>
Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Thiết bị nhà bếp

Mách chị em "chảo chống dính mới mua về nên làm gì" để dùng cả đời chẳng hỏng

26-01-2018

Chắc hẳn chị em nội trợ đều biết rằng chào chống dính dường như là công cụ thần kỳ trong gian bếp nhà bạn. Thế nhưng tuổi đời chảo lại thường không được lâu. Và không biết được rằng chảo chống dính mới mua về nên làm gì để chảo có độ bền được lâu tiếp tục đồng hành với chị em mà không phải mua mới.


chaochongdinh0Chảo chống dính mới mua gì làm gì để được bền lâu?

Chị em nội trợ đều biết rằng chảo dùng sau một thời gian thường bị bong lớp chống dính. Thế nhưng khi mới mua về bạn chỉ cần làm một số thao tác sau để chảo luôn bền mãi theo thời gian nhé:

Bước 1: Khi mua chảo về thao tác đầu tiên là bạn đổ một ít nước vào chảo, khoảng 2/3 chảo là được rồi chứ không cần đầy ngập.

Bước 2: Tiếp theo bạn bật lửa to để đun nước trong chảo. Bạn chỉ đun nước cho đến khi thấy nhiều hơi nước bốc lên là được chứ không để sôi ùng ục nhé.

Bước 3: Sau đó tắt bếp và đổ nước đi.

Bước 4: Rồi dùng giấy ăn lau sạch nước còn sót lại trong chảo.

Bước 5: Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ nhất có thể.

Bước 6: Rồi cho một ít dầu ăn vào giấy ăn.

Bước 7: Bạn dùng giấy ăn có thấm dầu để lau chảo. Bạn lau đều khắp chảo trong vòng 30 giây rồi tắt bếp đi và để cho chảo nguội.

Lặp lại bước 5, 6, 7 thêm 2 lần nữa bạn nhé.

Sau khi mua về chỉ cần thêm thao tác nhỏ này thì bảo đảm chảo chống dính sẽ bền hơn gấp mấy lần so với những chảo mua về dùng ngay đấy.

Ngoài ra khi sử dụng bạn cần tuân thủ một số điều sau để chảo luôn được bền lâu nhé!

Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng:

Thói quen để chảo thật nóng rồi mới đổ dầu vào chảo để chiên xào chỉ thích hợp cho các loại chảo nhôm, gang thông thường. Khi sử dụng chảo chống dính, các bà nội trợ cần lưu ý nên đổ dầu vào chảo trước sau đó mới đặt trên bếp lửa, nếu không thì nhiệt độ quá nóng trong chảo khi đổ dầu sẽ làm bong lớp chống dính, gây độc hại cho người sử dụng và giảm tuổi thọ cũng như chất lượng chảo.

Sử dụng lượng ít dầu, mỡ, bơ khi chiên, rán

Công dụng nổi bật của chảo chống dính là giúp thức ăn không bị bám dính vào lòng chảo khi sử dụng nấu nướng. Để tạo hương vị cho món ăn, cần thiết bạn chỉ sử dụng một lượng nhỏ các chất này, vừa tiết kiệm, lại vừa tốt cho sức khỏe và an toàn cho chảo vì lượng dầu mỡ sẽ làm gia tăng nhiệt độ khi sử dụng chảo chống dính.


chaochongdinh1xSử dụng ít dầu mỡ khi chiên dán

Với chảo chống dính, thậm chí bạn còn có thể không sử dụng dầu ăn hay bơ, mỡ động vật khi sử dụng.

Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại chảo chống dính bằng Teflon, ceramic, vân đá hoa cương, kim cương... Tùy vào chất lượng lớp chống dính mà chảo có thể chịu được mức nhiệt khác nhau.

Bạn nên lưu ý rằng ở nhiệt độ cao chất chống dính sẽ bắt đầu bị phân hủy và gây hại cho sức khỏe. Vì thế, tùy vào chất liệu và chất lượng chảo chống dính mà khi sử dụng cần lưu ý điều chỉnh mức nhiệt hợp lý. Tốt nhất chỉ để lửa cháy ở trung tâm đáy chảo, không cháy lan lên thành chảo.

Sử dụng ở mức nhiệt trung bình và thấp sẽ đảm bảo tốt nhất cho tuổi thọ của chảo chống dính.

Không dùng chảo để nướng hoặc kho

Dù có lớp chống dính hiệu quả, nhưng nếu sử dụng chảo chống dính để kho và nướng thức ăn, lớp chống dính sẽ nhanh bị hư hại và bong tróc do nhiệt độ cao.

Không nêm mắm muối trực tiếp khi đang sử dụng chảo

Thói quen chiên xào và nêm nếp ngay trong chảo để tiết kiệm thời gian và làm chủ hương vị món ăn của người nội trợ không nên áp dụng trên chảo chống dính. Việc này sẽ khiến bề mặt chảo dễ bị rỗ, hư hại lớp chống dính và giảm tuổi thọ chảo.

Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ cho chảo chống dính

Các dụng cụ nấu ăn như thìa, muỗng gỗ sẽ không làm trầy xước bề mặt chảo như các dụng cụ bằng nhôm, inox. Còn các dụng cụ bằng nhựa sẽ không an toàn khi sử dụng dưới nhiệt độ cao. Vì thế, hãy chọn chất liệu gỗ cho dụng cụ nấu nướng sử dụng với chảo chống dính.


chaochongdinh2xSử dụng nấu ăn bằng gỗ

Vệ sinh và bảo quản chảo chống dính an toàn

Bảo quản chảo chống dính:

Nên treo chảo chống dính lên sau khi sử dụng và hạn chế chồng lên các xoong, chảo khác để không làm trầy xước mặt chảo cũng như có thể khiến chảo bị móp méo. Chảo bị móp méo sẽ khiến dầu ăn và nhiệt độ phân tán không đều khi sử dụng, ảnh hưởng đến độ bền.


chaochongdinh3xBảo quản chảo đúng cách

Thay mới chảo khi hỏng lớp chống dính để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Thường là 1-2 năm hoặc 3 năm nếu lớp chống dính vẫn giữ được an toàn.

Bạn có thể mua chảo chống dính ở đâu?
>>Ngay tại siêu thị bếp EuKitchen bạn cũng có thể chọn được những chiếc chảo chống dính chất lượng tốt cùng nhiều bộ nồi từ chất lượng cao với giá thành hợp lý.
Chúc bạn có những bữa ăn ngon cùng bộ nồi chảo từ.

Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm