Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Thiết bị nhà bếp

10 công dụng lò vi sóng hữu ích có thể bạn chưa biết?

01-07-2022

Lò vi sóng ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người tin dùng bởi sự tiện lợi và nhiều tính năng tuyệt vời. Chắc hẳn ít nhiều các bạn cũng đã biết công dụng cơ bản của lò vi sóng nhưng có thể bạn chưa biết nhiều công dụng tuyệt vời khác. Cùng BeptuEU tìm hiểu 10 công dụng lò vi sóng hữu ích có thể bạn chưa biết qua bài viết dưới đây. 

10 công dụng lò vi sóng hữu ích có thể bạn chưa biết?

10 công dụng lò vi sóng hữu ích có thể bạn chưa biết? 

Lò vi sóng là gì?

Lò vi sóng là gì?(tiếng Anh: Microwave oven) hay còn gọi là "lò vi ba" (vi: rất nhỏ, ba: sóng). Là thiết bị sử dụng sóng để làm nóng hoặc nấu chín thức ăn. Đây là thiết bị nhà bếp sử dụng sóng để nấu chín thức ăn, rã đông thực phẩm đông lạnh và hâm nóng thức ăn. Sóng vi ba được tạo ra từ nguồn magnetron, được dẫn sóng bởi một ống dẫn sóng vào buồng nấu. Phản xạ qua lại giữa các thành buồng nấu, được thực phẩm hấp thụ và từ đó thực phẩm được làm nóng hoặc nấu chín.

Công dụng cơ bản của lò vi sóng  

Hâm nóng 

Lò vi sóng làm nóng thức ăn ở công suất cao nên có thể hâm nóng thức ăn ngay lập tức. Chỉ trong vài phút, bạn có thể thưởng thức món ăn nóng hổi, ​​thơm ngon. Mà vẫn giữ nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng. Không cần thêm nước,  gia vị, dầu ăn, ... mà không lo thức ăn bị khô, cháy xém và dính. 

Rã đông 

Một số lò vi sóng còn có tính năng rã đông cực nhanh riêng biệt. Cho phép bạn điều chỉnh thời gian dựa trên trọng lượng của thực phẩm. Nếu lò không tích hợp tính năng này. Thì  hoàn toàn có thể rã đông bằng lò vi sóng cơ với khả năng làm nóng thông thường. 

Sau khi thực phẩm đã được rã đông, nên nấu ngay. Để đảm bảo mùi vị, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm và tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. 

Rã đông bằng lò vi sóng

Rã đông bằng lò vi sóng 

Nấu thức ăn 

Bạn có thể nấu hầu hết các loại thực phẩm tươi sống một cách hiệu quả, nhanh chóng và ngon miệng. Từ thịt, cá đến rau, nấu cơm, nấu xôi…. Tất nhiên, so với cách chế biến phức tạp, nấu bằng lò vi sóng không có hương vị riêng. Nhưng tiết kiệm thời gian và rất tiện lợi. 

Để rau củ luộc chín, bạn cần để mức công suất phù hợp và nấu trong khoảng 3- 5 phút là rau củ sẽ ngon.

Hấp  

Đây là một tác dụng của lò vi sóng. Lò vi sóng sử dụng hơi nước từ ngăn chứa nước đi kèm để hâm nóng và nấu chín thức ăn. Thực phẩm hấp bằng lò vi sóng rất mềm, ẩm, không bị khô, cứng và rất ngon.  

Xem thêm 

Hướng dẫn cách rã đông thịt bằng lò vi sóng an toàn nhanh chóng

Cách sử dụng lò vi sóng đúng cách, an toàn, hiệu quả

10 công dụng của lò vi sóng có thể bạn chưa biết

1. Khử trùng thớt 

Đầu tiên bạn rửa sạch thớt và chà một lát chanh lên bề mặt thớt để khử trùng. Sau đó cho thớt vào lò và bật trong 1 phút.  Thớt của bạn sẽ nhanh chóng được khử trùng nhờ sức nóng của lò vi sóng. 

2. Khử trùng và khử mùi miếng bọt biển

Nếu sử dụng lâu, miếng bọt biển sẽ có mùi hôi và bạn cảm thấy khó chịu nên vứt ngay nhưng đừng vội. Bạn có thể tái sử dụng nó với chiếc lò vi sóng của mình. 

Đầu tiên, bạn ngâm vào nước có pha dấm trắng hoặc chanh, cho vào lò vi sóng quay ở lửa lớn trong 1 phút. Điều này giúp khử trùng và khử mùi bọt biển một cách hiệu quả. 

Lò vi sóng khử trùng và khử mùi bọt biển

Lò vi sóng khử trùng và khử mùi bọt biển 

3. Nướng khoai 

Nướng khoai bằng lò vi sóng làm chín khoai khi nướng sẽ thơm ngon và có màu vàng rộm rất hấp dẫn. Trung bình, món nướng này chỉ mất khoảng 4 - 5 phút. Dùng một vật nhọn như tăm tre hoặc nĩa tạo một lỗ trên toàn bộ củ khoai. Cho vào lò vi sóng khoảng 2 phút, sau đó lật mặt còn lại của củ khoai và nướng thêm 2 phút nữa.

4. Đun chảy mật ong 

Mật ong để trong tủ lạnh lâu ngày sẽ đông cứng lại. Để sử dụng nó, mật ong phải trở lại trạng thái lỏng ban đầu. Làm thế nào để bạn làm điều đó. Rất dễ dàng mở nắp lò vi sóng và cho mật ong vào khoảng 30-60 phút. Lưu ý rằng nhiệt độ lò ở mức trung bình. 

5. Ủ men bột mì 

Để lên men bột bánh mì thông thường mất khoảng một giờ hoặc hơn. Nhưng chỉ mất tối đa 10- 15 phút để hoàn thành nó trong lò vi sóng. 
Đầu tiên, bạn cho bột vào một chiếc bát lớn và dùng một tấm ni lông đậy lại để đựng bột. Đặt tầm 240ml nước bên cạnh bát bột mì. Sau đó bật lò nướng trước 3 phút (ở mức công suất thấp nhất) rồi cho bột vào nướng khoảng 3 phút. Sau đó đun thêm 3 phút rồi cho vào lò nướng tiếp 6 phút. Lúc này bột mì đã nở gấp đôi so với bột lúc ban đầu.

Ủ men bột mì bằng lò vi sóng
Ủ men bột mì bằng lò vi sóng 

6. Hâm nóng chai dầu trị đau 

Bạn có thể dùng lò vi sóng để làm nóng các loại dầu trị đau đầu và đau lưng như dầu xanh, dầu nóng. Nhưng đừng thử nó với chai kim loại.

7. Chăm sóc sắc đẹp 

Đun nóng gói dầu ủ tóc và mặt nạ dưỡng ẩm để giúp dưỡng chất thẩm thấu vào da.Đầu tiên, cho các sản phẩm này vào lò nướng và đặt nhiệt độ trung bình . Để chúng nóng lên trong vòng 10 - 20 giây là có thể sử dụng được.

8. Vắt nhiều nước từ cam / chanh 

Những quả cam, chanh để trong tủ lạnh cũng bị héo vỏ, mất nước. Tất cả những gì bạn phải làm là cho chúng vào lò vi sóng trong 30 giây. Và sau đó để nguội trong 1 phút bạn sẽ có được nhiều nước trái cây hơn. 

9. Làm bỏng ngô 

Bạn không phải mất thời gian hay đi xa để mua bắp rang bơ. Bây giờ bạn có thể làm bỏng ngô bằng lò vi sóng tại nhà. 

Bạn chỉ cần cho một thìa bơ và một thìa ngô khô vào bát, trộn đều. Đậy nắp bát rồi cho vào lò nướng, đặt lò vi sóng ở mức khoảng 600W (độ vừa phải) và đợi 3 phút 30 giây là được.  

Làm bỏng ngô đơn giản với lò vi sóng

Làm bỏng ngô đơn giản với lò vi sóng 

10. Bóc tỏi siêu nhanh, siêu dễ 

Thay vì chăm chút bóc tỏi bằng dao, hãy làm nóng tỏi trong lò vi sóng và nhỏ lửa trong 10 giây. Sức nóng và hơi nước của tỏi khiến tỏi dễ dàng bóc vỏ. Vì vậy bạn có thể bóc bằng tay một cách đơn giản.
>> Xem ngay hàng loạt mẫu lò nướng Bosch được ưa chuộng nhất năm nay

Trên đây là 10 công dụng lò vi sóng có thể bạn chưa biết. Hy vọng sẽ giúp các bạn nấu ăn, làm bếp một cách đơn giản và tiết kiệm thời gian, công sức hơn. 

Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm