phần quan trọng vào chế độ dinh dưỡng khoa học. Giúp ổn định lượng đường huyết và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Vậy người bệnh nên ăn những món ăn nào? Hãy cùng BeptuEU tham khảo ngay 5 món ăn dành cho người tiểu đường ổn định đường huyết qua bài viết dưới đây.

Gợi ý 5 món ăn dành cho người tiểu đường ổn định đường huyết

Gợi ý 5 món ăn dành cho người tiểu đường ổn định đường huyết 

1. Canh cải nấu thịt 

Đối với người bình thường, thường xuyên ăn cải bó xôi có thể giảm tới 20% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Còn đối với bệnh tiểu đường, cải bó xôi có thể giúp người bệnh kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Kết hợp với chất đạm từ thịt lợn cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho người bệnh.

Canh cải nấu thịt là món ăn giàu chất dinh dưỡng mà bệnh nhân tiểu đường nên đưa vào thực đơn hàng ngày.

Nguyên liệu: 

- 500g rau cải

- 150g thịt lợn xay

- 2 củ hành tím được băm nhỏ

- Các loại gia vị khác.

Cách làm: 

- Rau cải bạn đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Rồi ướp thịt với ½ thìa nước mắm trong khoảng 5-10 phút.

- Thêm dầu và chiên hành tím. Khi hành có màu vàng nâu thì cho thịt vào đảo đều khoảng 1-2 phút rồi đổ khoảng 1 lít nước vào.

- Sau khi nước sôi đều thì cho rau vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Lưu ý: Rau chỉ được cho vào khi nước đã sôi đều, sau 2-3 phút thì tắt bếp. Tránh đun quá lửa sẽ làm rau bị nhũn và mất đi chất dinh dưỡng của rau.

2. Mướp đắng ( khổ qua ) xào với trứng 

Mướp đắng được xem là bài thuốc dân gian có nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường. Mướp đắng có chứa lectin giúp giảm lượng đường trong máu. Có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và dẫn đến ăn ít hơn.

Trứng rất ít carbohydrate, chỉ có khoảng 1/2 gram carbohydrate trong một quả trứng. Và bản thân trứng không có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Sự kết hợp giữa mướp đắng và trứng tạo nên một món ăn cho người tiểu đường nên bổ sung vào chế độ ăn hàng tuần.

Nguyên liệu: 

- 2 trái mướng đắng 

- 2 quả trứng gà

- Hành lá

- Gia vị

Cách làm: 

- Khổ qua bạn rửa sạch, dùng dao cắt dọc, bỏ hết ruột rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.

- Cho mướp đắng đã cắt vào tô nước lạnh để loại bỏ bớt bị đắng trong mướp đắng. 

- Đập 2 quả trứng vào bát nhỏ, thêm ½ thìa hạt nêm rồi dùng đũa đánh tan. Sau đó, xào hành tím và mướp đắng trong 2 phút. Thêm trứng đã chuẩn bị vào và xào.

- Cuối cùng, nêm gia vị và rắc ít hành lá vào thêm đẹp mắt. 

Mướp đắng xào trứng mang đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường

Mướp đắng xào trứng mang đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường

3. Cháo đậu đỏ

Đậu đỏ chứa nhiều chất xơ và protein nên giúp người bệnh có cảm giác no lâu. Đậu đỏ cũng là nguồn cung cấp carbohydrate phức hợp, giúp cơ thể tiêu hóa chậm hơn. Giúp người bệnh dễ dàng kiểm soát lượng đường trong máu.

Cháo đậu đỏ dễ ăn và cũng rất ngon miệng nằm trong danh sách các món ăn dành cho người tiểu đường. Ngoài ra, bổ sung đậu đỏ có thể giúp loại bỏ chất cặn, độc tố và chất béo không lành mạnh từ thành ruột.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cháo đậu đỏ nước cốt dừa đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu: 

- ½ bát gạo tẻ

- 150g đậu đỏ

- 150g dừa nạo

- 5 lá dứa.

Cách làm: 

- Gạo và đậu đỏ vo sạch rồi ngâm nước cho mềm, dễ nấu. Gạo ngâm khoảng 1 tiếng, đậu đỏ ngâm khoảng 30 phút.

-Trong khi chờ đợi, bạn cho dừa nạo vào túi vải nhỏ cùng với 1 bát nước ấm và vắt lấy nước cốt. - Đậu sau khi ngâm nở thì vớt ra cho vào nồi nước đun sôi với 1 lít nước. 

- Cho gạo và lá dứa vào nồi nấu chung. Khi gạo nở, vớt lá dứa ra và cho nước cốt dừa vào. Nấu đến khi cháo sôi đều thì tắt bếp, nêm gia vị.

Xem thêm 

Gợi ý 7 món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày

10 món ăn vặt hot nhất hiện nay khuấy đảo giới trẻ

4. Canh măng chua cá hồi 

Cá hồi là một trong những lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Cá hồi cung cấp chất béo omega-3 lành mạnh, bổ sung protein, tăng cảm giác no. Và tăng cường trao đổi chất, giúp bệnh nhân tiểu đường ăn ít hơn.

Măng ít đường, giàu chất xơ nên có tác dụng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra măng còn cung cấp nhiều vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, B. Giúp tăng cường miễn dịch, tăng cường thể lực, hệ thống miễn dịch của bệnh nhân.

Nguyên liệu: 

- 150g đầu cá hồi

- 100g măng chua

- 2 quả cà chua

- Gia vị: ớt, hành tím, gừng và các gia vị khác

Cách làm: 

- Măng chua, cà chua và các rau rửa sạch, cắt lát tùy thích. 

- Đầu cá hồi làm sạch rồi ngâm với hỗn hợp nước muối pha loãng và gừng trong 10 phút. Để khử mùi tanh. Sau đó ướp đầu cá với các loại gia vị, muối, hạt nêm, bột ngọt và hành tím cắt lát trong 15 phút.

- Cho dầu vào chảo rồi cho cà chua vào xào. Khi cà chua chín thì cho khoảng 1 lít nước vào đun lửa lớn. Khi nước sôi, cho đầu cá hồi đã ướp vào đun khoảng 5 phút rồi cho măng vào đun sôi.

- Tắt bếp và nêm gia vị sao cho vừa ăn. 

Canh măng chua cá hồi món ăn bổ dưỡng cho người tiểu đường

Canh măng chua cá hồi món ăn bổ dưỡng cho người tiểu đường 

5. Bông cải xanh xào tỏi 

Món ăn dành cho người tiểu đường không nên bỏ qua là bông cải xanh xào tỏi. Bông cải xanh chứa hoạt chất sulforaphane. Giúp kiểm soát lượng đường huyết ở người bệnh tiểu đường. 

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ăn bông cải xanh làm giảm nồng độ insulin ở những người mắc bệnh type 2 thừa cân. Và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các biến chứng của bệnh tiểu đường. 

Tỏi chứa ít calo và có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Giảm viêm và giảm cholesterol xấu.

Bông cải xanh  xào tỏi vừa là món ăn của người tiểu đường. Vừa là món rau củ cung cấp nhiều chất xơ và vitamin cho người bệnh tiểu đường.

Nguyên liệu: 

- 200g bông cải xanh

- 3 tép tỏi băm nhỏ

- 2 muỗng dầu ăn

- Gia vị khác.

Cách làm: 

- Bông cải xanh rửa sạch, tách thành từng nhánh rồi cắt miếng vừa ăn. 

- Cho bông cải xanh vào nước sôi trong 1-2 phút rồi vớt ra.

- Tiếp đến phi thơm tỏi băm với 2 thìa dầu ăn rồi cho bông cải vào xào.

- Đảo đều trong 2 phút và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bông cải xanh xào tỏi giúp kiểm soát lượng đường huyết

Bông cải xanh xào tỏi giúp kiểm soát lượng đường huyết 

Trên đây là gợi ý 5 món ăn dành cho người tiểu đường ổn định đường huyết. Nhanh tay lưu lại các món ăn bổ dưỡng này để đưa vào chế độ ăn hàng ngày. Và kết hợp đồng bộ với thuốc, luyện tập để có thể giúp khắc phục căn bệnh này. 

Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm