Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Thiết bị nhà bếp

Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả, tiết kiệm điện

24-06-2022

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với tất cả các hộ gia đình. Bởi chúng có đặc tính tuyệt vời giúp thực phẩm tươi lâu và giữ được độ tươi ngon. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách sử dụng tủ lạnh. Để sử dụng tủ lạnh đúng cách, hiệu quả và tiết kiệm điện. Hãy cùng BeptuEU tham khảo Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả, tiết kiệm điện

Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả, tiết kiệm điện 

Đặt nhiệt độ thích hợp 

Nhiều người hiểu nhầm rằng tủ lạnh càng mát thì thực phẩm càng giữ được tốt. Trên thực tế, nhiệt độ của mỗi ngăn chỉ nên được đặt theo các tiêu chí sau: 

- Đối với tủ mát: Nên để nhiệt độ 1 - 4,5 độ C.  

- Đối với ngăn đá: Nên để nhiệt độ khoảng -15 độ C. 

Đặt tủ lạnh ở nhiệt độ thấp hoặc cao không chỉ tiêu tốn điện năng mà còn không bảo quản được thực phẩm luôn tươi ngon. Đồng thời, cần cài đặt nhiệt độ phù hợp, không nên để lâu. Mà tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và lượng thực phẩm trong tủ lạnh nhé! 

Phân loại và đóng gói thực phẩm 

Nhiều người có thói quen cất giữ đồ mới mua vào tủ lạnh mà không phân loại hay gói lại. Tuy nhiên, họ ít biết rằng đây chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm thứ cấp, gây mùi khó chịu, thực phẩm nhanh hỏng. 

Vì vậy, khi mua hàng tạp hóa, hãy sử dụng các hộp đựng đặc biệt. Hoặc túi đựng hàng tạp hóa để phân loại thực phẩm và rau quả tươi chín,  bọc lại và cho vào tủ lạnh. Để thực phẩm tránh bị hư hỏng hoặc hạn chế tối đa việc nhiễm khuẩn.

Phân loại và đóng gói thực phẩm tránh bị hư hỏng

Phân loại và đóng gói thực phẩm tránh bị hư hỏng 

Không để tủ lạnh quá trống hoặc quá nhiều 

Lượng thực phẩm được đựng trong tủ lạnh. Rất ảnh hưởng đến hiệu quả bảo quản và tiết kiệm điện của tủ. Do đó, chỉ nên bảo quản vừa đủ lượng thực phẩm trong tủ lạnh. Để nhiệt độ trong tủ lạnh có thể cân bằng tất cả các loại thực phẩm. 

Nếu bạn để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, hơi lạnh sẽ không được phân bổ đều. Tủ lạnh sẽ tốn điện, thực phẩm có thể không đủ lạnh. Nếu không có đủ thức ăn trong tủ lạnh, bạn cần cho vào tủ lạnh vài chai nước hoặc vài viên đá để ngăn mát tủ lạnh.

Không mở cửa tủ lạnh thường xuyên, lâu nếu không cần thiết 

Nếu bạn mở tủ lạnh thường xuyên hoặc để lâu mà không đóng lại. Tủ lạnh sẽ bị mất hơi lạnh, máy nén hoạt động với công suất lớn hơn, độ ẩm trong tủ cũng đồng đều. Do đó, nếu bạn cần tiết kiệm năng lượng trong tủ lạnh, không nên mở cửa tủ thường xuyên hoặc trong một thời gian dài mà không đóng lại.

Không mở cửa tủ lạnh thường xuyên, lâu nếu không cần thiết

Không mở cửa tủ lạnh thường xuyên, lâu nếu không cần thiết

Xem thêm 

Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMV46KX01E có tốt không?

Review đánh giá bếp từ Bosch PXX675DC1E có tốt không?

Sắp xếp thực phẩm một cách khoa học 

Tất cả các loại tủ lạnh trên thị trường hiện nay đều được thiết kế các ngăn, khay, kệ riêng biệt. Giúp người dùng có thể đặt thực phẩm một cách khoa học và khôn ngoan nhất. Điều này cho phép tủ lạnh hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng. Hãy xem những nguyên tắc sắp xếp đồ ăn khoa học dưới đây. 

- Đối với hộp làm mát: Sử dụng các cánh  tủ để đặt các loại thực phẩm khô và các loại gia vị nấu ăn và đồ uống. Các bạn lưu ý đồ ăn sẵn, đồ nấu chín nên đặt ở trên cùng và đồ tươi sống nên đặt ở dưới cùng. Rau và trái cây có ngăn riêng biệt để giữ cho chúng luôn tươi, ngon ngọt và không bị khô. 

- Đối với ngăn đá tủ lạnh: Ngăn này thường dùng để bảo quản các loại thực phẩm tươi sống và cần bảo quản lạnh. Nên để các loại thịt, cá, hải sản ở các ngăn dưới và kem, kem ở các ngăn trên …

Không cho thức ăn nóng vào tủ lạnh 

Thức ăn nóng tỏa nhiệt nên cho thức ăn nóng vào tủ lạnh làm nhiệt độ bên trong tủ lạnh tăng lên. Máy nén hoạt động với công suất cao làm hạ nhiệt độ, tiêu tốn điện năng và giảm tuổi thọ của tủ.

Không cho thức ăn nóng vào tủ lạnh tiêu tốn điện năng và giảm tuổi thọ của tủ

Không cho thức ăn nóng vào tủ lạnh tiêu tốn điện năng và giảm tuổi thọ của tủ

Đặt tủ lạnh nơi khô thoáng 

Nhiệt độ gần nơi lắp đặt tủ cũng ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ. Vì khả năng tản nhiệt của tủ ở mỗi nơi là khác nhau. Vì vậy, tủ cần được đặt ở những nơi thông thoáng, khô ráo. Tránh đặt ở những nơi chật hẹp để đảm bảo tản nhiệt tối đa. 

Để làm mát tủ khi đang sử dụng, cáp làm mát sau tủ cần có khoảng trống để hút hơi lạnh. Nên đặt tủ cách tường ít nhất 10 cm. Nếu không tủ sẽ hao rất nhiều điện. Đồng thời tránh đặt tủ ở những nơi có nhiều điện năng như bếp từ, cạnh bếp gas, nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Hạn chế bật / tắt tủ lạnh 

Khi tủ lạnh khởi động lại, nó sẽ sử dụng rất nhiều điện năng. Do đó, không bật / tắt tủ lạnh hoặc kết nối tủ lạnh với các thiết bị khác. Nếu bạn không sử dụng tủ lạnh trong một thời gian dài, hãy lau sạch tủ lạnh và dùng khăn che bụi phía trên trước khi tắt nguồn.

Vệ sinh tủ thường xuyên 

Khi sử dụng tủ lạnh, bạn nên vệ sinh thường xuyên hàng tuần. Để loại bỏ bụi bẩn, vi trùng bên trong hoặc bên ngoài tủ lạnh. Khi làm sạch  tủ lạnh, bạn sẽ cần: 

- Tắt nguồn và lấy hết thức ăn ra. Lau nhẹ bên trong tủ lạnh bằng khăn mềm. Để tránh làm hỏng dàn lạnh, không chà xát tủ lạnh bằng các vật sắc nhọn, hoặc bị tuyết, bụi bẩn bám vào. 

- Lau bên ngoài và xung quanh tủ lạnh để tránh chuột  làm hỏng máy móc và hệ thống dây điện của tủ lạnh.  

Vệ sinh tủ thường xuyên 1- 2 lần trong tháng

Vệ sinh tủ thường xuyên 1- 2 lần trong tháng 

Sử dụng nguồn điện khác cho tủ lạnh 

Khi sử dụng tủ lạnh, nguồn điện là bộ phận quan trọng giúp tủ hoạt động hiệu quả và tránh hư hỏng do điện không ổn định. Sử dụng đúng nguồn điện cũng sẽ giúp bảo vệ hệ thống điện trong gia đình, phòng tránh các sự cố cháy nổ do chập điện. 

Tủ lạnh tiêu tốn một lượng điện năng và hoạt động liên tục với cường độ cao. Vì vậy, ổ cắm của tủ lạnh cần được thiết kế độc lập. Và không dùng chung với các thiết bị khác.  

Xả tuyết thường xuyên cho ngăn đông 

Các tủ lạnh cũ, rẻ hơn thường dễ bị đóng tuyết, hạn chế luồng không khí trong ngăn đá và giữ ẩm cho thực phẩm. Làm mát không khí ẩm cần nhiều năng lượng hơn. Vì vậy, nếu tủ lạnh bị đóng tuyết, nên rã đông thường xuyên. Đặt nhiệt độ ở giá trị thấp nhất (ít lạnh nhất) hoặc chọn Tắt để tắt tủ lạnh.

Vệ sinh dàn ngưng thường xuyên

Dàn ngưng (dàn lạnh) được lắp phía sau tủ lạnh và chức năng của nó là giải phóng nhiệt lượng của dàn ngưng tụ ra môi trường. Nếu dàn ngưng hoạt động tốt, máy nén sẽ không làm nhiều việc để làm lạnh thực phẩm. Do đó, nên vệ sinh dàn ngưng 6 tháng (hoặc 1 năm 1 lần) để tránh bụi bẩn bám vào gây tắc nghẽn quá trình tản nhiệt. 

Với hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả, tiết kiệm điện trên đây. Có thể giúp  kéo dài tuổi thọ cho tủ, giảm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng. Khi sử dụng đúng cách và khoa học, chắc chắn bạn sẽ là chuyên gia sử dụng tủ lạnh thông minh.

Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm