>
Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Góc ẩm thực

“Ấn tượng khó phai”- ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế

26-07-2017 16:58:40

 

Những món ăn được tạo ra không chỉ là để mục đích nuôi sống con người. Mà nó còn đóng vai trò quan trọng hơn là cầu nối văn hóa để các quốc gia trên thế giới xích lại gần nhau. Vậy bạn có muốn biết “ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế” được đánh giá như thế nào không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu và khám phá câu trả lời nhé!

 amthucvietnamtrongmatbanbequocte1


Cảm nhận chung của bè quốc tế về ẩm thực Việt Nam

Đa số những người đã thưởng thức các món ăn của Việt Nam đều có nhận xét chung là ẩm thực Việt Nam có sức  hấp dẫn đặc biệt bởi có sự cộng hưởng của các loại nguyên liệu chủ yếu là các loại rau, củ,quả, hạt, thủy, hải sản…

Món ăn Việt về khẩu vị không thiên lệch quá nhiều về một cực nào nên dễ hợp khẩu vị nhiều dân tộc. Món Việt không nhiều dầu mỡ như món ăn Hoa, không dùng gia vị quá cay như món Ấn, không thiên về bơ, sữa như món ăn Âu…Món ăn miền Bắc thường là những món nấu như: Phở, miến, bún … do nước dùng của các món nấu miền Bắc thường tinh tế, thuần nhất về mùi vị. Còn món ăn miền Trung, đặc biệt là món ăn Huế, có một vị trí quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam thiên về tính đa vị, nhiều nguyên liệu lẫn gia vị. Món ăn miền Nam thì thường có ưu điểm nhiều rau như các món gỏi, cuốn; món nướng thường được phối nhiều gia vị khác nhau cho các nguyên liệu như thịt, hải sản, gia cầm… nên rất hấp dẫn người ăn….

 Quan trọng hơn cả đó chính là nghệ thuật bày trí, kết hợp gia vị hài hòa và có nước chấm rất đặc trưng.

Top 7 món ăn Việt thu hút từ ánh nhìn đến hương vị trong lòng bạn bè quốc tế

Những món Việt tuy dân dã, bình dị nhưng lại được được thế giới vinh danh và đánh giá cao.

Bánh mì nướng kẹp thịt – ngon, bổ rẻ khiến ai đến Việt Nam không nỡ lòng bỏ qua

Trang mạng concierge.com của tạp chí du lịch Mỹ Condes Nast Traveler đã bình chọn món bánh mì thịt nướng vỉa hè của Việt Nam thuộc top 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.


amthucvietnamtrongmatbanbequocte2


Ngoài ra, món bánh mì nhân thập cẩm của Việt Nam cũng được Tạp chí National Geographic (Mỹ)  liệt kê vào danh sách những món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới.

Bánh xèo – dễ ăn và hấp dẫn đến lạ thường

amthucvietnamtrongmatbanbequocte31


>> Xem ngay: Những thiết bị nhà bếp cao cấp được bày bán tại EU

Đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng Bánh xèo vẫn nằm trong top 40 món ngon nhất Việt Nam do CNN bình chọn.

Phở bò – món ăn dễ gây “nghiện”

Không cần nhà hàng hay bàn ghế sang trọng, những quán phở trên vỉa hè phố Hàng Trống vẫn nườm nượp khách.

Nằm ngay đầu phố Hàng Trống, quán phở chỉ mở từ 5 giờ chiều - 8 giờ tối là hết hàng. Hơn hai chục chiếc ghế nhựa thấp, những chiếc bát tô kiểu cũ, một nồi nước dùng đặt trên bếp than, chục túi thịt luộc chín cùng một rổ bánh phở, đồ đạc của quán đơn sơ là vậy.

amthucvietnamtrongmatbanbequocte41


Nhưng phở bò vẫn được CNN bình chọn xếp thứ 28 trên tổng số 50 món ăn ngon nhất thế giới (2011)

Không cần quảng cáo“nem vuông”vẫn nổi như“cồn”

Nằm khiêm tốn trên vỉa hè phố, nem vuông là món ăn được nhiều người tìm đến để ăn lót dạ. Quán nem vuông đông khách nhất thường vào buổi trưa, vỉa hè và phòng ăn nhỏ hẹp, nên vào cuối tuần chúng ta không khó bắt gặp cảnh khách hàng phải đứng chờ.

amthucvietnamtrongmatbanbequocte5


Anh Jonh Event-du khách đang sống tại Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ cảm nhận: Cuối tuần nào tôi cũng cùng những người bạn đến khu phố Giảng Võ để thưởng thức món nem vuông thơm ngon nức tiếng.

Hầu như lần nào tôi cũng phải chờ khoảng 30 phút, nhưng tôi không cảm thấy phiền, bởi thưởng thức được món ngon thì chờ đợi cũng không có gì là phí, anh Jonh niềm nở nói.

Vinh dự hơn, nem vuông được CNN bình chọn là một trong những món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á.

Dù có xuất xứ từ Hải Phòng, nhưng hiện nay nem vuông đã nổi tiếng ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

Du khách nào cũng trầm trồ khen ngon với món chả cá

Bất cứ du khách nào có cơ hội đến Hà Nội đều không bỏ qua món chả cá Lã Vọng, món ăn được nhắc đến trong mọi cuốn sách hướng dẫn du lịch bỏ túi. Căn nhà đậm chất kiến trúc phố cổ - số 14 phố Chả Cá chính là nơi lưu giữ nguyên vẹn.

amthucvietnamtrongmatbanbequocte6123


Chả cá Lã Vọng mở cửa từ sáng sớm đến giữa trưa và từ chập tối đến gần đêm, lúc nào cũng nhộn nhịp khách tây, khách ta.

Tác giả Patricia Schultz đã đưa món chả cá Lã Vọng vào cuốn “1.000 nơi nên biết trước khi chết”. Hãng tin MSNBC chọn nhà hàng Chả cá Lã Vọng Hà Nội là 5 trong 10 nơi nên biết trước khi chết (2003).

Chả cá không phải món ăn sang trọng nhưng rất kì công khi chế biến. Thời điểm thích hợp để thưởng thức là vào những ngày chớm rét song thói quen cũng chuyển mình theo nhu cầu của thành phố du lịch. Tuy vậy, giữa những ngày hè nóng bức, chả cả vẫn thu hút khách ra vào đông đúc.

Nem rán song hành cũng phở trở thành đại sứ ẩm thực Việt

Nem rán được những đầu bếp tạo ra nhiều “phiên bản”để phù hợp với những vị khách đến từ nhiều nền văn hóa trên thế giới.

amthucvietnamtrongmatbanbequocte71

Được CNN bình chọn là Top 10 những món ăn ngon nhất Việt Nam, nem rán từ lâu đã cùng phở là những đại sứ của ẩm thực Việt Nam.

Bún chả có mặt từ vỉa hè đến nhà hàng sang trọng

Từ gánh hàng rong đến các hàng sang trọng bún chả là thức quà ai cũng muốn thử một lần.

Cũng như nhiều món chấm khác, bún chả quan trọng nhất là nước chấm. Ngoài giấm gạo ngâm tỏi lấy vị chua, người Hà Nội còn dùng sấu luộc để nguyên quả cho nước trong. Giấm sấu không chua bằng giấm gạo nhưng dễ ăn, vừa miệng. Đây là vị rất riêng tạo nên sự tinh túi trong từng giọt nước chấm.

amthucvietnamtrongmatbanbequocte8


Được CNN bình chọn là 1 trong 25 món ăn mùa hè hấp dẫn nhất thế giới (năm 2013).

Bắt gặp chị Jena đến từ Mỹ chia sẻ cảm nhận: Mỗi lần ghé thăm Việt Nam, tôi đều tìm đến các quán bún chả để thưởng thức. Nhưng hương vị mà tôi ấn tượng nhất là bún chả ở Hà Nội.

Mỗi khi ăn tôi không bỏ sót một sợ bún hay một giọt nước chấm nào, thậm chí tôi có thể ăn 2-3 bát 1 lần. Tôi yêu ẩm thực và con người Việt Nam.

 

Giờ thì bạn đã có cơ sở để hiểu được“ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế”chiếm vị trí như thế nào rồi đó. Với những tinh hoa, nghệ thuật của ẩm thực, kết hợp với giá trị dinh dưỡng cao, món ăn Việt đã tới với bếp ăn của nhiều khách sạn, nhà hàng lớn nhỏ trên thế giới và ngay cả những bữa ăn thường ngay của những bà nội trợ nước ngoài. Đây vừa là thuận lợi nhưng cũng là thách thức cho Việt Nam khi đưa ẩm thực ra thế giới nhưng vẫn giữ trọn vẹn được tinh thần và hương vi dân tộc.
 

>> Xem ngay: 
Vào bếp ngay với các món ăn ngon Việt Nam dễ làm khiến cả nhà mê tít

Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm