Dù làm gì làm, bận tới mấy thì tết là dịp chúng ta nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình của mình để cùng nhau ăn bữa cơm tất niên sau nhiều ngày tháng xa cách vì cuộc sống mưu sinh. Nhưng ngày tết nhìn thấy tủ lạnh đâu đâu cũng thấy thịt, quá phát " ngán". Đừng để cơn đói hay các món thịt khiến bạn khó chịu, chán ăn, đồi khẩu vị ngay với 7 món ăn ngày tết không ngán nếu thử người kén cũng trầm trồ khen ngon.
1. Nộm sứa
Nguyên liệu
- Sứa đã sơ chế
- Giá đỗ
- Dưa chuột
- Rau cần, rau thơm, kinh giới, mùi và rau răm, lạc rang.
Cách thực hiện:
Bước 1: Khi mua sứa về, các bạn hãy rửa qua nước ấm và để ráo. Tiếp đến, các bạn nhặt rau cần, cắt khúc và chần qua nước sôi. Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, giá đỗ rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Sau đó, các bạn trộn các nguyên liệu với nhau, nêm gia vị, nước cốt chanh, ớt tươi…. Sau khoảng 15 phút, các bạn trộn thêm rau thơm, lạc rang là dùng được. Nếu gia đình bạn thích ăn chua, có thể cho thêm xoài xanh bào nhỏ và trộn cùng.
2. Gỏi chân gà ngó sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 10 cái Chân gà
- 200g Dưa leo
- 1 củ Hành tây
- 10g Ngò rí
- 2 muỗng canh Nước mắm
- 3 muỗng canh Đường trắng
- 1 muỗng cà phê Muối
- 1 muỗng cà phê Giấm
- 1/2 trái Chanh
- 1 muỗng cà phê Tỏi băm
- 1 trái Ớt
- 5g Húng lũi
- 5g Rau răm
- 1 miếng Gừng
- 300g Ngó sen
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Chân gà bóp muối và gừng, rửa sạch bằng nước nhiều lần cho hết mùi hôi. Luộc chân gà và để sôi trong khoảng 10 phút, khi đun mở nắp nồi, không luộc quá lâu. -Chân gà chín, ngâm chân gà vào một chậu nước lạnh có pha chút giấm. Dùng dao nhọn và sắc khứa một dọc theo chân gà, dùng mũi dao lách riêng phần da, gân để giữ lại, còn xương bỏ đi.
Bước 2: Ngó sen xé sợi, cà rốt bà sợi và cắt nhỏ các loại rau. Ngâm ngó sen vào thố, thêm giấm, đường, muối. Trộn vào cà rốt muối, giấm, đường.
Bước 3: Tỏi, ớt giã nhuyễn. Pha nước mắm, đường và nước lọc. Khuấy đều cho đường tan, thêm tỏi ớt vào chén nước mắm.
Bước 4: Ngó sen, cà rốt dùng tay vắt sạch nước, trộn với chân gà đã rút xương, thêm rau răm, húng lũi, nước mắm vắt vào vài giọt chanh. Đeo bao tay nylon, trộn đều, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.
3. Gân bò trộn cóc non - món ăn dễ bị nghiền
Nguyên liệu
- 300g Gân bò trong
- 300g Cóc non
- 1/2 muỗng cà phê Muối
- 10g Đầu hành lá
- 70ml Nước mắm
- 50ml Giấm
- 70g Đường trắng
- 10g Tỏi băm
- 10g Gừng băm
- 20g Sả
- 10g Ớt băm
- 10g Ớt bột
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Gân bò khi mua thường đã được người bán luộc sơ, đem về sửa sạch lại với nước muối. Sau đó bắc nồi nước, thêm vào muối, cho gân bò vào luộc lại 30 phút cùng với đầu hành trắng.
Bước 2: Gắp gân bò ra cho vào tô nước đá lạnh, ngâm 15 phút để gân bò được giòn hơn rồi cắt gân bò ra thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Pha nước mắm trộn gồm: nước mắm, giấm, đường cát, sả cắt lát, tỏi băm, gừng băm, ớt băm, ớt bột. Cho tất cả nguyên liệu vào một chén, khuấy đều.
Bước 4: Cóc non ngâm nước muối, rửa sạch, cắt làm 4. Đổ gân bò vào thau cóc, rưới nước mắm trộn rồi dùng tay bóp đều để nước mắm được ngấm vào cóc và gân bò. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
4. Gỏi cuốn tôm thịt
Nguyên liệu
- 200g Tôm tươi
- 250g Thịt ba chỉ
- 10 miếng Bánh tráng
- 300g Bún tươi
- 50g Húng quế
- 20g Hẹ
Cách làm:
Bước 1: Rau húng quế và hẹ rửa và nhặt sạch, cắt bớt lá của hẹ, tôm thì cho vào nồi nước sôi luộc chín, lột vỏ, xẻ làm đôi.
Bước 2: Thịt ba chỉ cũng luộc chín với nước có cho vào một ít nước mắm, vớt ra để nguội rồi cắt mỏng.
Bước 3: Bắt đầu cuốn gỏi, thấm hơi ướt bánh tráng, xếp từng lớp bún, tôm, thịt, rau sống vào, thêm hẹ trang trí rồi cuốn lại chặt tay. Có thể chấm gỏi cuốn với mắm nêm, tương đen, nước mắm chua ngọt đều được
Bước 4: Gỏi cuốn tôm thịt dùng làm món khai vị hoặc dùng ăn chơi, đổi bữa cho những ngày chán cơm đều tiện lợi vô cùng. Gỏi cuốn ít tinh bột và có thể cho nhiều rau nên không sợ tăng cân bạn nhé!
5. Bắp bò ngâm mắm chua ngọt
Nguyên liệu
- 300g Bắp bò có gân
- 100ml Nước mắm
- 100g Đường trắng
- 45ml Giấm
- 5g Gừng
- 2 tép Tỏi đập dập
- 1 cái Hoa hồi
- 1 củ Tỏi
- 4 nhánh Tiêu xanh
- 5 trái Ớt
>>Tâm lý ai cũng ngại rửa bát nhất là mùa đông, và lúc này những chiếc máy rửa bát giá đình trợ thủ đắc lực luôn cần thiết
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Thịt bò rửa sạch, đem luộc với hoa hồi, tép tỏi đập giập, gừng cắt lát, giấm và nước lạnh đến khi chín mềm. Nhớ vớt bọt trong quá trình luộc.
Bước 2: Sau khi thịt bò chín, bạn vớt ra, rửa qua nước lạnh rồi để bắp bò nguội ở nhiệt độ phòng.
Bước 3: Đun nước mắm, đường, giấm với 1 chén nước đun sôi để nguội (khoảng 70-80ml) ở lửa vừa đến khi hỗn hợp nước mắm sôi thì tắt bếp. Để cho nước mắm thật nguội mới có thể dùng để ngâm được.
Bước 4: Khi bắp bò và nước mắm nguội thì cho bắp bò vào hũ thủy tinh, thêm tỏi, ớt, tiêu xanh vào. Đổ nước mắm ngập thịt, dùng nắp đậy kín. Để ngoài nhiệt độ phòng trong 4-5 ngày là dùng được. Bảo quản trong tủ lạnh.
6. Miến gà trộn
Nguyên liệu
- 1 con Thịt gà
- 1 cây Hành lá
- 10g Ngò rí
- 10g Ngò tây
- 100g Giá đỗ
- 1 trái Chanh
- 200g Miến
- 2 muỗng canh Nước tương
- 1/2 muỗng canh Nước mắm
- 1 muỗng cà phê Bột ngọt
- 1/2 muỗng cà phê Tiêu
- 1/2 củ Hành tây
- 1 miếng Gừng
- 1/2 muỗng cà phê Hạt nêm
>>Xem ngay những mẫu máy hút mùi tốt nhất hiện nay, để năm mới bạn không còn lo cảnh nấu ăn xong cả nhà ám mùi thức ăn
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Rau húng quế, ngò rí, ngò ta, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Gà làm sạch rồi cho vào nồi luộc cùng hạt nêm, hành tây và gừng đã nướng chín.Thịt chín vớt ra nước đá lạnh cho da giòn, để ráo rồi lọc phần thịt, cắt/xé miếng mỏng
Bước 2: Pha nước trộn gồm: xì dầu, nước mắm, bột ngọt, tiêu, chanh, múc thêm vào đó 1 chút nước dùng gà. Hòa tan hỗn hợp.
Bước 3: Giá đỗ và miến rửa sạch. Cho miến vào nồi chần với nước dùng gà. Giá cũng chần sơ với nước dùng. Để miến xuống dưới cùng, tiếp theo là giá, rồi đến thị gà, húng quế, hành lá, ngò. Sau cùng là rưới nước trộn vào. Vậy là đã có món miến trộn gà thơm ngon rồi đấy!
7. Salad bắp cải cà rốt
Nguyên liệu:
- 300g Bắp cải
- 70g Cà rốt
- 100g Hành tây
- 3 muỗng canh Sốt Mayonnaise
- 1 muỗng canh Mù tạt
- 1 muỗng canh Giấm
- 1 muỗng canh Đường trắng
Hướng dẫn làm
Bước 1: Bắp cải và cà rốt thái sợi, hành tây thái lát. Sau đó cho bắp cải, cà rốt và hành tây trộn đều với một ít muối rồi vắt bớt nước.
Bước 2: Cho sốt mayonnaise, mù tạt, đường, giấm vào trộn đều. Thêm bắp cải, cà rốt, hành tây đã vắt bớt nước vào tô sốt trộn đều là xong. Dễ làm, mà cũng dễ "nghiện".
Trên đây là những gợi ý của chúng tôi về cách làm 7 món ăn ngày tết không ngán nếu thử người kén cũng trầm trồ khen ngon. Chúc các chị, các mẹ áp dụng thành công nhé!
>>Xem thêm: 5 món uống bia ngày tết ngon khó cưỡng mà thực hiện chỉ vài phút là xong