Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Thiết bị nhà bếp

Bắt bệnh cực chuẩn 5 lý do vì sao “bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng”

11-11-2020

Bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng là một trong những lỗi khá nhiều người gặp phải. Tuy nhiên đứng trước lỗi này nhiều người lại tỏ ra khó khăn và lúng túng trong khâu sửa chữa. Nỗi lo của bạn có thể sẽ đỡ đi phần nào, sau khi tham khảo những thông tin thiết thực ngay dưới đây.

beptuchaynhungkhongnong1

Bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng

Những biểu hiện dễ dàng nhận biết “bệnh” “bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng”

Dấu hiệu của bệnh này dễ nhận biết thông qua quá trình quan sát bếp nấu với dụng cụ chuyên dụng dành cho bếp từ.

Sau khi bật nguồn và chọn chế độ nấu thì bếp vẫn không có dấu hiệu báo lỗi, quạt vẫn chạy, đèn cảnh báo vẫn sáng...nhưng bạn đợi mãi mà không thấy nước nóng lên.

Một số biểu hiện nhẹ hơn như nồi chỉ hơi âm ấm nhưng cũng không đạt đến nhiệt độ yêu cầu.

Có những biểu hiện kỳ quặc đó là hiện tượng chập chờn, lúc được lúc không hoặc là nồi chỉ nóng ở một khoảng cách nhất định nào đó....

Vậy nguyên nhân “bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng” là do đâu?

Điện áp hoạt động quá thấp - nguyên nhân liên quan trực tiếp

Ở mỗi chiếc bếp từ đều có mạch điện nhận biết giá trị điện áp nguồn nuôi. Do vậy khi nguồn nuôi không ổn định, điện áp quá nhỏ làm mạch điện bảo vệ tác động dẫn đến ngắt phần điện dao động kích cho khối công suất.

Nếu khối công suất không hoạt động thì đồng nghĩa bếp từ sẽ không làm nóng bất cứ chiếc nồi nào cả…. Nếu điện áp quá nhỏ thì khối công suất sẽ bị ngắt.

Hướng khắc phục: Bạn nên lựa chọn nguồn điện phù hợp với công suất bếp. Tốt nhất nên lắp ổn áp riêng để cung cấp nguồn điện cho bếp được ổn định.

Bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng có thể do tụ điện lọc nguồn 5uF đã già yếu

Sau một thời gian hoạt động thì các linh kiện của bếp từ sẽ bị già hóa, hỏng hóc. Trong đó linh kiện dễ hỏng nhất là tụ điện lọc nguồn 5uF được nối trực tiếp với hai cực dương, âm của cầu Diode.

Khi khối công suất trong bếp từ hoạt động thì điện năng nuôi cho mâm đĩa được lưu trữ nhờ tụ lọc nguồn 5uF. Nên khi giá trị điện dung của tụ điện giảm đi thì năng lượng điện cấp cho khối công suất không đủ dẫn đến bếp từ =>nồi không nóng lên được.

Giải pháp: thay tụ điện mới để bếp từ hoạt động trở lại bình thường.

Chết sò công suất IGBT – điều không ai mong muốn

Thông thường khi chết IGBT sẽ làm cháy cầu chì hoặc aptomat. Trong một số trường hợp đặc biệt, IGBT chết ở dạng đứt mạch thì bếp từ không có biểu hiện gì đặc biệt ngoài việc nồi không nóng.

>>Xem thêm: Những dòng bếp điện từ nhập khẩu chính hãng đang được nhiều người chọn lựa

 

Bếp từ không nhận nồi

beptuchaynhungkhongnong2 

Bếp từ không nhận nồi

Bếp từ chỉ sử dụng nồi có đáy nhiễm từ. Thêm nữa là đáy nồi phải tròn, bằng phẳng. Để kiểm tra bạn hãy cầm nồi và thử bằng nam châm.  Nếu đáy nồi không hút nam châm thì bạn không thể dùng loại nồi này cho bếp từ.

Giải pháp: Khi mua bếp từ thì bạn nên bỏ thêm một khoản chi phí để mua nồi. Bởi nhược điểm lớn nhất của bếp từ là kén nồi.

Kiểm tra xem dụng cụ nấu đã đặt đúng vị trí

Nếu bạn đã chọn đúng nồi nấu cho bếp từ rồi, nhưng bếp vẫn không nóng thì nên kiểm tra lại vị trí đặt và kích thước nồi.

Bởi bếp từ sẽ không thể nhận điện được nồi nếu đặt nồi không đúng vào vòng từ. Hoặc nồi quá bé so với vòng từ, khiến bếp không thể làm nóng nồi được.

Cách khắc phục: Đơn giản là trước khi đặt nồi lên bếp, bạn cần chọn loại nồi sao cho vừa khít và cân đối với vòng từ.

Ngoài ra, khi chọn mua sản phẩm bếp từ, bạn nên chọn mua những thương hiệu tên tuổi của những địa chỉ cung cấp sản phẩm chính hãng.

>>Xem thêm: Câu chuyện “đắng lòng” về hàng nội địa Nhật Bản HCM

Giờ thì bạn đã biết vì sao “bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng” rồi đó. Dù gặp lỗi gì thì trước tiên bạn cần kiểm tra, nếu lỗi đơn giản hãy tự mình khắc phục. Nếu vượt quá khả năng cho phép thì hãy tìm đến trung tâm bảo hành hoặc nơi sửa bếp từ uy tín.

Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm