Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Góc ẩm thực

Hướng dẫn cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh tươi và ngon nhất

14-09-2022

Bơ là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài việc hỗ trợ hệ tiêu hóa, tim mạch, xương khớp và mắt. Thì trái bơ còn được biết đến là thực phẩm làm đẹp cho phụ nữ, có rất nhiều công dụng. Nhưng bơ thường chỉ có theo mùa. Vì vậy hôm nay, BeptuEU sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh. Để có thể sử dụng bơ bất cứ lúc nào trong năm qua bài viết dưới đây. 

Hướng dẫn cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh tươi và ngon nhất

Hướng dẫn cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh tươi và ngon nhất 

Công dụng của bơ có thể bạn chưa biết 

- Ổn định huyết áp: Bơ có nhiều kali và ít natri, giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và huyết áp trong cơ thể. 

- Quản lý cân nặng: Giàu protein và chất xơ, bơ giúp hạn chế cảm giác đói. Và giữ cho bạn cảm giác no lâu hơn. 

- Phòng chống ung thư: Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như glutathione, vitamin C, E và carotenoid. Ngăn ngừa một số loại ung thư như miệng, da và tuyến tiền liệt.  

- Chống viêm: Các chất dinh dưỡng lành mạnh như chất béo omega-3, carotenoid và vitamin trong quả bơ. Giúp điều trị và ngăn ngừa viêm trong cơ thể.  

- Tốt cho tim mạch: Vitamin E trong quả bơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ 30 - 40%. 

- Duy trì làn da khỏe mạnh: Vitamin E trong quả bơ và nhiều chất chống oxy hóa khác như lutein và zeaxanthin. Đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh và chắc khỏe.  

- Bảo vệ mắt: Các axit béo không bão hòa trong quả bơ. Giúp ngăn ngừa các vấn đề về thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh. Bằng cách thúc đẩy sự hấp thụ carotenoid từ chế độ ăn uống.

 Giàu protein và chất xơ, bơ giúp hạn chế cảm giác đói

 Giàu protein và chất xơ, bơ giúp hạn chế cảm giác đói

Cách sơ chế bơ trước khi bảo quản 

Cách chọn bơ tốt nhất để bảo quản 

- Da: Bơ sáp thường có vỏ màu xanh lá cây với những đốm vàng. Thịt mịn và nhiều dầu hơn bơ tím. Bơ màu nâu nhạt thường có nhiều sơ hơn. Bơ sáp già có vỏ mịn, cầm nặng tay, không rít, khi lắc nhẹ có thể nghe thấy tiếng hạt lăn tăn. 

- Hình dáng: Quả bơ dài có nhiều thịt và hạt nhỏ hơn quả bơ tròn nhưng nhiều xơ hơn quả bơ tròn.

- Cuống quả bơ: Đầu tiên, bạn hãy mở cuống quả bơ. Nếu cuống có màu nâu sẫm, quả bơ đã quá chín. Nếu phần lõi của cuống có màu hơi vàng nghĩa là bơ vừa chín tới và thơm ngon. 

Sơ chế 

- Rửa sạch vỏ bơ: Rửa sạch vỏ quả bơ là rất quan trọng để bảo vệ quả bơ khỏi sự tấn công của vi khuẩn và nấm mốc. Có thể ảnh hưởng đến chất lượng của quả bơ.

- Loại bỏ hạt bơ: Dùng dao sắc cắt đôi quả bơ theo chiều dọc nơi dao tiếp xúc với hạt và xoắn dao xung quanh quả bơ. Sau đó, dùng hai tay xoắn ngược chiều hai nửa quả bơ để tách chúng ra. Để loại bỏ hạt, bạn cầm một nửa bơ có hạt bằng một tay và dùng dao cắt nhẹ hạt bơ, sau đó nhấc hạt lên.

Cách sơ chế bơ trước khi bảo quản

Cách sơ chế bơ trước khi bảo quản 

Xem thêm 

Cách bảo quản đậu hũ chiên trong tủ lạnh dùng được lâu

Cách bảo quản cua trong tủ lạnh tươi ngon được lâu

Hướng dẫn cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh tươi và ngon nhất 

Có nhiều cách để bảo quản bơ bằng những nguyên liệu dễ kiếm này: 

Bảo quản bơ chín với chanh 

Vắt một ít nước cốt chanh lên quả bơ. Rồi cho vào túi zip hoặc túi hút chân không rồi cho vào trong ngăn đá. Cách bảo quản bơ bằng chanh này sẽ giúp lớp bơ bên ngoài không tiếp xúc trực tiếp với không khí và bị thâm đen. 

Không có tủ lạnh hoặc muốn bảo quản bơ tạm thời. Bạn rửa sạch và gọt vỏ bơ rồi cho vào túi zip. 

Bằng cách này, bơ sẽ tươi chỉ trong vài giờ. Vì vậy nó chỉ thích hợp để đi biển, dã ngoại và các bữa tiệc trong nhà. 

Bảo quản bơ với dầu oliu

Tương tự với chanh, bạn hãy cắt đôi quả bơ quết dầu ô liu. Và cho vào túi nhựa hoặc hộp kín. Lớp dầu này đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ bơ khỏi các tác nhân làm hỏng bơ. Bơ dùng làm nước sốt thường được bảo quản theo cách này.  

Bảo quản bơ với hành tây 

Thêm bơ cùng với hành tây và đậy nắp. Lúc này, tinh chất hành tây sẽ ức chế một loại enzyme thúc đẩy quá trình oxy hóa khiến bơ bị hỏng. Nấm mốc và vi khuẩn trong không khí không thể bị tiêu diệt. Nhưng tốc độ phát triển của chúng bị giảm đáng kể theo cách này. 

Bơ dùng trong các món mặn được bảo quản theo cách này. 

Bảo quản bơ chín bằng cách nghiền nát 

Nếu bạn muốn tiết kiệm không gian tủ lạnh càng nhiều càng tốt. Đây là cách tốt nhất để bảo quản bơ. Đầu tiên, bạn dùng thìa múc cùi bơ, cho vào hộp hoặc túi zip. Rồi vắt lấy nước cốt chanh. Nghiền bơ để nước cốt chanh trộn đều với cùi bơ. Cuối cùng, tất cả những gì bạn phải làm là đóng nắp hộp hoặc túi và cho vào ngăn đá tủ lạnh. 

Tùy theo lượng bơ mà bạn gia giảm lượng chanh. Nhưng không nên cho nhiều quá. Không quá hai thìa cà phê nước cốt chanh. 

Đừng lo lắng vị chua của chanh sẽ ảnh hưởng đến hương vị của bơ. Các nhà dinh dưỡng học cho biết, nước chanh có tác dụng giữ màu. Và bảo quản chất dinh dưỡng một cách trọn vẹn nhất. 

Nghiền nát bơ cho nước cốt chanh trộn đều

Nghiền nát bơ cho nước cốt chanh trộn đều 

Cách rã đông bơ trước khi sử dụng

Nếu bạn phải sử dụng nó, hãy mang bơ "rã đông" bằng cách ngâm toàn bộ túi hoặc hộp bơ trong nước ấm khoảng hai giờ. Rã đông bơ trong nước ấm thay vì nước lạnh giúp bơ giữ được hương vị béo ngậy và không bị nhão hay chảy nước.  

Trên đây là Hướng dẫn cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh tươi và ngon nhất. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Sẽ giúp bạn có thể bảo quản bơ chín tốt, hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công! 

Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm