Đôi khi chúng ta cứ nhầm tưởng rằng phải những thứ thật sang trọng, cao xa mới ý nghĩa. Mà vô tình bỏ quên những điều đơn giản nhất. Trong ẩm thực cũng vậy, sẽ có người bảo món này ngon, người khác lại bảo không ngon, đó cũng là chuyện bình thuờng. Nhưng có một điều là với sinh viên thì dễ hơn, khi trong túi không bao giờ có nhiều tiền, nên chỉ cần những món ăn ngon dễ làm rẻ tiền là đủ rồi!
1. Trứng rán - giá trị chỉ 10k
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà.
- 1 củ hành khô.
- hành tươi.
- Hạt nêm, nước mắm, mì chính, hạt tiêu.
Cách làm:
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Trứng đập ra bát, cho hành tươi vào bát trứng, cho 1 chút hạt nêm, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, đánh tan.
Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ. Đun dầu nóng già, cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho trứng vào chiên, khéo léo quận trứng để trứng sẽ đẹp mắt hơn.
Đun nhỏ lửa rán đến khi trứng vàng đẹp mắt, tắt bếp. Gắp ra đĩa và dùng kéo cắt miếng vừa ăn.
2. Đậu phụ xốt cà chua -15k là đủ
Nguyên liệu:
– Đậu phụ: 4 thanh.
– Cà chua: 3 quả.
– Hành lá
– Gia vị: Nước mắm, bột nêm, dầu ăn, đường...
Cách làm :
Đậu cắt miếng vừa ăn, chiên đậu tới màu vàng nhạt thì cho ra đĩa. (Không nên chiên già quá ăn sẽ bị khô và khó ngấm giá vị).
Cà chua thái miếng nhỏ. Tận dụng chảo dầu ăn vừa rán đậu, bỏ cà chua vào xào. Nêm một chút nước mắm và bột nêm để cà chua nhanh nhừ hơn. (Nước sốt cà chua phải sệt sệt nếu khô quá có thể cho thêm chút xíu nước)
Nêm nước sốt cà chua hơi đậm một chút rồi cho đậu phụ đã rán vào đảo đều, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút để đậu phụ ngấm gia vị (Có thể lấy đũa chọc một lỗ nhỏ ở giữa miếng đậu để nước sốt ngấm đều hơn). Sau đó hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ rắc vào chảo, đảo đều và tắt bếp. Đậu sốt cà chua là mộtmón ăn đơn giản nhưng đủ sức khiến nhiều người thèm thuồng và ăn mãi không chán đó nhé.
3. Trứng cút kho thịt 30k
Nguyên liệu:
- 300g thịt ba chỉ
- 10 quả trứng cút
- Muối, nước mắm, đường, dầu ăn, ớt màu hay ớt bột, hành khô, hạt tiêu
Cách làm :
Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát vừa ăn, cho vào bát thịt một thìa nhỏ đường, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp trong vòng 30 – 45 phút.
Đun nóng hai thìa canh đường và một thìa canh nước, đến khi đường chuyển màu vàng nâu thì cho hành phi vào phi thơm. Cho thịt ba chỉ vào đảo cùng, rưới một ít nước mắm vào nồi thịt, đảo đều, đậy kín nắp nồi khoảng 5 phút.
Cho trứng cút vào kho cùng, thêm gia vị cho vừa ăn, đun lửa nhỏ để thịt và trứng cút thấm gia vị, nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm ớt bột.
Đun đến khi thịt và trứng thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt nồi thịt, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
4. Dưa cải muối - ước chừng cũng tầm 10k -15k
Nguyên liệu:
- 1kg cải bẹ
- 40g đường vàng, mì chính
- 40g muối
- Hành lá, tỏi, ớt, 1 củ riềng nhỏ
- Dấm hoặc chút nước muối dưa đã chua (nếu muốn dưa nhanh được ăn)
Cách làm:
Rau cải bẹ chọn cây có bẹ lá to, không bị sâu, úa. Rau mua về tách rời từng lá, rửa sạch đất cát. Xếp cải ra khay phơi một nắng cho hơi héo.
Sau đó rửa lại cho sạch bụi bẩn rồi cắt nhỏ vừa ăn, vẩy cho ráo nước, hành lá rửa sạch, cắt đoạn nhỏ bằng chiều dài miếng rau cải, trộn chung rau cải và hành lá với nhau.
Pha nước muối dưa: 1,2 lít nước, 40g đường vàng, 40g muối, một chút mì chính, khuấy tan rồi nếm thử có vị lợ lợ là được.
Cho dưa cải vào thố, thêm nước muối cho ngập cải, riềng tỏi ớt rửa sạch thái lát mỏng rắc lên trên rồi dùng 1 đĩa đè lên cho cải được ngập trong nước muối. Nếu muốn dưa nhanh chua, bạn có thể cho thêm chút dấm hoặc nước muối dưa có sẵn nhé!
Đậy kín, để khoảng 2-3 ngày cho dưa chua, vàng đều là có thể ăn được.
5. Gan heo xào hành tây vỏn vẹn 15k
Nguyên liệu:
– 300g gan heo
-1 củ hành tây, thái mỏng
2 tép tỏi băm nhỏ
– gừng thái chỉ
– ớt chuông đỏ thái chỉ dài
– hành lá
– Muối, tiêu, xì dầu
Cách làm:
Gan heo rửa sạch thái mỏng sau đó cho vào bát ướp với một ít muối, tiêu.
Phi thơm tỏi với 1 thìa canh dầu ăn. Cho gan vào, đảo nhanh tay. Sau khi gan chín sơ, tiếp tục cho hành tây, ớt, gừng vào xào. Nêm 2 thìa cà phê xì dầu.Chờ khi hành tây chín tới thì tắt bếp..
Bày gan xào ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm. Gan xào hành tây sẽ là một món ăn ngon lạ miệng đưa cơm đấy nhé.
Qua bài viết này chúng ta có thể nhận định được rằng, một món ăn ngon dễ làm rẻ tiền không phải là điều quá khó khăn. Bạn đừng nghĩ rằng nó không đủ chất, cái cần là chúng ta phải có sự thay đổi không gây nhàm chán, chứ không nhất lúc nào phải là thịt và cá mới có dưỡng chất tốt.
>>Cho dù bạn là sinh viên cũng nên tập tành thử tài với 5 món nướng ngon tại nhà cho ngày tụ tập khi đông về