Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Góc ẩm thực

Hướng dẫn cách rã đông thịt bằng lò vi sóng an toàn nhanh chóng

28-05-2022

Đối với thực phẩm đông lạnh, công việc đầu tiên khi nấu chín thực phẩm là rã đông. Chắc hẳn thịt là thực phẩm được giữ đông lạnh chủ yếu trong mọi gia đình. Vậy sử dụng lò vi sóng rã đông thịtnhư thế nào để đảm bảo an toàn, sức khỏe. Cùng BeptuEU tham khảo hướng dẫn cách rã đông thịt bằng lò vi sóng an toàn qua bài viết dưới đây. 

Hướng dẫn cách rã đông thịt bằng lò vi sóng an toàn
Hướng dẫn cách rã đông thịt bằng lò vi sóng an toàn 

Tìm hiểu về chức năng rã đông của lò vi sóng

Ngoài chức năng chính hâm nóng, những năm gần đây lò vi sóng còn có thêm chức năng rã đông thực phẩm. Đây là tính năng phổ biến ở các dòng máy. Chức năng rã đông thực phẩm của lò vi sóng được con người hiện đại phát minh theo thói quen nấu nướng. Và nhu cầu về những sản phẩm thông minh, tiện ích trong các gia đình hiện nay. Thực phẩm đông lạnh trong tủ lạnh có thể được rã đông trong lò vi sóng và trở lại trạng thái ban đầu chỉ trong vòng 3-15 phút. Tùy thuộc vào loại thực phẩm và điều kiện "đông lạnh". Nó đang ở cấp độ nào?

Có nên rã đông bằng lò vi sóng? 

Trong tất cả các phương pháp rã đông, rã đông bằng lò vi sóng là nhanh nhất. Không cần phải nói, nếu bạn rã đông bằng lò vi sóng. Không phải lúc nào bạn cũng phải chú ý trong quá trình rã đông. 

Tuy nhiên, khi rã đông trong lò vi sóng, thịt đã chín một phần. Vì vậy, nó cần được xử lý ngay sau khi rã đông. Để tránh vi khuẩn phát triển trên thịt. Ngoài ra, hãy cẩn thận với hộp đựng thịt khi rã đông. Điều này là do một số gói bị chảy ra khi tiếp xúc với thực phẩm nóng hoặc hơi nước nóng sinh ra trong quá trình rã đông. 

Rã đông bằng lò vi sóng cũng là một phương pháp nhanh chóng và  an toàn. Tuy nhiên, lò vi sóng không phải là giải pháp hoàn hảo trong mọi trường hợp. 

Có nên rã đông thịt bằng lò vi sóng

Có nên rã đông thịt bằng lò vi sóng 

Hướng dẫn cách rã đông thịt bằng lò vi sóng an toàn 

Đầu tiên, bạn lấy màng bọc thực phẩm ra, gỡ thịt và bày ra đĩa. Bạn cần lưu ý chọn đồ thủy tinh để tránh đồ nhựa dễ cháy, nổ. Sau đó đặt đĩa thịt đông lạnh vào giữa bàn xoay. Bật mức công suất xuống mức trung bình. Thường là 70 độ. Ở nhiệt độ cao hơn, thịt được nấu chín một chút ở bên ngoài, nhưng đông lạnh ở bên trong. 

Đối với khối lượng thịt khoảng 400g, thời gian khoảng 45 phút. Khi đến lúc lấy thịt ra, thịt đã hoàn toàn rã đông trong lò vi sóng. Thịt nên được chế biến và nấu chín ngay sau khi rã đông để các chất dinh dưỡng được giữ lại. 

Lưu ý thịt vẫn còn sống vì đây là bước rã đông chứ không phải bước nấu.

Điều chỉnh công suất và thời gian phù hợp
Điều chỉnh công suất và thời gian phù hợp 

Xem thêm

Các kích thước lò vi sóng phổ biến trên thị trường hiện nay

Cách sử dụng lò vi sóng đúng cách, an toàn, hiệu quả

Lưu ý khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Hướng dẫn rã đông một số thực phẩm hàng ngày 

Rã đông 200g đến 800g thịt trong vòng 5-10 phút. Rã đông thực phẩm trong lò vi sóng và sau đó rã đông hoàn toàn. Đậy bằng giấy nhôm và giữ nhiệt thêm 10-15 phút. Thịt nguyên miếng sử dụng 50% công suất trung bình. Thịt xay nhuyễn yêu cầu sử dụng mức công suất trung bình 50%. Thực phẩm từ cá cần 30% công suất trung bình. 

Không rã đông quá kỹ

Lò vi sóng có dung tích lớn hỗ trợ rã đông thực phẩm trong thời gian cực ngắn. Nếu không có chế độ, thời gian đúng lúc, bạn có thể làm thịt bị chảy nước và bị nấu chín ngay sau khi rã đông. 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi rã đông cẩn thận, thực phẩm sẽ mất đi chất dinh dưỡng ban đầu. Và thực phẩm mất đi độ tươi ngon sau khi chế biến. 

Thực phẩm sẽ mất đi chất dinh dưỡng khi rã đông quá kỹ
Thực phẩm sẽ mất đi chất dinh dưỡng khi rã đông quá kỹ 

Nên được chế biến ngay sau khi rã đông

Có nhiều người tiêu dùng quan niệm sai lầm rằng khi rã đông thì cho vào lò vi sóng đậy kín. Đến khi dùng mới lấy ra để vi khuẩn không tiếp xúc với bên ngoài. Nhưng đây là một sự hiểu lầm. 

Ngay sau khi rã đông, thậm chí nếu bạn không vệ sinh lò vi sóng đúng cách. Thực phẩm có thể xâm nhập từ bên ngoài vào và vi khuẩn tồn tại lâu ngày trong lò có thể gây ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy. Các bà nội trợ cần cân nhắc thời gian chế biến thực phẩm để thực phẩm được rã đông đúng cách. 

Không sử dụng lò vi sóng để rã đông rau củ 

Trên thực tế, rau củ quả đông lạnh chỉ cần 30% năng lượng để rã đông so với các loại thực phẩm như thịt, cá. Lò vi sóng hoạt động với công suất cao nên nếu nhiệt độ không phù hợp rau sẽ bị đục, nát, mất chất dinh dưỡng. 

Mẹo để rã đông những thực phẩm này rất đơn giản. Nếu bạn cần vớt rau ra và làm tan đá  từ từ hoặc nhanh chóng, bạn có thể ngâm rau vào nước và xử lý trực tiếp. 

Không dùng lò vi sóng để rã đông rau củ
Không dùng lò vi sóng để rã đông rau củ

Không làm lạnh lại sau khi rã đông

Nhiều hộ gia đình có thói quen tích trữ hàng tạp hóa lớn trong một tuần hoặc để ăn trong thời gian dài. Mỗi lần nấu, bạn hãy lấy thực phẩm ra, rã đông, chuẩn bị phần còn lại và đặt lại vào ngăn đá để sử dụng tiếp vào ngày hôm sau. Đây là một thói quen rất xấu. 

Ngay sau khi rã đông, thực phẩm sẽ xâm nhập vi khuẩn trong môi trường. Nếu để lâu và chưa nấu chín trong tủ đông. Những vi khuẩn này không chỉ phát triển nhanh hơn gấp nhiều lần mà còn làm hỏng thực phẩm bị ảnh hưởng. Mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trước khi cấp đông, hoặc chia thành từng phần nhỏ không cồng kềnh. Nhưng đủ nhỏ để đảm bảo vệ sinh, an toàn và thuận tiện khi chế biến.

>> Xem ngay hàng loạt mẫu lò nướng Bosch được ưa chuộng nhất năm nay

Trên đây là hướng dẫn cách rã đông thịt bằng lò vi sóng. Hy vọng sẽ hữu ích với các bạn.Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng không hề phức tạp và rườm rà. Điều quan trọng là các bà nội trợ phải điều chỉnh công suất và thời gian cho phù hợp. Tuy nhiên, hãy tuân thủ các mẹo rã đông trong lò vi sóng để ngăn chặn việc mất chất dinh dưỡng và vi khuẩn có hại.


Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm