Gửi
Hotline: 0904 537 168
  • Slide5
  • Banner_3
  • Banner_2

Thiết bị nhà bếp

6 thủ phạm gây nên “căn bệnh” bếp điện từ không nóng và cách khắc phục

02-02-2018

 Hoạt động trong lĩnh vực thiết bị nhà bếp khá nhiều năm, dạo gần đây chúng tôi nhận thấy khá nhiều người tiêu dùng thắc mắc về hiện tượng “bếp điện từ không nóng”. Có thể sẽ không giúp bạn khắc phục được triệt để lỗi, nhưng hy vọng với những thông tin dưới đây sẽ phần nào giúp cho bạn gỡ rối, và có giải pháp nhanh chóng xử lý được vấn đề.


bepdientukhongnong1
Vì sao bếp điện từ lại không nóng?

1. Những biểu hiện của căn bệnh bếp điện từ không nóng
- Khi bật nguồn khởi động và chọn chế độ nấu thì bếp vẫn không có dấu hiệu báo lỗi, quạt vẫn chạy, đèn cảnh báo vẫn hiển thị ở trạng thái tốt...nhưng bạn đợi mãi mà không thấy nước nóng lên. 
- Một số kiểu biểu hiện khác hơn là nồi chỉ hơi âm ấm, nhưng không đạt đến nhiệt độ yêu cầu.
- Hoặc một số biểu hiện rất kỳ quặc đó là hiện tượng chậm chờn, lúc được lúc không hoặc là nồi chỉ nóng khi nhấc nồi cách mặt kính một khoảng cách nhất định nào đó....

>>Bạn nên quan tâm: Mua bếp điện từ cũ sử dụng là tốt hay là rước thêm của nợ về nhà

2. Nguyên nhân và cách khắc phục từng trường hợp bếp điện từ không nóng

Sử dụng nồi chảo không tương thích

Như bạn đã biết trên bếp điện từ kết hợp 2 vùng nấu (vùng nấu từ, và vùng nấu điện), mà nhược điểm của vùng nấu từ là kén nồi chảo, chỉ dùng được với những nồi chảo có đáy nhiễm từ mới có thể nấu ăn trên bếp từ.

Nếu bạn chưa biết đang sử dụng những dụng cụ nấu bếp không có đáy nhiễm từ hoặc chất liệu không tương thích với vùng từ (sứ, thủy tinh, đất...) nên nồi nấu không nóng để làm chín thức ăn. Còn với vùng điện thì nồi nào bạn cũng có thể sử dụng được.
Trường hợp này vùng từ thường báo lỗi E0 kèm tiếng bíp gián đoạn. Lúc này bạn cần kiểm tra lại nồi có dùng được cho bếp  không, chỉ cần thay nồi đúng thì sẽ chấm dứt được lỗi.


bepdientukhongnong2
                                              Chi tiết từng bộ phận bên trong một chiếc bếp điện từ

>>Nếu bạn đang lo sợ về lỗi xảy ra với bếp điện từ, thì tham khảo ngay những mẫu bếp điện từ cao cấp này, bởi chỉ cần mua chúng sử dụng thì ít nhất 5 năm đầu bạn không lo lỗi xảy ra

Dùng nồi chảo kích thước quá nhỏ so với vùng nấu

Trường hợp này vùng từ cũng báo lỗi E0 (không nhận nồi). Bạn cần dùng nồi chảo có kích thước đáy lớn hơn 1/2 vòng từ của bếp để bếp nhận diện và gia nhiệt nấu chín thức ăn. Thông thường nồi chảo phải có kích thước từ 10 - 26 cm.

Đặt dụng cụ nấu không ngay giữa vùng nấu

Bạn cần đặt dụng cụ nấu ngay giữa các vùng nấu bếp điện từ để đạt hiệu quả gia nhiệt tốt nhất.

Dùng dụng cụ nấu quá lớn hay đặt chúng không ngay giữa vùng nấu cũng làm giảm khả năng làm nóng của bếp điện từ.

Bạn nên lựa chọn nồi chảo có kích thước vừa với bếp và đặt chúng ngay giữa vùng nấu để có hiệu quả truyền nhiệt tốt nhất, giảm tiêu tốn năng lượng và thời gian nấu nướng.

Điện áp hoạt động ở mức quá thấp
Trong mỗi bếp điện từ đều có mạch điện nhận biết giá trị điện áp nguồn nuôi.
Nếu gia đình bạn sử dụng bếp với nguồn nuôi không ổn định, có giá trị điện áp quá nhỏ  làm mạch điện bảo vệ tác động dẫn đến ngắt phần điện dao động kích cho khối công suất. Khi đó khối công suất không hoạt động thì bếp điện từ sẽ không thể làm nóng bất cứ chiếc xoong nào. 

Tụ điện lọc nguồn 5uF quá yếu

Sau một thời gian dài hoạt động bền bỉ cùng năm tháng thì chiếc bếp điện từ cũng sẽ phải bị già hóa các linh kiện bên trong nó. 
Và một trong những linh kiện mau già hóa nhất, hay hỏng nhất trong bếp điện từ chính là tụ điện lọc nguồn 5uF được mắc trực tiếp với hai cực dương , âm của cầu diode. 
Chỉ cần khối công suất trong bếp điện từ hoạt động thì điện năng nuôi cho mâm đĩa từ được lưu trữ nhờ vào tụ lọc nguồn 5uF này. Khi giá trị điện dung của tụ điện giảm đi thì năng lượng điện không đủ cung cấp cho khối công suất dẫn đến bếp từ không thể làm nóng nồi và chín thức ăn được. 

Chết sò công suất IGBT ở dạng đứt
Thông thường khi chết IGBT sẽ làm cháy cầu chì hoặc aptomat sẽ bị nhảy tức thời mỗi khi cắm bếp điện từ vào ổ điện. Trong một số trường hợp đặc biệt IGBT chết ở dạng đứt mạch ( đứt CE) thì bếp điện từ không có biểu hiện gì đặc biệt ngoài việc không nhận nồi dẫn đến nồi không nóng. 
Việc cháy đứt IGBT sẽ làm mất dao động trong mâm dây dẫn đến không có từ trường biến thiên để làm nóng nồi.     

Tóm lại, sửa bếp điện từ không nóng là một trong những bệnh phức tạp, bởi có khá nhiều nguyên nhân gây nên. Do vậy, bạn cần bình tĩnh, quan sát thật kỹ các linh kiện điện tử bên trong bảng mạch xem có biểu hiện bất thường không. Trong việc sửa chữa bếp điện từ không nóng cần chú ý đên tụ 5uF, điện áp nguồn nuôi, sò IGBT  và một số điện trở giá trị lớn có nhiệm vụ hồi tiếp điện áp cảm ứng về vi xử lý. Khi công việc sửa bếp điện từ không nóng quá phức tạp thì bạn có thể tìm đến địa chỉ mua nếu còn bảo hành, hoặc nhờ đến những người chuyên sửa thiết bị nhà bếp trợ giúp. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi thông tin của chúng tôi!

>>Thông tin cần biết: Tư vấn chọn mua bếp điện từ nào không kén nồi mà bạn chả bao giờ sợ nhầm

 

Bài viết liên quan

 

So sánh sản phẩm