Bếp từ, bếp điện từ và bếp hồng ngoại thực chất là gì, nguyên lý hoạt động như thế nào, cấu tạo ra sao? Sự thật là rất nhiều người khong biết hoặc không quan tâm. Bạn nên tìm hiểu kỹ để quyết định lựa chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như ngân sách hiện có.
Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn đọc phân biệt “Bếp từ khác bếp hồng ngoại như thế nào?” và “Bếp từ và bếp điện từ khác nhau thế nào?”, để có được sự lựa chọn nhanh chóng và chính xác nhất.
Tên gọi và nguyên lý hoạt động
Bếp từ
Là loại bếp cảm ứng, hoạt động theo nguyên lý từ trường sinh dòng điện fuco. Một cuộn dây dẫn điện được đặt dưới một tấm vật liệu cách điện và cách nhiệt. Dòng điện đi qua cuộn dây sẽ tạo từ trường trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại nhiễm từ nằm trong khu vực này sẽ sinh ra dòng điện xoáy và nóng lên, nấu chín thức ăn.
Chính vì vậy bếp từ tỏ ra kén nồi khi chỉ sử dụng được các loại bếp có đáy nhiễm từ.
Bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại là loại bếp dễ nhận thấy bởi có màu hồng lộ ra ngoài ngay trên mặt bếp.
Nguyên lý hoạt động dựa trên bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn.
Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.
Thời gian đun nấu
Đây là một trong những điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Về thời gian nấu, bếp từ có khả năng làm nóng trực tiếp đáy nồi nên hiệu suất có thể đạt 90%, lượng nhiệt thất thoát chỉ 10%.
Trong khi, bếp hồng ngoại phải đun nóng mặt bếp trước rồi mới đun nóng nồi. Nên lượng nhiệt thất thoát đến gần 50%. Do vậy cùng 1 thời điểm nấu, nhưng bếp hồng ngoại sẽ tiêu tốn thời gian hơn bếp từ.
Độ an toàn
Bếp từ có độ an toàn cao vì người dùng có thể chạm tay mặt bếp, chỉ trừ vùng tiếp xúc với đáy nồi mà không sợ bị bỏng tay.
Còn bề mặt của bếp hồng ngoại sau khi đã tắt công tắc hoạt động vẫn nóng khá lâu, nên khi người dùng sơ ý vẫn có thể gây bỏng.
Hơn nữa, bếp từ chỉ hoạt động khi đặt đúng nồi trên mặt bếp, còn khi không có nồi thì sau khoảng thời gian bếp tự tắt.
Riêng bếp hồng ngoại dù có nồi hay không thì khi bật bếp hoạt động bình thường. Cùng màu hồng bắt mắt của bếp rất dễ gây nguy hiểm đặc biệt nhà có trẻ nhỏ hiếu động, nghịch.
Thiết bị nấu
Đối với bếp từ, người dùng phải sử dụng các loại xoong nồi có đáy nhiễm từ, như một số loại nồi làm bằng gang tráng men, inox...còn các nồi thủy tinh, đất, sang sẽ không dùng được.
Đối với bếp hồng ngoại thì có thể được dùng cho hầu hết mọi loại nồi không kể nồi thuỷ tinh, nồi nhôm, hay làm bằng đất nung, thậm chí có thể nướng thức ăn trực tiếp ngay trên bếp.
Các bạn hãy loại ngay khỏi đầu mình ý nghĩ bếp từ và bếp điện từ là 1, bởi:
Bếp từ chỉ có vùng nấu từ.
Bếp điện từ thì trên cùng 1 bếp có cả vùng bếp từ + vùng bếp điện (bếp hồng ngoại).
Về nguyên lý hoạt động chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Ở đây chúng tôi chỉ giúp bạn chỉ ra những tính năng tiện dụng của 2 dòng bếp này.
Bếp từ: Nấu nướng nhanh, khi đun không bị nóng, dễ dàng vệ sinh, thích hợp với những món cần nấu nhanh như luộc, hay đun sôi.
Bếp điện từ: Do tích hợp cả bếp từ và bếp hồng ngoại nên nấu nướng được với tất cả các chất liệu nồi, đặc biệt có thể nướng ngay trên mặt bếp.
Bên cạnh đó, cả hai dòng bếp này đều được điều khiển bằng hệ thống bảng điều khiển cảm ứng ngay trên mặt bếp, nên dễ dàng sử dụng.
Ngoài ra, tất cả các bếp điện từ và bếp từ hiện nay đều có tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại như: Khóa trẻ em an toàn, hẹn thời gian, cảnh báo nhiệt dư, chống tràn….
Tính an toàn
Cả hai dòng bếp này khi đun nấu đều không dùng lửa, không sinh khí thải nên người dùng không lo cháy nổ như bếp gas.
Bếp từ khi đun nấu chỉ nóng tại vùng tiếp xúc với đáy nồi, xung quanh rất mát, nên an toàn tuyệt đối cho người nội trợ. Ngoài ra, bếp từ còn có tính năng tự tắt, khi đặt không có nồi nấu hoặc nếu có nhưng không phù hợp. Do vậy khi bật bếp mà quên không đặt nồi cũng không gây cháy nổ.
Bếp điện từ có sự kết hợp của bếp hồng ngoại nên khi nấu, người dùng đứng bên vùng này sẽ có cảm giác hơi nóng, do mặt bếp đỏ rực. Hơn nữa khi bếp đã bật dù có nồi hay không vẫn hoạt động bình thường. Điều này vô cùng nguy hiểm, nhất là nhà có trẻ em.
Tóm lại, trong cả 3 dòng bếp: Bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp điện từ. Thì người tiêu dùng nên chọn bếp từ hoặc bếp điện từ. Bởi đây là 2 dòng sản phẩm đạt đến độ hoàn hảo nhất trên thị trường nhà bếp hiện nay về chất lượng, tính năng, cũng như độ an toàn.
>>Xem thêm: Những mẫu bếp từ giá rẻ làm nên thương hiệu từ chauAAU
Mặt kính
Những chiếc bếp từ, bếp điện từ luôn được đánh giá cao vì có bề mặt kính chịu lực, chịu nhiệt tốt. Nếu muốn kiểm nghiệm điều này, bạn hoàn toàn có thể dùng vật cứng như móng tay, chìa khóa để cạo thử xem mặt bếp có xước không. Nếu xước thì đó là loại bếp kém chất lượng.
Tính năng tiện ích
Người dùng nên chọn loại bếp có các chức năng phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Một số chức năng của bếp từ và bếp điện từ bạn nên cân nhắc như: Chức năng khóa an toàn trẻ em, hẹn giờ nấu tự động, cảnh báo tràn, nhận diện nồi nấu…
Nồi dùng cho bếp
Với bếp từ chỉ sử dụng được với các dụng cụ bếp nhiễm từ. Nên khi mua nồi nấu cho bếp, bạn nên thử bằng thỏi nam châm, nếu hút thì mua không thì nên hướng đến sự lựa chọn khác.
Còn bếp điện từ thì bạn không cần lo lắng, bởi đã có vùng hồng ngoài tận dụng được tất cả các loại nồi.
Xuất xứ sản phẩm
Khi chọn mua bếp từ, bếp điện từ bạn nên để ý đến xuất xứ rõ ràng, nên chọn những thương hiệu uy tín, chính hãng.
Bạn nên yêu cầu người bán cho xem các chỉ số về CE, GS, CB, REACH, RoHS...
CE là chứng nhận bắt buộc về an toàn, sức khỏe, môi trường và bảo vệ người tiêu dùng đối với một số hàng hóa được sản xuất hoặc nhập khẩu.
RoHS xác nhận sản phẩm không chứa 6 chất độc hại bao gồm: Chì, Thủy ngân, Cadmium, Crôm +6, PBB và PBDE.
REACH là bộ quy chuẩn về đăng ký, đánh giá, cấp phép hóa chất của châu Âu...
Nếu cửa hàng nào không xuất trình hoặc muốn cho qua thì chứng tỏ không đảm bảo đúng xuất xứ.
Chế độ bảo hành
Để mua được chiếc bếp từ, bếp điện từ đảm bảo chất lượng cùng chế độ bảo hành chính hãng, bạn nên tìm đến các đại lý, Showroom uy tín.
Hàng hóa nhập khẩu chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chế độ hậu mãi như bảo hành, bảo trì chu đáo... EUKitchen là một trong những địa chỉ đáng để bạn lưu tâm.
Những thương hiệu bếp từ, bếp điệ n từ nổi tiếng trên thị trường đều được bán tại EUkitchen như: Bosch, Abbaka, Chefs, Teka, Cata,…
Hãy đến đại lý chính thức EUkitchen trên toàn quốc để chọn cho gia đình mình một mẫu bếp tốt nhất để có cơ hội nhận được những phần quà có giá trị.
Quý khách hàng cần liên hệ xem thông tin dưới đây:
Hotline đặt hàng: 0243 559 777 & 0961 295 115
Hotline tư vấn kỹ thuật: 0904 537 168
Hệ thống Showroom Eukitchen:
Showroom HN 1: Số 94 Tây Sơn - Đống Đa - HN
Showroom HN 2: Số 108 Võ Chí Công - Xuân la - Tây Hồ - HN
Showroom Bắc Giang: Số 707 Lê Lợi - TP. Bắc Giang.
Showroom Hạ Long: Số 577 Nguyễn Văn Cừ - TP. Hạ Long - QN
Showroom HCM: Số 7B Út Tịch - P.4, Q.Tân Bình.
>>Xem thêm: Nên dùng bếp hồng ngoại hay bếp từ và bếp điện từ khác nhau thế nào loại nào tốt