>
Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Thiết bị nhà bếp

[Giải đáp] 100+ câu hỏi về bếp từ mà người tiêu dùng thường đặt ra cho người bán hàng (p1)

29-11-2018

Trước khi có ý định mua một sản phẩm hay thiết về sử dụng, ai cũng dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu trước để tránh trường hợp "đồng tiền đặt nhầm chỗ". Chính vì thế liên quan đến bếp từ, hôm nay chúng tôi mời bạn đọc tham khảo [Giải đáp] 100+ câu hỏi về bếp từ mà người tiêu dùng thường đặt ra cho người bán hàng (p1).



cauhoivebeptu



1.  Bếp từ và bếp điện từ có gì khác nhau không? Nên mua loại nào hơn?

Bếp từ là loại bếp hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ. Khi cho dòng điện chạy vào cuộn dây đặt bên trong sẽ tạo ra từ trường trên mặt bếp. Khi cho dòng điện chạy vào cuộn dây đặt bên trong sẽ tạo ra từ trường trên mặt bếp. Cuộn dây được bố trí hình tròn là mâm từ. Khi đặt trên bếp những nồi bằng kim loại có từ tính thì ở đáy nồi sẽ sinh ra dòng điện cảm ứng và nóng lên, nấu chín thức ăn.

Bếp từ điện là loại bếp trên cùng 1 bếp hội tụ cả vùng nấu từ + vùng nấu điện (hồng ngoại), hoạt động bằng nhiệt lượng tỏa ra từ sợi đốt truyền nhiệt đến đáy nồi, một lượng nhiệt lớn sẽ tỏa ra môi trường bên ngoài trước khi truyền tới đáy nồi để nấu chín thức ăn. 

cauhoivebeptu2

Nên mua loại nào? Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì nên mua bếp từ hơn, tuy kén nồi nhưng nó lại có hiệu suất năng lượng cao nhất khoảng 90% so với 60 % của bếp hồng ngoại. Ngoài ra, do chỉ làm nóng ở đáy nồi trong quá trình nấu nướng, còn xung quanh vẫn mát như bình thường nên rất an toàn, dù trong nhà có trẻ em.
Còn bếp điện từ có vùng hồng ngoại tuy không kén nồi nhưng lại nấu chậm, nóng trong quá trình nấu, đặc biệt là khi hoạt động vùng nấu đỏ rực, rất nguy hiểm nếu trẻ em nghịch sờ vào.

2. Dùng bếp từ có gây hại cho người sử dụng không?

Có rất nhiều ý kiến xoay quanh sóng từ trường của bếp từ, và lo lắng liệu có nguy hại cho sức khỏe đặc biệt là người có tiểu sử bệnh tim?
Đáp án là bếp từ không gây hại sức khỏe, vì tần số hoạt động của bếp từ rất thấp chỉ từ 20 Kz đến 23 Khz. Do vậy, các bức xạ sóng điện từ có cường độ rất thấp xem như không có trên bề mặt bếp, hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người. 

cauhoivebeptu3

>>Click xem trọn bộ những mẫu bếp từ tốt nhất để bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng 

Hơn thế nữa, bếp từ còn an toàn hơn khi không tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh, không gây cháy nổ, chạm mạch, giật điện, không đốt oxy, không thải khí độc C0, C02 ra không gian bếp.


3. Bếp từ có kén nồi không? Và làm thế nào tôi có thể nhận biết được nồi ở nhà mình có dùng cho bếp từ được không?

Câu trả lời là có, xoong nồi đun bếp từ phải được chế tạo từ các vật liệu như thép (gang, men sắt, thép không gỉ) hoặc inox với bề mặt đáy phẳng và có đường kính từ 10cm - 26cm, và chắc chắn phải nhiễm tư.  Bếp từ không  dùng các dụng cụ nấu nướng bằng thủy tinh, đồng, nhôm...Nếu bạn cứ cố ép chỉ gây hỏng bếp, tốn điện.

cauhoivebeptu4
>>Xem ngay những bộ nồi từ có khả năng bắt nhiệt nhanh, giúp chị em chẳng phải lo "ngốn" điện nữa

Còn nếu bạn muốn kiểm tra nồi cũ nhà mình có dùng được cho bếp từ hay không thì rất đơn giản, bạn chỉ cần theo một mảnh nam châm thử với đáy nồi, nếu hút thì nghĩa là dùng được cho bếp từ, và ngược lại.

4. Làm sao để biết một chiếc bếp từ tốt, vì quảng cáo mạnh nên chất lượng không biết thế nào?

Câu hỏi tưởng chừng dễ trả lời như không đơn giản một tý nào, phải thực sự tìm hiểu kỹ càng.

Một chiếc bếp từ tốt thường được đánh giá:

Mặt kính: hiện nổi bật với 2 loại:

Mặt kính Schott Ceran (Đức) : Nổi bật có dòng bếp Bosch, bếp Siemens, bếp Spelier, bếp Chefs, …

Được làm từ hỗn hợp gốm thủy tinh đặc biệt không chứa kim loại nặng độc hại asen.

Có độ bền cao và có nhiệt độ ổn định , không nóng gây bỏng dù bếp được bật ở nhiệt độ cao.

Bề mặt chống trầy xước, chồng sùi thậm chí có thể dùng dao cạo vệ sinh mặt bếp. 
Chịu nhiệt tốt , dẫn nhiệt thấp lên đến 1000 º C, Khả năng kháng sốc nhiệt lên đến 800 ºC, trọng lượng lên đến 15 kg.
Tuy nhiên, in chữ m
ặt kính Schott Ceran khá đơn giản, nên dấu hiệu nhận biết chuẩn mặt kính Schott Ceran là có dòng mã số ngay bên dưới.

 Mặt kính EuroKera  (K+ Pháp): Dòng bếp nổi bật Bếp Teka

Mặt kính EuroKera đã đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất về độ bền nhiệt, độ chiụ va đập được nghiên cứu bởi các chuyên gia để cung cấp những sản phẩm tốt nhất , nó được sử dụng trên hầu hết các dòng bếp từ, bếp điện từ, bếp điện hồng ngoại có mặt trên thị trường.

EuroKera đi tiên phong trong việc tạo ra mặt kính vát cho các model bếp từ mới, các góc xiên được tạo ra với mục đích tăng tính thẩm mỹ cao nhất và dễ dàng lau chùi vệ sinh khi sử dụng.

Mặt kính EuroKera thiết kế phù hợp đáp ứng nhu cầu đối với một mặt kính bếp chịu được hiệu suất nhiệt cao lên đến 700 độ C ( 1300 độ F ) trong khoảng thời gian lâu nhất và chịu được bất kỳ cú sốc nhiệt nào khi đổ nước lạnh vào mặt bếp khi đang vận hành ở nhiệt độ cao.

Thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ

Đắt rẻ của một chiếc bếp phụ thuộc khá nhiều vào nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu.
Tốt nhất vẫn là bếp từ nhập khẩu nguyên chiếc của Đức, thương hiệu bạn có thể tìm mua: Bosch, Siemens, Chefs (một số mã), Spelier...Nhưng điều bạn phân vân là giá cả hơn cao. Thường sẽ luôn trên 15 triệu. Nếu ai đó nói rằng bếp Đức dưới 10 triệu thì đó chắc là lời "chém gió", cũng như quảng cáo có 1 vẫn thổi lên 100 đấy.
Tiếp đến là hàng Tây Ban Nha, Ý đây là hàng tốt, giá khá dễ thở thường từ 10 triệu-15 triệu. Bởi để giảm chi phí cho người tiêu dùng các nhà sản xuất thường chọn sản xuất ở nước thứ 3, như hàng Bosch thương hiệu Đức, nhưng sản phẩm chủ yếu là ở Tây Ban Nha.
Thương hiệu bạn có thể tìm mua: TeKa, Cata, Hafele, Chefs (một số mẫu), Abbaka (một số mẫu)...
Và cuối cùng phân khúc giá rẻ, thường hàng Malaysia, Linh kiện Đức lắp ráp Việt Nam, Trung Quốc...giá thường dưới 10 triệu, ít chức năng hơn, và đương nhiên cũng không thể tốt bằng hàng nhập khẩu nguyên chiếc như ở 2 nguồn gốc trên.
Sự lựa chọn vẫn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính của gia đình bạn.

5. Có phải bếp từ càng nhiều vùng nấu lại càng đắt tiền không?


Xin giải đáp là không. Bởi dù cho bếp đôi, bếp 3 hay 4 thì nó cũng chỉ chênh lệch về kích thước 1 ít, nó chỉ khác nhau ở cách phân bố các vùng nấu trên mặt bếp mà thôi. Giá rẻ hay đắt của một chiếc bếp từ nó phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu, linh kiện tạo nên, tiện ích chức năng mà nó sở hữu.

6. Mức nhiệt của bếp từ lớn vậy liệu có thực hiện được các món ninh hầm?

Yên tâm bếp từ không chỉ đảm nhận các món nấu, xào, rán mà ninh, hầm cũng rất tốt. Bởi nhiều dòng bếp từ cao cấp hiện nay có chức năng san sẻ công suất, tự động tăng giảm nhiệt độ khi cần thiết, cộng với chức năng hẹn giờ giúp chị em nội trợ không phải tốn quá nhiều thời gian canh thức ăn.

7. Bề mặt bếp từ có dễ bị nứt?

Vẫn có với trường hợp mua bếp từ rẻ tiền, kém chất lượng, không có tên tuổi... còn với đa phần các dòng bếp cao cấp, của các nhà sản xuất, cung cấp uy tín thì chưa có trường hợp nào như này xảy ra.

Đặc biệt, với những dòng bếp cao cấp sử dụng mặt kính Schott hoặc EuroKera thì trường hợp vỡ kính là rất hi hữu. Nếu có thường xuất phát do người sử dụng.

8. Bếp từ kêu to sau khi mới lắp đặt, sử dụng có phải là sắp hỏng?

Câu trả lời là không phải hoàn toàn là do bếp hỏng. Bởi: 

Bếp từ có tiếng kêu có thể là từ quạt làm mát của bếp.

Tiếp theo có thể xuất phát từ nguồn điện vào bếp không ổn định. Để điều chỉnh các chế độ trên bếp sao cho phù hợp, công suất của bếp buộc phải thay đổi đột ngột.

Đôi lúc chỉ là do xoong, nồi hoặc đồ ăn. Nhiều khi do thức ăn trong nồi là đồ cứng, quá trình va đập giữa chúng với nhau hoặc với thành nồi, đáy nồi hay va chạm giữa đáy nồi và mặt bếp đã gây ra những âm thanh bất thường. Hoặc đế nồi, xoong không bằng phẳng khi đặt lên bếp đã gây tiếng ồn...

Mời các bạn theo dõi ở những bài viết tiếp theo để biết thêm thông tin về bếp từ nhé!

>>Xem thêm: [REVIEW] Những mẫu bếp từ dưới 10 triệu đáng mua nhất năm 2018 dành cho gia đình 2 đến 4 người

Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm