>
Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Góc ẩm thực

Top 7 món ăn cuối tuần đãi khách chỉ cần thử sẽ giúp bạn ghi trọn điểm trong mắt đồng nghiệp, gia đình

03-02-2018

Dân gian thường có câu "khách đến nhà không gà thì vịt", dù ở xa hay gần thì khi đã được coi là khách thì hầu như nhà nào cũng đón tiếp nồng hậu. Nhưng điều bạn đang lo lắng là không biết khẩu vị của họ thế nào, món gì là phù hợp bây giờ? Yên tâm chỉ cần thực hiện được phân nữa trong top 7 món ăn cuối tuần đãi khách chỉ cần thử sẽ giúp bạn ghi trọn điểm trong mắt đồng nghiệp, gia đình thì mọi khó khăn không còn là rào cản.

monantuandaikhach1

 

1. Gà rang gừng đậm đà thơm ngon

Nếu bạn muốn đãi khách với mâm cơm thì chắ c chắn phải có một vài món mặn và thịt gà rang gừng chính là sự lựa chọn hàng đầu, ăn với cơm trắng nóng hổi sẽ rất tuyệt vời, nồi cơm nhà bạn sẽ nhanh chóng bị vơi đi đấy.


monantuandaikhach2
Món ăn mà chúng tôi tin chắc rằng cứ thử là sẽ thành công

Nguyên liệu cần có:

– Thịt gà: ½ con: Chọn gà loại có trọng lượng từ 1,2 – 1,6kg sẽ đảm bảo thịt gà chắc và ngon hơn.

– Gừng: 1 củ khoảng 50g 

– Hành tím: 3 củ 

– Hành lá: 20g

– Dầu ăn: 1 thìa canh

– Đường: 1 thìa canh

– Tiêu xay: ¼ thìa cà phê

– Nước mắm: 1 thìa canh

– Muối hạt

 Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt gà: thịt gà sau khi mua về bạn dùng một ít muối hạt chà xát nhẹ nhàng bên ngoài da rồi rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo nước. Sau đó bạn dùng con dao thật sắc chặt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.

– Hành lá: cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ
– Hành tím: bóc vỏ rồi đập dập

– Gừng: cạo sạch vỏ rồi thái sợi

Bước 2: Ướp thịt gà

Thịt gà sau khi được chặt nhỏ thì cho vào bát tô, sau đó cho vào tiêu xay + ½ thìa canh đường + hành tím + nước mắm và trộn đều lên. Ướp trong vòng khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh để thịt ngấm gia vị
Bước 3: Bắt đầu rang thịt gà

Bắc chảo lên bếp, sau đó bạn cho dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng già thì bạn cho lượng đường còn lại vào chảo, hạ lửa nhỏ để đường tan chảy để làm nước màu. Khi bạn thấy đường có màu cánh gián thì bạn cho thịt gà đã ướp vào, đảo đều tay để toàn bộ lượng thịt gà đều được bao phủ bởi nước màu, mang lại màu sắc bắt mắt.

Bạn hãy đảo đều tay cho đến khi thịt gà săn lại thì cho gừng vào, đảo sơ qua rồi đậy vung lại cho đến khi thịt gà chín, nêm nếm lại gia vị, tắt bếp rồi cho hành lá vào đảo đều, múc ra đĩa và mời mọi người thưởng thức bạn nhé.
2. Cá nướng giấy bạc

Với cá nướng giấy bạc, bạn không lo món ăn bị cháy, nhiệt độ được giữ nóng và hơi nước không mất đi nên món ăn không bị khô.


monantuandaikhach3
Nhâm nhi thêm vài chén rượu nữa thì chắc không ai tìm ra được đường về

>>Nguyên liệu đầy đủ, nhưng món nướng vẫn chưa thể hoàn hảo được khi thiếu đi một chiếc lò nướng đa năng này
Nguyên liệu

- 1 gói Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Thịt nướng sả

- 250g cá ba sa, 100g chả cá, 30g rau xà-lách, 20g rau thơm

- 1/2 củ cà-rốt, 1/2 quả dưa leo, 2 chén cơm trắng, 1 cọng hành lá

- ½ muỗng canh giấm, ½ muỗng cà-phê đường

- Dầu ăn

Sơ chế

- Cá ba sa rửa sạch, dùng khăn thấm khô, lạng lát mỏng.

- Rau xà-lách, rau thơm rửa sạch, để ráo

- Hành lá rửa sạch để ráo, cơm nén vào khuôn

- Dưa leo, cà rốt rửa sạch, tỉa tròn, đem ngâm với giấm đường

Thực hiện

Bước 1: Ướp 1 muỗng canh Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Thịt nướng sả vào chả cá. Đun nóng dầu ăn, thả hành lá thái khúc vào, tắt lửa.
Bước 2: Trải lát cá trên mặt phẳng, quết chả cá lên, cuộn lại đem áp chảo sơ qua.
Trải giấy bạc ra, rưới 2 muỗng canh Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Thịt nướng sả còn lại và 1 muỗng canh dầu ăn bọc lại đem nướng lò 220 độ C khoảng 15 phút. Cơm trắng áp chảo sơ.

Bước 3: Cho cá ra đĩa, dùng kèm với xà-lách, rau thơm, hành lá và cơm áp chảo.

3. Sườn kho niêu đất thơm ngào ngạt
Những món ăn được nấu từ những chiếc nồi/niêu đất đều có một hương vị rất đặc biệt, khó tả. Thịt sườn kho hằng ngày đã là một món ăn rất hao cơm đối với cả người lớn và trẻ nhỏ, vậy hãy thử biến tấu với món sườn niêu đất để cảm nhận được hương vị khác lạ từ niêu đất mang lại nhé.


monantuandaikhach4
Món sườn sẽ trở nên đậm đà và mềm thơm hơn khi được nấu bằng nồi đất

Chuẩn bị

- 1 gói Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona- Cá/thịt kho

- 400g sườn heo

- Hành tím, hành lá, 5g rau răm, 1/2 thìa cà-phê tiêu hột

- 1 thìa canh dầu ăn, 150ml nước

Sơ chế

Sườn rửa sạch với nước muối, để ráo nước, sau đó chặt khúc vừa ăn

Hành tím bóc vỏ, cắt múi cau

Hành lá rửa sạch, cắt khúc

Tiêu đập giập

Rau răm ngắt lá, rửa sạch để ráo nước.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Sườn đem áp chảo. Tiếp theo, ướp với 1 gói Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Cá/thịt kho trong khoảng 1 giờ cho sườn thấm đều.

Bước 2:Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng, cho hành tím vào xào sơ. Kế đến cho sườn vào niêu đất, thêm dầu đã khử với hành tím, tiêu, nước vào đặt lên bếp kho nhỏ lửa tới khi có độ sánh và sườn mềm, tiếp tục cho thêm hành lá và nấu thêm khoảng 1 phút nữa và tắt lửa.

Bước 3: Trang trí sườn ra đĩa, rắc thêm tiêu. Dùng nóng với cơm trắng. Trong tiết trời se lạnh đầu mùa, còn gì tuyệt vời hơn bằng nồi sườn kho niêu đất thơm ngào ngạt cùng chén cơm trắng nóng hổi, khiến bữa ăn của gia đình bạn thêm ngon, thêm ấm cúng.

4. Bò sốt chanh dây

Vị chua cân bằng với vị đạm của món bò sốt chanh dây sẽ là điểm sáng trong thực đơn của bạn đấy. Chỉ với khoảng 20 phút, bạn sẽ hoàn thành xong món ngon đãi tiệc hấp dẫn này.


monantuandaikhach5
Là người không thích ăn thịt bò nhưng với món này cũng đủ làm cho bạn nghiện

Nguyên liệu:

- 400g thịt bò phi lê

- 1 trái chanh dây

- 1 trái chanh

- 1 củ hành tây

- 1 gói Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Sườn xào chua ngọt

Chế biến:

- Cắt vuông thịt bò thành từng miếng vừa ăn

- Chanh dây cắt lấy hạt, cho vào ướp với đường và ít nước

Thực hiện:

Bước 1: Cho dầu vào chảo nóng, cho thịt bò vào áp chảo cho chín.

Bước 2:  Làm xốt chanh dây: cho chanh dây vào cho gói xốt sườn xào chua ngọt vào nấu chín.

Bước 3: Cho thịt bò ra dĩa, cho nước xốt lên và thưởng thức. Có thể ăn kèm với xà lách, cà chua.

5. Món cà ri 
thơm ngon hòa quyện hương vị cà ri đặc trưng, cùng hương thơm nước cốt dừa béo ngậy, sẽ làm bữa ăn gia đình thêm ấm áp.


monantuandaikhach6
Cà ri ăn với bánh mì hay cơm thì cũng chỉ có cạn sạch

>>Nếu sợ người vợ thương yêu của mình nấu nướng vất vả, các ông chồng có thể sắm ngay một chiếc bếp từ cao cấp để công việc nấu nướng được diễ ra nhanh chóng, an toàn, sạch sẽ hơn
Nguyên liệu:

- 400g thịt gà

- 500g khoai lang chiên sơ

- Hành, tỏi 

- 100g nước cốt dừa

Thực hiện:

Bước 1: Ướp thịt với gói Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Cà ri khoảng 30 phút.

Bước 2: Phi thơm hành tỏi băm. Cho thịt vào xào săn lại. Thêm 800ml nước xâm xấp mặt thịt. Đun sôi trong 10 -15 phút

Bước 3: Thêm khoai đã chiên sơ vào và nấu lửa liu riu khoảng 25 phút

Bước 4: Cho nước cốt dừa vào đảo đều rồi tắt bếp, cho cà ri ra tô. Dùng với bánh mì, bún hoặc cơm.

6. Nhậu vui với thịt quay giòn bì

Thịt quay giòn bì là món ăn khoái khẩu dành cho đấng mày râu. Vừa ngồi trò chuyện, nhâm nhi chén rượu, ăn kèm với thịt quay giòn bì, vừa nhậu vui lại không lo bị say.


monantuandaikhach7
Ngán thịt lợn hãy thử làm món này để tìm đến một hương vị mới

Nguyên liệu làm thịt quay giòn bì

– Thịt ba chỉ heo: 400g: Chọn miếng thịt còn tươi nhon, có lớp da mỏng, có phần nạc mỡ đan xen nhau, không quá nhiều mỡ cũng không nên quá nhiều phần nạc.

– Tỏi: 1 củ

– Tiêu xay: ½ thìa cà phê

– Hạt nêm: 1 thìa cà phê

– Đường: ½ thìa cà phê

– Giấm ngon: 10ml

– Rượu trắng: 10ml

– Ngũ vị hương: ½ gói

– Dầu ăn: 4 thìa canh

– Muối hạt: 2 thìa canh

Các bước làm thịt quay giòn bì

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt ba chỉ: Sau khi mua về bạn cạo lại phần bì cho thật sạch, có thể dùng nhíp để nhổ hết phần lông. Sau đó bạn rửa sạch lại với nước muối loãng. Bạn có thể dùng xiên đâm một ít lỗ trên miếng thịt để khi ướp thịt ngấm gia vị vào bên trong miếng thịt.

– Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ

Bước 2: Làm hỗn hợp ướp thịt quay

Cho đường + tiêu xay + hạt nêm + ngũ vị hương + tỏi + rượu trắng vào cùng một bát tô, trộn đều hỗn hợp là bạn đã có hỗn hợp gia vị để ướp thịt quay rồi đó.

Bước 3: Ướp thịt quay

Dùng tay thoa hỗn hợp gia vị ướp đã làm ở bước 2 lên bề mặt thịt, còn phần bì bạn dùng 1 thìa cà phê muối hạt xoa lên toàn bộ phần bì, rồi quết giấm gạo lên bề mặt bì và để phần bì lên trên để ráo nước. Cách làm như vậy sẽ giúp hạn chế bì lợn bị nổ, bắn dầu vào người.

Bước 4: Bắt đầu quay thịt

Bắc chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào và đun sôi, sau đó bạn cho thịt đã ướp vào , phần bì tiếp xúc với chảo. Quay cho đến khi thấy phần bì vàng giòn thì lật lại và quay phần thịt, lần lượt quay vàng đều các mặt của miếng thịt.

Với món thịt quay giòn bì, bạn hãy chuẩn bị sẵn một chén tương hoặc một bát nước chấm tỏi ớt, để ai cảm thấy nhạt sẽ chấm kèm. Những miếng thịt bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm ngon sẽ khiến ai nấy đều thích thú đấy.

7. Gỏi xoài cá khô sặc giòn ngon lạ miệng

Một bữa ăn quá nhiều thịt không phải là sự lựa chọn đúng đắn đâu bạn nhé. Bởi khi ăn quá nhiều thịt, mọi người sẽ nhanh chóng bị ngán, do đó cần có món gỏi ăn kèm sẽ giúp bữa ăn tăng phần hấp dẫn. Món gỏi xoài cá khô sặc mà chúng tôi giới thiệu dưới đây khá lạ miệng, là món ăn đặc sản của miền Tây nam Bộ, bạn hãy thử vào bếp trổ tài xem. 



monantuandaikhach8
Món ăn mà ngay cả người kén ăn nhất cũng sẽ thích

Nguyên liệu làm gỏi xoài cá khô sặc

– Cá khô sặc: 2 con

– Xoài keo xanh: 2 quả: Nếu bạn thích ăn chua hãy mua xoài tượng nhé

– Nước mắm : 2 thìa canh

– Đường vàng: 2 thìa cà phê

– Tỏi: 3 tép

– Đậu phộng: 50g

– Ớt cay: 2-3 quả

– Dầu ăn: 1 thìa canh

Các bước làm gỏi xoài cá khô sặc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá khô sặc: cắt bỏ hết vây, sau đó rửa qua với nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn, ngâm cá trong nước lạnh khoảng 30 phút để cá mềm hơn và loại bỏ bớt vị mặn của cá. Sau đó vớt ra và để cho thật ráo nước. 

– Ớt cay: rửa sạch, thái lát

– Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ

– Đậu phông: rang chín vàng rồi giã vừa

– Xoài xanh: rửa sach, gọt vỏ rồi nạo sợi 

Bước 2: Chiên cá

Bắc chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó cho cá vào chiên với lửa nhỏ. Bạn chiên để cả 2 mặt đều có lớp da vàng đều, giòn rụm là đạt tiêu chuẩn. Sau đó gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Nếu không thích chiên qua dầu, bạn có thể nướng cá trên than.

Khi thấy cá đã nguội bớt thì bạn dùng tay xé cá khô sặc thành từng miếng nhỏ vừa ăn, loại bỏ xương, bỏ vào bát tô lớn.

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

Cho đường + ớt + tỏi + nước mắm vào cùng một bát con rồi khuấy đều là được.

Các món ăn cuối tuần đãi khách -gỏi xoài cá khô 3

Bước 4: Trộn gỏi

Cho xoài đã nạo sợi vào bát cá khô đã xé miếng, sau đó bạn cho nước trộn gỏi vào, trộn đều lên. Để khoảng 15 phút là bạn có thể mang ra thưởng thức. Trước khi ăn bạn hãy cho đậu phộng rang lên trên cùng để tăng thêm mùi vị cho món ăn. Xoài xanh chua giòn ăn kèm với cá sặc giòn thơm ngấm gia vị tạo nên một vị rất lạ miệng, đảm bảo ai ăn cũng thích.

Hy vọng với công thức làm các món ăn cuối tuần đãi khách ở trên sẽ giúp bạn có thể có bữa ăn vui vẻ cùng gắn kết yêu thương với những vị khách của mình!
>>Xem thêm để biết: 16 món ăn vặt ngày tết làm cực dễ, ăn cực phê

Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm