Chuẩn bị gì cho bữa sáng, bữa trưa, bữa tối luôn là vấn đề đau đầu của mọi chị em nội trợ. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ nhanh chóng được giải quyết nhờ công thức chế biến những món ăn ngon đơn giản và cực kỳ tiết kiệm từ những nguyên liệu vô cùng quen thuộc dưới đây!
Chỉ mất tầm 15 phút là bạn đã có món thịt xào súp lơ ngon tuyệt
1. Gà chiên sốt chanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g thịt ức gà
- 2 cái lòng trắng trứng
- 1 quả chanh vàng
- 100ml sữa
- 6 muỗng canh bột mỳ
- 6 muỗng canh nước
- 4 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh gừng băm nhỏ
- ½ muỗng canh xì dầu
- Nguyên liệu làm sốt: 2 muỗng canh bột bắp, 2 muỗng canh nước
- Dầu, muối hạt, muối tinh hạt tiêu
>>Chọn ngay bộ nồi chảo từ để công việc nấu nướng của chị em được diễn ra nhanh chóng, hoàn hảo hơn
Cách chế biến:
Bước 1: Thịt ức gà cắt miếng dạng que dài vừa ăn. Đem ướp với gừng, xíu muối và hạt tiêu chừng 10 phút.Chuẩn bị một bát tô, trộn đều lòng trắng trứng và 4 muỗng canh bột mỳ thành hỗn hợp sánh mịn rồi trút thịt gà vừa ướp vào, đảo đều cho hỗn hợp bột phủ đều từng miếng thịt gà.
Bước 2: Chanh rửa sạch, dùng muối hột chà xát lớp vỏ ngoài để khử bớt phần tinh dầu vốn gây đắng. Rửa lại chanh một lần nữa rồi cắt chanh thành 5 lát mỏng. Đồng thời vắt chanh lấy 4 muỗng canh nước cốt. Chú ý bỏ hết hạt ra ngoài nhé!
Bước 3: Làm nước sốt chanh:Hòa đều nước cốt chanh với đường, xì dầu và 4 muỗng canh nước cho đến khi đường tan hoàn toàn. Đổ hỗn hợp này vào chảo đun nóng trên lửa nhỏ. Trong lúc chờ hỗn hợp sôi, bạn hòa đều 2 muỗng canh bột bắp thành hỗn hợp sền sệt. Khi phần hỗn hợp nước cốt chanh trên bếp đã bắt đầu sôi, đổ hỗn hợp bột vào, vừa đổ vừa khuấy đều để tránh bột bị vón cục. Chờ sốt sôi lại là bạn đã hoàn thành phần nước cốt chanh sền sệt, vàng óng.
Bước 4: Làm nóng dầu trong chảo với lượng dầu ngập mặt thịt gà khi chiên. Canh cho đến khi dầu sôi hẳn, bạn mới bắt đầu gắp thịt gà thả vào chiên. Dầu sôi sẽ giúp lớp bột áo bên ngoài miếng gà giòn mà không bị hút dầu. Khi gà đã chín vàng đều, gắp gà ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 5: Gắp gà ra đĩa rồi rưới phần nước sốt chanh đã hoàn thiện lên trên mặt, sau đó, cùng gia đình thưởng thức.
2. Thịt ba chỉ cuộn rau củ
Nguyên liệu:
- 500g thịt ba chỉ
- 1 quả su su
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa chuột
- Hành lá
- Nước chấm: nước mắm, tỏi, tương ớt, đường, hạt tiêu, vừng rang vàng vừa đủ.
Cách làm:
- Sau khi sơ chế các nguyên liệu, thịt ba chỉ luộc chín với ít muối, cà rốt, su su rửa sạch thái con chì nhỏ rồi luộc chín, hành lá chần qua nước sôi, dưa chuột thái lát mỏng dài. Thịt lợn thái lát dài.
- Nước chấm: Cho 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa tương ớt, 2 thìa đường, 1 thìa cà phê tiêu bột rồi cho tỏi băm phi thơm và vừng rang. Tùy theo khẩu vị bạn có thể thay đổi lượng gia vị.
- Cho rau củ vào miếng thịt, cuộn tròn lại, buộc bằng lá hành và bày ra đĩa.
3. Cá kho tộ
Nguyên liệu:
- 1kg cá lóc (có thể thay cá lóc bằng cá rô, cá basa hoặc cá kèo).
- 200g thịt ba chỉ.
- Nước dừa.
- Tỏi khô.
- Đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu…
>>Xem ngay trọn BST bếp từ giá rẻ với chức năng hẹn giờ tới 99 phút, giúp cho việc ninh hầm các món ăn trở nên hoàn hảo mà bạn chẳng cần phải canh
Cách chế biến:
- Cá lóc làm sạch, cắt khúc dày chừng 5cm.
- Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.
- Cho dầu vào chảo nóng, cho thêm 1 muỗng đường, đảo đều đến khi đường có màu cánh gián, cho thêm chút nước vào làm nước đường thắng.
- Cho cá vào tô, thêm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, 2 muỗng nước đường thắng trộn đều rồi ướp trong vòng 20-30 phút cho gia vị ngấm đều.
- Cho dầu vào chảo nóng, phi thơm tỏi băm. Trút thịt ba chỉ đã qua sơ chế vào đảo đều tay. Đảo cho đến khi thịt hơn xém cạnh thì tắt bếp, xếp cá đã ướp gia vào (cá bên trên thịt bên dưới). Đổ nước dừa vào ngập cá. Đun bằng lửa nhỏ. Khi nồi cá gần cạn nước thì nêm nếm cho vừa ăn. Khi cá chín, tắt bếp, rắc thêm ít tiêu vào.
- Gắp cá ra dĩa, dùng với cơm nóng.
Lưu ý
- Cá lóc đồng sẽ giúp món cá kho tộ ngon hơn.
- Nước dừa sẽ giúp món cá kho tộ béo và đậm đà hơn.
- Kho bằng nồi đất cá sẽ ngon hơn.
4. Canh bắp cải cuộn thịt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200gr thịt nạc xay
- 200gr nấm nút
- 2 quả bí ngòi cỡ vừa
- Vài lá bắp cải
- 1 ít lá hành
- 1 củ hành tây nhỏ
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu.
Hướng dẫn các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Hành tây băm nhỏ
+ Sau đó bạn cho vào thịt trộn đều, thêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường và chút tiêu.
+ Nấm rửa sạch, bẻ chân, cạo bớt phần đen trong nấm, để riêng.
+ Lá bắp cải rửa sạch, chần sơ lá bắp cải và hành trong nước sôi, lá mềm vớt ra để ráo.
+ Bí ngòi cắt khoanh tròn hoặc tỉa tùy thích.
+ Dùng lá hành buộc lại cho chặt và đẹp mắt.
- Bước 2: Nhồi thịt:
+ Sau đó bạn cho phần thịt còn lại bạn nhồi vào bên trong nấm.
- Bước 3: Chế biến
+ Tiếp đến, bạn nấu sôi nồi nước dùng, cho bắp cải và nấm nhồi thịt vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường rồi thêm bí ngòi.
+ Sau đó bạn đun sôi thêm khoảng 7-8 phút thì nêm nếm lại lần cuối rồi tắt bếp.
+ Cuối cùng bạn múc canh ra bát, thêm chút hành lá và tiêu, dùng nóng sẽ rất ngon.
5. Cá kho tương
Nguyên liệu:
- 100ml tương bần
- 1 con cá chép khoảng 1kg
- 2 quả khế xanh
- Nửa thìa cà phê hạt tiêu sọ trắng
- Hạt nêm, muối, dầu ăn
- 1 quả ớt sừng
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên đem làm sạch cá. Cá chép bạn để nguyên vảy, bỏ phần ruột, mang ra rồi đem rửa sạch cá và để ráo nước. Cá mua về rửa sạch, cạo bỏ vảy, mổ bỏ ruột và mang cá sau đó cắt cá thành từng khúc vừa ăn. Gừng rửa sạch băm nhỏ, ớt thái lát.
Bước 2: Tiến hành chiên sơ cá. Lấy 1 chiếc chảo rộng, cho nhiều dầu và đợi dầu nóng già thì cho cá chép vào chiên. Chiên đến khi cá có màu vàng ươm. Khi chiên cá xong thì gắp cá ra 1 chiếc nồi khác.
Bước 3: Cho hành tím vào xào thơm với 1 muỗng dầu ăn và 1 chén nước đun sôi. Tiếp theo, cho 100ml nước tương bần vào.
Bước 4: Cho thêm hạt nêm, muối vào hỗn hợp phía trên, sau đó cho cá vào nồi kho nhỏ lửa trong khoảng 20 phút. Khi thấy nước ở nồi cá kho sánh lại thì cho khế chua vào và đun thêm khoảng 5 phút nữa là được.
Để cá kho được thơm hơn thì trước khi tắt bếp, nên cho chút hạt tiêu lên phía trên nồi cá và trang trí bằng 1 vài lát ớt nhỏ để phía trên và tạo vị cay cho món ăn đồng thời cũng làm giảm đi độ tanh của cá. Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản của cách làm cá kho tương là bạn đã có một món ăn vô cùng tuyệt vời rồi.
Trên đây là công thức chế biến 5 món ăn ngon đơn giản với những nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm, giúp chị em làm mới bữa cơm gia đình. Chúc chị em thành công!
>>Xem thêm: “SAVE” ngay 100 món ăn ngon ngày cuối tuần để mỗi lần nấu nướng bạn không phải nghĩ nhiều hôm nay ăn gì (P1